Rối loạn đông máu ở chó

6081

Bệnh Von Willebrand ở chó

Bệnh Von Willebrand (vWD) là một bệnh về máu được gây ra bởi sự thiếu hụt yếu tố Von Willebrand (vWF), đó một glycoprotein trong máu có chức năng kết dính, cần thiết cho sự kết dính tiểu cầu thông thường (tức là: sự đông máu) tại vị trí các thương tổn mạch máu nhỏ. Ngoài ra, vWF là một protein mang yếu tố đông VIII (cần thiết để máu đông lại). Sự thiếu hụt vWF làm suy giảm sự kết dính của tiểu cầu và hoạt động đông máu. Tương tự với bệnh máu khó đông ở người, bệnh này có thể dẫn đến chảy máu quá mức sau chấn thương, do khó đông máu.

VWF là một tình trạng nhiễm sắc thể thường (không liên quan đến giới tính), cả con đực và con cái đều biểu hiện và truyền tải theo di truyền với tần suất bằng nhau. Dạng biểu hiện của những thể nặng (vWD loại 2 and 3) là lặn, trong khi đó thể nhẹ (vWD loại 1) có vẻ là lặn hoặc trội không hoàn toàn. Đây là chứng rối loạn đông máu di truyền phổ biến nhất ở chó, xảy ra với tần suất cao hơn ở một số giống, bao gồm các giống chó German shepherds, Doberman pinschers, standard poodles, Shetland sheepdogs, và golden retrievers.

Triệu chứng

  • Xuất huyết tự phát từ bề mặt niêm mạc

○ Chảy máu mũi
○ Máu trong phân (máu đen hoặc máu đỏ tươi)
○ Nước tiểu có máu
○ Chảy máu nướu răng
○ Chảy máu âm đạo (quá nhiều)

  • Bầm tím trên da
  • Chảy máu kéo dài sau phẫu thuật hoặc chấn thương
  • Bệnh thiếu máu do mất máu nếu chảy máu kéo dài

Nguyên nhân

  • Bệnh VWD di truyền là do những đột biến làm suy giảm sự tổng hợp, giải phóng hoặc ổn định của vWF

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất chi tiết trên chú chó của bạn, cân nhắc nền tảng tiểu sử sức khỏe của chú chó và khởi phát các triệu chứng. Tổ hợp xét nghiệm máu hóa học sẽ được thực hiện, gồm xét nghiệm máu toàn bộ, phân tích nước tiểu, và một bảng điện giải. Nếu chó bị mất máu, xét nghiệm máu toàn bộ sẽ cho thấy chứng thiếu máu tái tạo. Thông thường, số lượng tiểu cầu sẽ bình thường (trừ khi gần đây chú chó của bạn đã bị chảy máu nhiều), và xét nghiệm đông máu sẽ cho kết quả bình thường.

Chẩn đoán lâm sàng của bệnh von Willebrand được dựa trên một phép đo chi tiết nồng độ vWF huyết tương liên kết với kháng nguyên (vWF:Ag). Thời gian cần thiết để tiểu cầu bịt kín một vết thương nhỏ sẽ được đo lường, bằng một xét nghiệm gọi là thời gian chảy máu niêm mạc miệng (BMBT). Xét nghiệm BMBT, cùng với máy phân tích chức năng tiểu cầu (PFA 100), là các xét nghiệm sàng lọc nhanh tại chỗ, thời gian đo được sẽ kéo dài ở những chú chó có sự suy giảm kết dính ở tiểu cầu hoặc thiếu hụt Vwf. Thời gian kéo dài ít khi xảy ra, và có thể kèm theo nhiều rối loạn nghiêm trọng trong máu.

Điều trị

Liệu pháp truyền máu toàn phần tươi, huyết tương tươi, huyết tương đông lạnh tươi, và chất kết tủa sẽ cung cấp vWF cho máu. Liệu pháp thành phần (huyết tương đông lạnh tươi hoặc chất kết tủa) là tốt nhất cho phương pháp phòng bệnh bằng phẫu thuật (phòng ngừa) và cho những chú chó không bị thiếu máu, để ngăn ngừa mẫn cảm và quá tải dung tích hồng cầu. Chó bị bệnh vWD nặng có thể cần truyền máu liên tiếp để kiểm soát và ngăn ngừa xuất huyết. Nếu một chú chó mắc bệnh vWF cần được phẫu thuật, nó nên được truyền máu ngay trước khi thực hiện phẫu thuật.

Chăm sóc

Hầu hết những chú chó bị bệnh vWD thể nhẹ đến trung bình sẽ tiếp tục có chất lượng cuộc sống tốt, cần điều trị tối thiểu hoặc điều trị không đặc biệt. Chó mắc phải những thể nặng hơn sẽ cần truyền máu để phẫu thuật, và nên được truyền máu nếu chăm sóc hỗ trợ không kiểm soát được giai đoạn chảy máu tự phát. Hầu hết những chú chó này có thể được điều dưỡng thoải mái, nhưng bạn sẽ cần theo dõi và hạn chế các hoạt động của chúng. Nếu chó của bạn bị bệnh von Willebrand và bị chảy máu kéo dài, hãy gọi cho bác sĩ thú y và mang thú cưng đến phòng khám thú y ngay lập tức để điều trị khẩn cấp.