Tình trạng chết non ở mèo con

28854
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hội chứng Fading (Tử vong sơ sinh) ở mèo con

Tử vong sơ sinh, hoặc hội chứng fading (suy yếu dần), gồm có tình trạng mèo con tử vong trong giai đoạn đầu đời (thường là chưa đến hai tuần). Bởi vì các cơ quan và hệ thống cơ thể chưa trưởng thành, mèo con dễ bị nhiều chấn thương, bao gồm nhiễm trùng và các yếu tố môi trường, dinh dưỡng và trao đổi chất. Hệ miễn dịch (quan trọng trong việc chống nhiễm trùng) vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển, vì vậy nếu nó chưa đủ mạnh để tránh nhiễm trùng thì mèo non có thể sẽ không sống sót được trong tình trạng này. Ngoài ra, con non chưa có sự điều hòa thân nhiệt mạnh mẽ, và nhiệt độ cơ thể của chúng có thể dao động nhiều để đáp ứng với nhiệt độ môi trường và độ ẩm thay đổi. Việc kiểm soát glucose cũng có thể kém, và mức đường huyết có thể giảm xuống dưới mức bình thường trong các trường hợp rối loạn dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Hội chứng này thường gặp ở mèo nòi hơn, vì chúng thường dễ bị tổn thương hơn.

Triệu chứng và phân loại

 • Yếu/mệt mỏi
 • Cân nặng khi sinh nhẹ
 • Sụt cân
 • Không tăng cân
 • Giảm hoạt động
 • Chán ăn
 • Kêu rên liên tục và không chịu nằm yên trong giai đoạn đầu, nhưng mèo con có thể trở nên không hoạt động và im lặng trong các giai đoạn sau
 • Tách khỏi các con khác trong đàn
 • Tiêu chảy
 • Thân nhiệt thấp

Nguyên nhân

Liên quan đến con mẹ

 • Khó sinh hoặc chuyển dạ kéo dài
 • Vấn đề về xuống sữa
 • Chấn thương
 • Thiếu dinh dưỡng

Môi trường

 • Nhiệt độ và độ ẩm cực đoan
 • Mất vệ sinh

Liên quan đến mèo con

 • Dị tật bẩm sinh
 • Nhiễm trùng

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của mèo con, bao gồm toàn bộ các triệu chứng và bất kỳ thông tin cơ bản nào có liên quan đến nguồn gốc của mèo con. Sau khi có bệnh sử đầy đủ, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm công thức máu (CBC), xét nghiệm hóa sinh và phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm máu có thể cho biết tình trạng thiếu máu, những thay đổi về số lượng bạch cầu (các tế bào máu trắng, WBC), bao gồm số lượng tiểu cầu (tế bào có chức năng làm đông máu) thấp bất thường và tăng số lượng bạch cầu, đó là những gì thường xảy ra trong nhiễm trùng. Xét nghiệm hóa sinh có thể chỉ ra mức glucose thấp bất thường (hạ đường huyết) cùng với những thay đổi khác, tùy thuộc vào cơ quan nào đang bị ảnh hưởng nhiều nhất. Phân tích nước tiểu có thể cho biết sự hiện diện của hemoglobin, thành phần mang oxy của các hồng cầu, trong nước tiểu. Nó cũng có thể cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu, dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Xét nghiệm cụ thể hơn sẽ bao gồm việc phân lập virus hoặc vi khuẩn từ các chất dịch cơ thể khác. Bác sĩ thú y cũng sẽ tiến hành xét nghiệm phân để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng.

Điều trị

Trong trường hợp mèo sơ sinh có nhiệt độ cơ thể thấp, bác sĩ thú y sẽ từ từ làm ấm mèo con đến mức nhiệt độ cơ thể bình thường trong vài giờ để tránh gây sốc cho hệ thống cơ thể của nó. Oxy sẽ được bổ sung nếu cần, và liệu pháp truyền dịch tĩnh mạch sẽ được bắt đầu để điều chỉnh tình trạng thiếu chất lỏng.

Trong trường hợp mức đường huyết trong máu thấp (hạ đường huyết), dịch có glucose sẽ được chọn cho liệu pháp truyền dịch. Mèo con sẽ không được cho ăn nếu nhiệt độ cơ thể thấp hơn đáng kể so với bình thường và không có phản xạ bú; tuy nhiên, một khi nó đã được làm ấm, việc cho bú sẽ được khuyến khích. Liệu pháp điều trị kháng sinh sẽ được bắt đầu trong trường hợp xảy ra nhiễm khuẩn.

Chăm sóc

Đừng cố gắng cho mèo con ăn tại nhà nếu mèo không bú núm vú của mẹ nó đúng cách. Kiểm tra mức nước trong cơ thể mèo con hàng ngày bằng cách kiểm tra màu nước tiểu của nó và nhìn vào miệng của nó xem có bị khô miệng không. Miệng khô và nước tiểu màu vàng đậm sẽ là dấu hiệu của mèo con bị mất nước. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn sẽ cần phải gọi bác sĩ thú y để được tư vấn. Ngoài ra, theo dõi cân nặng của mèo con hàng ngày, và đảm bảo rằng mèo mẹ đang cho con bú đúng cách. Chăm sóc tại nhà tốt sẽ giúp cho mèo con có cơ hội hồi phục nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ tất cả các hướng dẫn để đảm bảo cho chó ăn và uống thuốc tại nhà đúng cách. Không ngừng hoặc thay đổi phương pháp điều trị hoặc thay đổi liều lượng. Điều đặc biệt quan trọng là cho chó sủ dụng thuốc với liều lượng và thời gian chính xác bởi vì ở giai đoạn chưa trưởng thành này, động vật có các thay đổi lớn trong chuyển hóa và bài tiết thuốc. Ngay cả những thay đổi nhỏ về liều lượng thuốc cũng có thể gây hại cho sự phục hồi của mèo con. Mèo con cũng sẽ cần chăm sóc thêm về dinh dưỡng do các yêu cầu cần sự nhẹ nhàng và không có khả năng tự ăn đúng cách.