Sự tắc nghẽn không khí giữa ngực và phổi ở loài chó

5563
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng tràn khí màng phổi ở loài chó

Bệnh tràn khí màng phổi là thuật ngữ y khoa nhằm chỉ sự tích tụ không khí trong khoang màng phổi, khu vực giữa thành ngực và hai lá phổi. Bệnh này có thể được phân loại gồm tràn khí màng phổi chấn thương, tràn khí màng phổi tự phát, tràn khí màng phổi dạng kín và tràn khí màng phổi hở.

Cả chó và mèo đều dễ bị bệnh tràn khí màng phổi. Các giống chó lớn, có ngực sâu, chẳng hạn như Siberian Husky, được cho là rất dễ mắc bệnh tràn khí màng phổi tự phát.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về những ảnh hưởng của bệnh này đối vói loài mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Tràn khí màng phổi có bốn loại chính: Tràn khí màng phổi chấn thương, tràn khí màng phổi tự phát, tràn khí màng phổi dạng kín và tràn khí màng phổi dạng hở. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại tràn khí màng phổi, mặc dù cả bốn loại đều có một số triệu chứng giống nhau, bao gồm thở nhanh (chứng thở dốc), khó thở (chứng khó thở), nhịp thở từ cơ bụng nhanh nhưng nông, và nhịp tim tăng nhanh (chứng tim đập nhanh).

Tràn khí màng phổi do chấn thương xảy ra khi không khí tích tụ trong khoang màng phổi và do một số loại chấn thương như: tai nạn xe hơi, có thể có các biểu hiện dễ nhận thấy của chứng sốc.

Những chú chó bị bệnh tràn khí màng phổi tự phát, ngược lại, có thể mang những triệu chứng của bệnh phổi. Bệnh tràn khí màng phổi tự phát không do nguyên nhân chấn thương, mà có thể do nguyên nhân chính không liên quan đến một số bệnh tiềm ẩn về phổi hoặc thứ liên quan đến một số loại bệnh tiềm ẩn về phổi.

Tràn khí màng phổi dạng hở xảy ra khi có tổn thương trong hệ thống hô hấp như thủng thành ngực, dẫn đến khoang màng phổi và bầu không khí bên ngoài lưu thông với nhau. Trong khi đó, tràn khí màng phổi dạng đóng là tràn khí màng phổi mà không có bất kỳ tổn thương nào ở hệ hô hấp.

Bệnh tràn khí màng phổi do chấn thương thường ở dạng hở, trong khi tràn khí màng phổi tự phát luôn luôn ở dạng kín.

Một loại tràn khí màng phổi khác là tràn khí màng phổi do áp lực, trong đó không khí được truyền vào khoang màng phổi trong khi hít vào bình thường, thì bị mắc kẹt và tạo ra sự vận chuyển khí một chiều vào khoang màng phổi.

Nguyên nhân

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, phụ thuộc vào loại tràn khí màng phổi. Bệnh tràn khí màng phổi do chấn thương có thể là do một sự cố gây thương tích nào đó như tai nạn xe hơi, làm thủng cổ hoặc ngực. Một vết rạch mổ ngực, hoặc thủng thực quản trong khi phẫu thuật cũng có thể dẫn đến tràn khí màng phổi chấn thương.

Trong khi đó, bệnh tràn khí màng phổi tự phát, có thể do dị vật ở phổi, ung thư phổi hoặc áp xe, bệnh phổi do ký sinh trùng gây ra, hoặc do sự phát triển của các cấu trúc giống như bỏng rộp trong phổi của chó, được gọi là pulmonarybullae (bóng khí).

Chẩn đoán

Hai phương pháp chẩn đoán chính có thể được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tràn khí màng phổi: chọc dò dịch màng phổi và nội soi phế quản. Chọc dò dịch màng phổi là sử dụng một ống thông tĩnh mạch (IV) gắn vào một phần mở rộng được đưa vào khoang màng phổi, có thể xác định chẩn đoán, và cũng có thể được sử dụng để loại bỏ không khí từ khoang màng phổi. Soi phế quản là phương pháp sử dụng một ống mỏng có một máy soi nhỏ gắn vào đó, và được đưa vào đường hô hấp qua đường miệng. Đây là phương pháp hiệu quả nhất nếu phát hiện chứng về tổn thương khí quản hoặc đường hô hấp nghiêm trọng.

Các kỹ thuật chẩn đoán khác có thể bao gồm chụp X quang phần ngực và phân tích nước tiểu.

Điều trị

Chú chó bị bệnh tràn khí màng phổi nên được điều trị tại bệnh viện cho đến khi sự tích tụ không khí trong khoang màng phổi đã ngừng lại hoặc trở nên ổn định. Càng nhiều không khí được loại bỏ khỏi khoang màng phổi càng tốt, và chú chó của bạn có thể sẽ được cung cấp oxy cho đến khi ổn định trở lại. Loại bỏ không khí có thể được thực hiện thông qua phương pháp chọc dò dịch màng phổi. Đó là sử dụng một ống thông tĩnh mạch (IV) gắn với một phần mở rộng được đưa vào khoang màng phổi.

Trong trường hợp tràn khí màng phổi chấn thương dạng hở, vết thương hở trong lồng ngực của chú chó cần phải được làm sạch và được băng kín càng sớm càng tốt, sau đó cần được điều trị bằng phẫu thuật. Việc điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch (IV) là cần thiết trong trường hợp tràn khí màng phổi dạng chấn thương.

Sinh hoạt và chăm sóc

Sau đợt điều trị ban đầu, chú chó nên hạn chế vận động nghiêm ngặt trong ít nhất một tuần để giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát. Các dấu hiệu cơ bản như nhịp thở và nhịp tim cần được theo dõi để phán đoán nguy cơ bênh tái phát.

Việc chăm sóc tùy thuộc vào loại tràn khí màng phổi ảnh hưởng đến chú chó của bạn, và mức độ nghiêm trọng của sức khỏe của nó. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về cách chăm sóc sau cho chú chó cho đến đợt kiểm tra kế tiếp.

Phòng ngừa

Một cách quan trọng để phòng ngừa bệnh tràn khí màng phổi là nhốt và giữ cho chú của bạn tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường xá, nơi chúng dễ bị thương nhất.