Tránh thai ở loài chó

8050

Có rất nhiều lý do chủ của những chú thú cưng sử dụng các biện pháp tránh thai đối với vật nuôi của họ. Đó là một vấn đề khá phổ biến, và có nhiều cách để thực hiện đình chỉ thai an toàn nếu chú chó của bạn đã có thai. Nếu bạn đang cân nhắc việc kết thúc thai kỳ cho chú chó của mình, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn và trợ giúp của một chuyên gia y tế để có thể đánh giá tất cả những rủi ro và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Mặt khác, điều quan trọng cần lưu ý là chú chó có thể bị sẩy thai tự nhiên hoặc sẩy thai do các can thiệp y khoa khác nhau. Cả hai trường hợp sẽ được đề cập trong bài viết này.

Triệu chứng và phân loại

Nếu chú chó của bạn đã từng bị sẩy thai tự nhiên, biểu hiện đặc trưng mà bạn có thể quan sát thấy là sự chảy máu bất thường ở âm đạo; trong một số trường hợp có thể thấy bào thai bị đẩy ra ngoài. Nguyên nhân chính dẫn đến sẩy thai tự nhiên là do thai nhi bị chết bởi sự mất cân bằng nội tiết.

Trong trường hợp phá thai có chủ định, chảy máu là triệu chứng thường gặp nhất sau khi thực hiện thủ thuật phá thai. Bạn nên theo dõi chặt chẽ chú chó của mình để có thể xử lý kịp thời khi có bất kỳ tác dụng phụ hoặc vấn đề nào liên quan đến sức khỏe.

Chẩn đoán

Siêu âm có thể giúp phát hiện có thai ở loài chó. Ngoài ra, siêu âm thai thường là bước cần thiết trước khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đồng ý phá thai bằng các can thiệp y khoa. Các dụng cụ dạng Doppler cũng có thể được sử dụng để nghe nhịp tim thai nếu thai kỳ đủ dài để phát hiện nhịp tim.

Điều trị

Những chủ nuôi đang tìm kiếm các phương pháp an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc chấm dứt thai kỳ, có thể tham khảo một số phương pháp nội khoa. Để phòng tránh thai lâu dài ở chó, thiến là lựa chọn tốt nhất. Đối với việc chấm dứt thai kỳ, đây là những phương pháp nội khoa phổ biến nhất:

Tiêm nội tiết tố Estrogen – Một chuyên gia y tế có thể thực hiện biện pháp này để ngừa thai. Estrogen phải được tiêm ngay sau khi giao hợp để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ có thể xảy ra cần được cân nhắc, bao gồm suy tủy xương và nhiễm trùng tử cung.

Uống Estrogens – Phương pháp này không được khuyến khích vì không hiệu quả và có thể gây ra nhiễm trùng tử cung ở động vật.

Prostaglandin F2 alpha – Đây là một hoóc-môn tự nhiên đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng để phá thai cho vật nuôi nếu được giám sát bởi một chuyên gia y tế. Hầu hết các tác dụng phụ, nếu có đều nhẹ. Một số tác dụng phụ của thuốc đã được biết đến bao gồm thở hổn hển, run rẩy, buồn nôn và tiêu chảy.

Dexamethasone – Đây cũng là một phương pháp khả thi để phá thai cho vật nuôi. Vật nuôi thường được tiêm nếu có các tác dụng phụ như thở hổn hển, uống quá nhiều nước (chứng khát nhiều – polydipsia) và đi tiểu liên tục (chứng tiểu nhiều – polyuria).

Sinh hoạt và chăm sóc

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù có những phương pháp phá thai được truyền tai nhau, nhưng các biện pháp thụt rửa sau khi giao hợp không có hiệu quả kết thúc thai kỳ không mong muốn ở thú nuôi. Sau khi sẩy thai tự nhiên và phá thai có chủ ý, có thể có rất nhiều các triệu chứng khó chịu và/hoặc chảy máu âm đạo hoặc ra dịch bất thường. Chủ vật nuôi nên cẩn thận quan sát hành vi của thú nuôi để đảm bảo không phát sinh vấn đề nghiêm trọng hơn..