Viêm mắt (Viêm kết mạc) ở Mèo

6745

Viêm kết mạc ở mèo

Viêm kết mạc là tình trạng viêm ở các mô ẩm ướt trong mắt mèo, đó là các phần của mắt nằm gần nhãn cầu và lên đến rìa của giác mạc — phần phía trước của mắt. Nó có thể làm cho mắt mèo tiết dịch và gây ra các triệu chứng khó chịu khác. Cuối cùng, việc điều trị dựa trên nguyên nhân nền của tình trạng.

Triệu chứng và phân loại

Có một số triệu chứng thường gặp của bệnh, bao gồm:

  • Liên tục nheo mắt
  • Chớp mắt thường xuyên và quá mức
  • Mô mắt bị đỏ
  • Mắt đổ ghèn
  • Tích tụ dịch trong mắt
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nguyên nhân

Có một số loại virus có thể gây viêm kết mạc, một trong những loại phổ biến nhất là virus herpes. Mèo thường xuyên tiếp xúc với những con mèo bị nhiễm virus dễ nhiễm bệnh hơn. Ngoài ra còn có các nguyên nhân do vi khuẩn, một trong số đó thường được gọi là “khô mắt”. Ngoài ra, dị ứng có thể làm cho mắt phản ứng như một phản ứng bên ngoài với chất gây dị ứng, hoặc đơn giản là, nó giống như một hạt lạ nằm trong mắt. Cuối cùng, mèo thuần chủng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những con mèo khác.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ phát hiện các nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau để xác định nguyên nhân gốc rễ của nhiễm trùng mắt để có thể điều trị đúng cách. Có thể có dị ứng theo mùa với những thứ như cỏ và phấn hoa, hoặc các chất gây ô nhiễm môi trường như khói hoặc hóa chất. Nhiễm trùng do virus và vi khuẩn cũng sẽ được xem xét.

Điều trị

Tình trạng này thường được điều trị ngoại trú. Nếu có một loại thực phẩm hoặc chất gây dị ứng trong môi trường bị nghi ngờ gây nhiễm trùng, vấn đề sẽ được giải quyết khi chất gây dị ứng được loại bỏ khỏi môi trường sống của mèo. Nếu nhiễm trùng là do virus, có một số loại thuốc thường được kê đơn để kiểm soát tình trạng viêm, bao gồm thuốc kháng sinh đường uống và tại chỗ (ngoài da). Chủng ngừa cũng là một lựa chọn điều trị phổ biến để phòng ngừa các đợt bùng phát virus khác trong tương lai. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn được phát hiện có trong mắt.

Chăm sóc

Ngay khi có chẩn đoán và được chỉ định kế hoạch điều trị, cần phải theo dõi sự tiến triển của động vật. Bước đầu tiên trong kế hoạch điều trị sẽ là giải quyết nguyên nhân nền nếu có. Tiếp theo, cần phải cách ly mèo để nó không lây sang các động vật khác.

Phòng ngừa

Hạn chế tiếp xúc với các động vật khác có dấu hiệu bị bệnh sẽ có thể ngăn ngừa tái phát viêm kết mạc. Ngoài ra, một số vắc-xin đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.