Tích dịch trong bụng ở mèo

18378
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Cổ trướng ở mèo

Cổ trướng, còn được gọi là tràn dịch bụng, là thuật ngữ y khoa chỉ sự tích tụ dịch trong bụng. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, khó chịu ở bụng, và chán ăn. Một loạt các nguyên nhân có thể gây ra cổ trướng, do đó các phương pháp điều trị thay đổi tùy vào nguyên nhân.

Triệu chứng và phân loại

Một số triệu chứng bên ngoài có thể thấy ở mèo là cảm giác khó khăn khi thở (hoặc chứng khó thở) do sưng bụng gây áp lực lên ngực, hoặc do sự tích tụ dịch trong khoang giữa thành ngực và phổi (gọi là tràn dịch màng phổi). Mèo đực đôi khi cũng có biểu hiện tích tụ dịch trong bìu hoặc dương vật.

  • Lờ phờ
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Tăng cân
  • Suy nhược
  • Có dấu hiệu khó chịu khi được kiểm tra bụng
  • Rên rỉ khi nằm xuống

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân gây tích tụ dịch (hoặc phù nề) ở bụng, bao gồm xuất huyết vùng bụng, ung thư vùng bụng, viêm niêm mạc bụng, vỡ bàng quang, tổn thương gan và mức protein trong máu thấp (hạ protein huyết) ). Suy tim phải, trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, là một nguyên nhân có thể có khác, và tình trạng bệnh lý này được gọi là hội chứng thận hư – trong đó mèo có protein trong nước tiểu và mức cholesterol cao trong máu của nó – cũng có thể là nguyên nhân gây tích tụ dịch ở bụng.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cần xét nghiệm máu toàn diện, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu, và phân tích nước tiểu. Đánh giá dịch cổ trướng là thủ thuật phổ biến để chẩn đoán cổ trướng. Thủ thuật này bao gồm loại bỏ dịch trong bụng để phân tích các đặc điểm như sự hiện diện của vi khuẩn, sự sản xuất protein và tình trạng xuất huyết. Bác sĩ thú y cũng có thể tiến hành chụp X quang và siêu âm cho mèo, để xác định nguyên nhân gây tích tụ dịch ở bụng.

Nguyên nhân gây tích tụ dịch ở bụng có thể là do tổn thương gan, vỡ bàng quang, hoặc suy tim phải bẩm sinh. Các triệu chứng khác sẽ giúp xác định thêm các thủ thuật chẩn đoán.

Điều trị

Phương pháp điều trị chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của trường hợp cổ trướng. Nếu các triệu chứng ở mức quá nghiêm trọng đối với mèo, nó có thể được hút loại bỏ dịch ở bụng để mèo thấy thoải mái hơn. Phẫu thuật điều chỉnh có thể cần thiết trong một số trường hợp; ví dụ, nếu một khối u hiện diện hoặc để kiểm soát xuất huyết vùng bụng.

Thuốc sẽ được kê theo nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, tích tụ dịch do nhiễm khuẩn (gọi là cổ trướng do nhiễm trùng) sẽ cần sử dụng liệu pháp kháng sinh. Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị thuốc tích cực với thuốc lợi tiểu, được sử dụng để loại bỏ dịch dư thừa trong cơ thể, cũng có thể làm cho mức kali trong máu thấp, tình trạng này được gọi là hạ kali huyết. Điều này có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, dẫn đến các biến chứng khác.

Chăm sóc

Tiếp tục theo dõi các triệu chứng và cho mèo dùng thuốc đầy đủ, nếu được kê đơn. Hạn chế muối trong chế độ ăn sẽ giúp kiểm soát sự tích tụ dịch liên quan đến một số nguyên nhân gây ra cổ trướng, chẳng hạn như tổn thương gan, suy tim, và mức protein trong máu thấp.

Phòng ngừa

Do thực tế là có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cổ trướng, nên không có phương pháp phòng ngừa toàn diện nào có thể được khuyến cáo. Để tránh tích tụ dịch ở bụng do chấn thương, hãy giữ mèo ở những nơi kín hoặc sử dụng xích, để ngăn mèo tiếp cận với đường đi và các khu vực nguy hiểm khác mà các sự cố gây chấn thương có thể xảy ra.