Viêm hậu môn, vùng trực tràng hoặc vùng đáy chậu mãn tính ở mèo

6356

Rò hậu môn ở mèo

Rò hậu môn là một chứng rối loạn trong đó hậu môn, trực tràng và vùng đáy chậu của mèo bị viêm và kích ứng. Rối loạn này thường gây đau cho mèo, cũng như ngày càng phát triển.

Chó và mèo đều dễ bị rò hậu môn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của chứng rối loạn này đến chó, vui lòng ghé thăm trang này .

Triệu chứng

Một số triệu chứng thường gặp có thể bao gồm:

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tình trạng y khoa này xảy ra ở tất cả các giống và ở cả hai giới, nhưng bệnh có thể được thấy phổ biến ở những con mèo đực chưa được triệt sản.

Những con mèo có xương cụt rộng, hoặc những con có xương cụt thấp, được cho là bị viêm ở vùng quanh hậu môn bởi nó ít thông thoáng hơn. Ngoài ra, tỷ lệ mắc tình trạng viêm này thường cao hơn ở mèo có tuyến mồ hôi trong khu vực này.

Chẩn đoán

Xét nghiệm máu thường cho kết quả bình thường, vì vậy bác sĩ thú y thường tìm kiếm tình trạng viêm, sưng, nhiễm trùng, và bất kỳ dấu hiệu nào của vi khuẩn trong khu vực quanh hậu môn của mèo. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, sinh thiết khu vực này sẽ được thực hiện.

Điều trị

Hầu hết các lựa chọn điều trị hiện đang được thực hiện ngoại trú. Chườm nóng lên khu vực bệnh có thể sẽ có ích, cũng như liệu pháp điều trị nhẹ dịu bằng nước (thủy liệu pháp) hoặc làm sạch vùng vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chế độ ăn của mèo cũng có thể được điều chỉnh với nhiều chất xơ hơn, làm cho phân mềm hơn và ít đau và khó chịu hơn khi chúng đi đại tiện. Ngoài ra, các tác nhân làm mềm phân có thể được khuyến cáo như là bổ sung chế độ ăn uống cho mèo.

Nếu các lựa chọn điều trị truyền thống không thành công, phẫu thuật có thể sẽ được yêu cầu và được sử dụng để loại bỏ bất kỳ mô bị viêm hoặc bị tổn thương nào. Trong một số trường hợp hiếm, việc cắt cụt đuôi mèo sẽ được khuyến cáo để giảm viêm và khả năng xảy ra tình trạng tái phát. Các thuốc giúp giảm nhiễm trùng thường được kê, cũng sẽ giúp hồi phục bệnh.

Chăm sóc

Có một số biến chứng của việc điều trị, bao gồm:

  • Sụt cân
  • Tái phát bệnh
  • Đại tiện không kiểm soát
  • Xì hơi (Đầy hơi)
  • Không hồi phục được

Điều quan trọng là phải theo dõi sự tiến triển của mèo, để đảm bảo rằng chúng đang hồi phục, và chúng không có bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào sau khi điều trị.

Phòng ngừa

Hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa nào cho tình trạng y khoa này.