Chấn thương thần kinh chi trước ở chó

1639

Chấn thương thần kinh chi trước ở chó

Chó có thể gặp phải vấn đề ở chi trước (đôi khi được gọi là rối loạn thần kinh chi trước) khi chúng bị thương do nhảy, bị tai nạn giao thông, bị ngã gây chấn thương, hoặc bị vướng vào hoặc trên thứ gì đó. Nguy cơ bị tổn thương tủy sống, hoặc tổn thương nghiêm trọng khác, yêu cầu phải có một cuộc kiểm tra và đánh giá được thực hiện bởi bác sĩ thú y. Cần phải được chăm sóc y tế kịp thời.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Những con chó mắc phải tình trạng này thường sẽ bị yếu cơ, không có nhận thức đau, không thể vận động vai và không có khả năng đặt trọng lượng lên bàn chân của chúng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương chi trước thường là tai nạn giao thông, trường hợp ngã nghiêm trọng hoặc do con chó bị kẹt bàn chân trong hoặc trên thứ gì đó trong khi nhảy.

Chẩn đoán

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để kiểm tra cơ thể của chó để phát hiện các tổn thương bên trong. Bác sĩ thú y sẽ tìm kiếm các chấn thương ở tủy sống, hoặc bất kỳ vấn đề thần kinh liên quan nào.

Điều trị

Việc điều trị sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Băng bó chân trước và bảo vệ nó khỏi chấn thương khác là phương pháp phổ biến nhất. Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng. Đôi khi sẽ cần phải cắt cụt chân khi không thể điều trị được các chấn thương hoặc trong các trường hợp chấn thương có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chăm sóc

Chó cần được theo dõi lâm sàng sau khi điều trị để có thể đánh giá những tiến triển ở vị trí bị thương. Một trong những gợi ý phổ biến nhất là nhốt chó lại để nó không làm cho chấn thương phức tạp thêm. Quấn khăn bảo vệ, hoặc băng bó, cũng được khuyến cáo để giữ chân ở đúng vị trí. Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để lấy lại lực của cơ bắp trong quá trình phục hồi. Điều quan trọng là quan sát hành vi của chó sau khi điều trị vì có thể sẽ bị nhiễm trùng nếu chó chà chân liên tục trên mặt đất. Ngoài ra, cần phải ngăn chó tự làm tổn thương mình khi đang cố làm giảm cảm giác đau đớn và các cảm giác chữa bệnh liên quan. Hầu hết các trường hợp sẽ hồi phục trong vòng vài tháng của tiên lượng và điều trị ban đầu.

Phòng ngừa

Hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh này.