Chứng nôn mửa mãn tính ở loài chó

2957
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nôn mửa xảy ra khi các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài. Mặt khác, chứng nôn mửa, là sự trục xuất các thành phần có trong thực quản – thức ăn chưa đi vào dạ dày. Các bệnh về dạ dày và đường ruột trên là những nguyên nhân chính cho cả hai trường hợp này. Nguyên nhân thứ cấp là các bệnh ở các cơ quan khác, dẫn đến sự tích tụ các chất độc hại trong máu, gây kích thích các nhóm dây thần kinh nôn mửa cả bộ não.

Chứng nôn mửa mãn tính có thể xảy ra ở cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của căn bệnh này đối với loài mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

Các triệu chứng nôn mửa bao gồm bụng phập phồng, nôn mửa, thức ăn được tiêu hóa một phần trào lên, cùng với dịch lỏng màu vàng gọi là mật. Các chiệu trứng của bệnh trào ngược khá thụ động. Các thành phần trào lên có thể ở dạng tiền tiêu hóa, có hình ống, và thường được bao phủ bởi một lớp dịch nhầy.

Một triệu chứng có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn là có máu trong chất nôn ra, có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh đã tiến triển sang giai đoạn loét hoặc ung thư.

Nguyên nhân

Khó khăn lớn nhất đối trong việc xác định nguyên nhân gây nôn mửa và đưa ra một phác đồ điều trị là có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân có thể gây chứng nôn mửa mãn tính là:

 • Loét dạ dày
 • Ung thư dạ dày
 • Viêm tuyến tụy
 • U tuyến tụy
 • Suy thận
 • Suy gan
 • Nhiễm trùng tử cung (thường gặp khi động vật đến độ tuổi trung niên nhiều hơn)
 • Ketoacidosis, một dạng bệnh tiểu đường
 • Bệnh Addison
 • Bệnh tai trong
 • Nuốt phải dị vật
 • Viêm dạ dày do ăn phải thực phẩm bẩn hoặc lông động vật
 • Tắc nghẽn hoặc vỡ bàng quang
 • Các bệnh truyền nhiễm như bệnh động kinh ở chó và bệnh truyền nhiễm do vi-rút gây ra ở chó

Chẩn đoán

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này và để xác định nguyên nhân gây chứng nôn mửa hoặc trào ngược có thể mất nhiều thời gian. Bạn sẽ cần phải hợp tác với bác sĩ thú y của mình để xác định xem có điều gì liên quan đến tiền sử bệnh lý hoặc các thói quen của thú cưng có thể là nguyên nhân gây bệnh này.

Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ cần phân biệt giữa chứng nôn mửa và chứng trào ngược để xác định xem nguyên nhân có phải ở dạ dày (tức là, vấn đề xảy ra ở dạ dày) hay không. Bạn sẽ cần quan sát kỹ mẫu vật mà chú chó của mình nôn ra để có thể mô tả kỹ lưỡng các triệu chứng, cũng như thời gian bao lâu sau khi ăn thì chú chó của bạn bị nôn mửa. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả hình thù chất nôn và các biểu hiện của chú chó khi nó nôn như thế nào.

Nếu chú thú cưng của bạn đang bị nôn mửa, và trướng bụng, đó có thể là chưng nôn mửa. Thức ăn có trong chất nôn sẽ được tiêu hóa một phần và hơi lỏng. Thường sẽ có một chất dịch lỏng màu vàng gọi là mật trong các chất bị đẩy ra khỏi dạ dày. Khi chú thú cưng của bạn nôn, nó sẽ cúi đầu xuống thấp và thức ăn sẽ dễ dàng bị đẩy ra ngoài mà không cần mất sức. Thức ăn thường ở dạng tiêu hóa một phần và có thể có dạng hình ống, thường không ở dạng rắn. Chất nôn thường được phủ bởi một lớp nhầy.

Chú thú cưng của bạn có thể sẽ ăn thức ăn nó vừa nôn ra. Bạn nên giữ lại một ít chất nôn này để làm vật mẫu khi bạn mang chú thú cưng đến gặp bác sĩ thú y. Có thể thực hiện kiểm tra để xác định chất đó là sản phẩm của chứng nôn mửa hay chứng trào ngược và xem có những gì trong chất nôn đó.

Bác sĩ thú y sẽ cần phải biết về các hoạt động, thói quen và môi trường xung quanh của thú cưng của bạn cũng như những loại thuốc mà nó có thể đang dùng. Các loại thuốc không kê đơn như aspirin và ibuprofen có thể gây loét dạ dày nghiêm trọng ở chó. Các dấu hiệu quan trọng phải được theo dõi ngay lập tức khi trong chất nôn có thứ có dạng hạt, giống như bã cà phê. Những hạt này cho thấy có máu trong chất nôn. Máu tươi trong chất nôn thường là dấu hiệu của chứng loét dạ dày hoặc ung thư. Nếu thú cưng của bạn bị sốt, đau bụng, vàng da, thiếu máu hoặc có khối u trong dạ dày, bác sĩ thú y sẽ có thể thực hiện các biện pháp chẩn đoán chi tiết hơn.

Đôi khi, một triệu chứng gì đó đơn giản như ho cũng sẽ làm chú thú cưng bị nôn mửa. Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân gây ho sẽ cần phải được xác định. Bác sĩ sẽ nhìn vào miệng chú thú cưng của bạn để kiểm tra xem có dị vật bị kẹt trong lỗ thực quản (mặt sau miệng) hay không, hoặc nếu được chỉ định, có thể sử dụng hình biện pháp chụp X-quang để xác định xem có vật gì nằm sâu hơn không thực quản, hoặc trong dạ dày không.

Điều trị

Khi đã xác định được nguyên nhân gây nôn mửa, bác sĩ thú y có thể đưa ra một liệu pháp điều trị. Một số giải pháp có thể bao gồm:

 • Sử dụng Cimetidin kiểm soát chứng nôn mửa.
 • Sử dụng các thuốc chống dị ứng để ngăn ngừa cảm giác buồn nôn và nôn mửa, đặc biệt là sau phẫu thuật và cảm giác buồn nôn liên quan đến hóa trị liệu.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn gây viêm loét.
 • Sử dụng thuốc Corticosteroids để điều trị bệnh viêm ruột.
 • Các loại thuốc thuốc để điều trị bài tiết dịch dạ dày chậm dạ dày .
 • Thay đổi chế độ ăn uống.
 • Phẫu thuật nếu phát hiện bệnh do khối u gây ra.

Sinh hoạt và chăm sóc

Để mắt đến thú cưng của bạn để nắm được tình trạng của nó. Xem bệnh tình của nó có diễn biến tốt nên hay xấu đi. Nếu tình trạng có ít hoặc không có tiến triển tốt, bạn cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xem chú thú cưng của mình có cần phải quay trở lại để được kiểm tra thêm không. Không được tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm mà không có sự cho phép của bác sĩ. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là bạn phải tuân theo kế hoạch điều trị được bác sĩ kiến nghị để có thể điều trị bệnh triệt để.