Tụ máu ở tai mèo

3916

Tụ máu ở tai (ear hematoma hoặc auricular hematoma hoặc aural hematoma) xảy ra khi máu tích tụ trong vành tai (hoặc loa tai).

Triệu chứng và phân loại

Có đặc điểm là sưng ở vành tai, tụ máu ở tai thường chỉ xảy ra ở một tai. Tuy nhiên, có thể cả hai tai đều bị tụ máu. Vết sưng có thể ở toàn bộ vành tai hoặc nó có thể chỉ ở một phần của vành tai.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của tụ máu ở tai của mèo là nhiễm rận tai. Rận tai gây kích ứng ở tai, dẫn đến lắc đầu, từ đó gây tụ máu. Các bệnh nhiễm trùng tai khác cũng có thể gây ra sự hình thành cục máu tụ.

Nguyên nhân gây tụ máu ít phổ biến hơn là bệnh dị ứng da, rối loạn miễn dịch hoặc thiếu sự đông máu.

Chẩn đoán

Tụ máu ở tai thường được chẩn đoán dễ dàng bằng cách kiểm tra thể chất.

Điều trị

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị tụ máu ở tai. Chất dịch trong cục máu tụ có thể được dẫn lưu nhưng khối máu tụ có khả năng tái phát và có thể cần được dẫn lưu nhiều lần. Nhiều bác sĩ thú y thường tiến hành trích khối máu tụ và dẫn lưu dịch trong tình trạng gây mê hơn. Trong hầu hết các trường hợp, ống dẫn lưu sẽ được đặt vào tai để ngăn dịch tích tụ thêm trong vành tai, hoặc chỉ khâu, hoặc các thiết bị khác có thể được đặt qua vành tai để ngăn dịch tích tụ thêm và ngăn tình trạng tụ máu tái phát.

Nếu có bệnh về tai, nó sẽ cần được điều trị đồng thời.

Phòng ngừa

Phòng ngừa nhiễm trùng tai thường có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự hình thành tụ máu. Khi nhiễm trùng tai xảy ra, chúng cần được điều trị kịp thời để tránh sự hình thành tụ máu.