Thiếu hụt carnitine ở chó

2976
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sự thiếu hụt L-Carnitine ở chó

L-carnitine là một chất dinh dưỡng quan trọng, hoạt động như một phương tiện vận chuyển cho các axit béo, rất cần thiết cho việc sản sinh năng lượng tế bào.

L-carnitine là một chất dinh dưỡng quan trọng, hoạt động như một phương tiện vận chuyển cho các axit béo, rất cần thiết cho việc sản sinh năng lượng tế bào. Thiếu chất dinh dưỡng này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho chó; đáng kể nhất là bệnh tim (bệnh cơ tim) ở chó. Tim và cơ xương không thể tự tổng hợp các chất dinh dưỡng nên cần phải vận chuyển L-carnitine đến đó. Vì lí do này, khi cơ thể thiếu carnitine, tim và cơ xương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Mặc dù bổ sung carnitine không phải lúc nào cũng có thể giúp giải quyết những ảnh hưởng do thiếu hụt carnitine, phương pháp này đã được chứng minh là phương pháp điều trị thành công nhất.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các dấu hiệu của tình trạng thiếu hụt carnitine bao gồm:

L-carnitine đóng vai trò quan trọng đối với các mô cơ để nhận năng lượng và hoạt động bình thường; do đó,việc thiếu hụt chất này có thể gây ra tác động tiêu cực với toàn bộ cơ thể chó.

Nguyên nhân

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến thiếu carnitine là chưa rõ ràng, nhiều người cho rằng một số giống chó có nguy cơ thiếu hụt cao hơn, bao gồm chó Boxers, Doberman Pinschers, Great Danes, chó sói Ireland và các giống chó to khác.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán thiếu hụt carnitine, cần sinh thiết cơ tim để đo nồng độ carnitine.

Điều trị

Kích thước của chú chó sẽ xác định liều lượng carnitine thích hợp. Mặc dù bổ sung L-carnitine có thể cải thiện tình trạng thiếu hụt, cần nhớ rằng nhiều chú chó vẫn không cải thiện. Ngoài ra, một số chú chó sẽ hay bị tiêu chảy hơn khi liều lượng carnitine trong chế độ ăn uống tăng lên.

Chăm sóc

Sau khi bắt đầu điều trị carnitine, chó nên được siêu âm tim khoảng 3 đến 6 tháng một lần để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả.

Ngăn ngừa

Hiện nay chưa có phương pháp phòng ngừa nào ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho chó và theo dõi các dấu hiệu thiếu hụt, đặc biệt đối với các loài chó thuộc giống dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.