Sẩy thai ở mèo

19543
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sẩy thai tự phát và mất thai ở mèo

Tình trạng mèo bị sẩy thai tự phát không phải là không phổ biến. Một loạt các lý do y khoa có thể là nguyên nhân của phản ứng này. Mèo nên được đánh giá ngay lập tức sau khi bị sẩy thai để đảm bào rằng các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng hơn không tồn tại.

Triệu chứng và phân loại

Nếu mèo bị sẩy thai, điều phổ biến nhất mà chủ nuôi có thể thấy là tình trạng chảy máu âm đạo bất thường và kéo dài. Cũng có thể có một lượng dịch tiết bất thường. Có thể sẽ thấy một bào thai bị đẩy ra, đặc biệt là nếu mèo đang trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của mất thai là thai nhi tử vong do mất cân bằng nội tiết tố. Một số nguyên nhân khác bao gồm:

  • Mất thai do nhiễm nấm – Loại nấm này thường gây ra chảy máu quá nhiều trong tử cung và có thể khiến bào nhi bị phá bỏ.
  • Tử vong thai nhi – Nếu mèo bị mất cân bằng nội tiết tố, nó có thể khiến thai nhi bị tử vong, gây ra thai chết lưu hoặc sẩy thai tự phát. Tử vong thai nhi cũng có thể do rối loạn di truyền của thai nhi, dẫn đến sẩy thai.
  • Neospora Caninum – Ký sinh trùng này, mặc dù được tìm thấy ở mèo, phổ biến hơn ở chó. Nó thường được lây nhiễm khi một con mèo ăn thức ăn hoặc nước uống chung với một con chó bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán

Xét nghiệm máu tiêu chuẩn sẽ được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của ký sinh trùng hoặc các tình trạng y khoa khác trong mèo. Chuyên gia y tế có thể sẽ tiến hành siêu âm để phát hiện một thai nhi có thể sống sót được, hoặc để tìm bất cứ thứ gì còn lại trong tử cung của mèo sau khi bị sẩy thai. Đôi khi, tử cung của mèo sẽ không thể loại bỏ tất cả các vấn đề liên quan đến thai nhi một cách hiệu quả (ví dụ: mô nhau thai), dẫn đến nhiễm trùng hoặc xuất huyết nội.

Điều trị

Đối với những con mèo bị sẩy thai tự phát do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán tình trạng này và đưa ra nhiều lựa chọn điều trị y khoa khác nhau. Ngoài ra, mèo nên được theo dõi cẩn thận các dấu hiệu của tình trạng y khoa nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc

Sau khi bị sẩy thai, có thể sẽ có rất nhiều sự khó chịu hoặc chảy máu âm đạo hoặc tiết dịch bất thường. Trong nhiều trường hợp, sẽ phát sinh một số vấn đề vi khuẩn lâu dài. Chủ nuôi nên cẩn thận quan sát hành vi của mèo để đảm bảo sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.