Phát triển các khối màu hồng ở mũi của chó

3317

Polyp mũi ở chó

Polyp mũi là sự phát triển nhô ra của polyp màu hồng lành tính (không ung thư), và được phát hiện phát triển từ niêm mạc – các mô ẩm ở niêm mạc mũi. Các triệu chứng do polyp mũi gây ra có thể giống hệt ốm thông thường, nhưng sẽ không phản ứng với các liệu pháp kháng sinh.

Triệu chứng và phân loại

  • Nghẹt mũi
  • Chảy nước mũi không phản ứng với thuốc kháng sinh
  • Hắt xì
  • Lượng khí đi vào mũi giảm
  • Âm thở lớn, đặc biệt là khi hít vào

Nguyên nhân

Vẫn chưa rõ nguyên nhân của polyp mũi. Cũng có giả định cho rằng có thể là do bẩm sinh (trong đó xu hướng phát triển loại tình trạng này được truyền sang chó con ngay từ khi ở tử cung), hoặc bệnh có thể phát triển thứ phát từ giai đoạn viêm mãn tính.

Chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bị polyp mũi, trong nhiều trường hợp chó sẽ cần được gây mê để bác sĩ thú y có thể kiểm tra vòm miệng (phần trên của khoang miệng) để tìm bằng chứng về khối u. Một thủ thuật chẩn đoán khác là soi cuối mũi, trong đó một cái móc nối và gương nha khoa, hoặc nội soi linh hoạt (một thanh mỏng với một máy ảnh nhỏ kèm theo), được đưa vào mũi để kiểm tra. Nội soi cổ tử cung cũng cho phép khám trực quan, đồng thời cũng giúp bác sĩ lấy mẫu mô để có thể thực hiện phân tích sinh thiết các khối rõ ràng. Điều này sẽ giúp phân biệt khối u là lành tính hay ác tính (ung thư).

Các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung có thể bao gồm chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện các tổn thương của khoang mũi, hoặc mũi họng. Những kỹ thuật hình ảnh này đặc biệt hữu ích trong việc xác định các nguyên nhân khác cho các triệu chứng của chó.

Nếu polyp mũi không được xác nhận là gây ra các triệu chứng của chó, thì chẩn đoán thay thế có thể bao gồm tắc nghẽn ở đường hô hấp trên, bệnh thần kinh, hoặc một vật lạ trong đường hô hấp.

Điều trị

Phương pháp điều trị chính của polyp mũi là phẫu thuật. Điều quan trọng là cả phần chân hoặc thân của polyp phải được loại bỏ hoàn toàn để ngăn ngừa tái phát. Sau khi phẫu thuật, các loại thuốc sẽ được kê để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc nấm men ở các khu vực bị ảnh hưởng. Bác sĩ thú y có thể gợi ý các loại thuốc phù hợp dựa trên việc loại bỏ số lượng vi khuẩn và xét nghiệm độ nhạy.

Chăm sóc

Sau khi điều trị ban đầu, các triệu chứng của chó phải được theo dõi chặt chẽ để tránh tái phát polyp. Việc tái phát khá là phổ biến do chưa loại bỏ hoàn toàn polyp hoặc do chưa trị được tận gốc. Tuy nhiên, nếu được loại bỏ hoàn toàn, tiên lượng đối với tất cả chó bệnh thường là rất tốt.

Phòng ngừa

Bởi vì vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra polyp mũi, nên vẫn chưa có kỹ thuật phòng ngừa cụ thể nào được đưa ra.