Nhiễm nấm Aspergillosis ở chó

5635
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm nấm Aspergillosis ở chó

Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng cơ hội do nấm Aspergillus, một loại nấm mốc lan toả được tìm thấy trong khắp môi trường, bao gồm bụi, rơm, cỏ cắt và cỏ khô. Một “nhiễm trùng cơ hội” xảy ra khi một sinh vật, mà thường không gây bệnh nhưng trong trường hợp này lại gây bệnh lây nhiễm cho chó. Tuy nhiên, trong trường hợp với chứng aspergillosis, nó xảy ra là do hệ thống miễn dịch của cơ thể vật nuôi và / hoặc cơ thể bị suy yếu từ một số bệnh khác.

Có hai loại nhiễm Aspergillus, mũi và lan toả. Cả hai loại này đều có thể xảy ra ở mèo và chó, nhưng chúng thường xuất hiện ở chó. Những con chó trưởng thành có đầu và mũi dài (được gọi là giống chó dolichocephalic) và chó có đầu và mũi dài trung bình (được gọi là giống chó mesatcephalic) cũng nhạy cảm hơn với chứng aspergillosis dạng mũi. Nhiễm Aspergillus dạng lan toả thường xảy ra với giống German Shepherds.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài báo này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bệnh này ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Có hai loại nhiễm Aspergillus. Đầu tiên là dạng mũi, nơi nhiễm trùng được xác định là ở mũi, đường mũi và các xoang phía trước. Trạng thái này phát triển từ tiếp xúc trực tiếp với nấm thông qua mũi và các xoang. Ví dụ, nếu một con vật tiếp xúc với môi trường xung quanh có bụi và cỏ cắt, nấm có thể xâm nhập qua lớp lót ẩm của mũi. Loại nhiễm Aspergillus thứ hai là Aspergillus lan toả, có nghĩa là nó lan toả nhiều vùng hơn, và không chỉ nằm ở vùng mũi. Chưa tìm ra gnuyên nhân chắc chắn làm thế nào loại nấm này có thể đi vào cơ thể.

Các triệu chứng của aspergillosis lan toả ở chó có thể phát triển đột ngột hoặc chậm trong khoảng thời gian vài tháng, bao gồm đau cột sống hoặc đi khập khiễng vì tác động của việc bị nhiễm trùng, và gây viêm tủy xương và xương của động vật. Các dấu hiệu khác không cụ thể với căn bệnh này bao gồm sốt, sụt cân, ói mửa, và biếng ăn.

Nguyên nhân

Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng do nấm Aspergillus gây ra, thường được tìm thấy trong môi trường như có bụi, cỏ khô và cỏ cắt. Các giống chó thường bị nhiễm trùng nấm dạng mũi thường là các giống chó sống ở khu nông trại hoặc ngoài trời vì thường xuyên tiếp xúc với các chất trong đó nấm Aspergillus được tìm thấy

Là một bệnh nhiễm trùng cơ hội, một con vật chỉ có khả năng mắc Aspergillosis nếu hệ miễn dịch đã ở trạng thái suy yếu. Chó biểu hiện suy giảm miễn dịch – không có khả năng tạo ra đáp ứng miễn dịch bình thường – có nguy cơ cao hơn.

Chẩn đoán

Quy trình chẩn đoán khác nhau tùy thuộc vào việc trường hợp chó bị nhiễm trùng mũi hay lan toả. Đối với trường hợp nghi nhờ mắc aspergillosis mũi, cần phân tích gạc mũi, cấy nấm tiết dịch mũi, và nội soi mũi xoang (rhinoscopy) – đưa một ống sợi quang nhỏ vào mũi để kiểm tra bên trong mũi và chất nhờn của nó. Các triệu chứng của aspergillosis lan toả chủ yếu là không cụ thể và do đó khó chẩn đoán hơn. Các xét nghiệm có thể bao gồm phân tích nước tiểu và X-quang để kiểm tra cột sống.

Điều trị

Phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào việc bệnh đó là aspergillosis mũi hay lan toả. Lựa chọn điều trị chính cho chó bị aspergillosis mũi là dùng thuốc kháng nấm trực tiếp vào mũi và đường mũi của chó, trong khi chó bị gây mê. Các trường hợp aspergillosis lan toả ở chó rất khó điều trị và hiếm khi chữa khỏi. Thuốc kháng nấm thường được dùng để điều trị các triệu chứng và trong trường hợp may mắn có thể chữa khỏi tình trạng này.

Chăm sóc

Tiếp tục điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của aspergillosis. Chó bị aspergillosis mũi nên được theo dõi để giảm tiết dịch mũi, trong khi chó bị aspergillosis lan toả cần được theo dõi bằng phân tích nước tiểu và chụp X quang khoảng 1-2 tháng một lần.

Phòng ngừa

Sức khỏe tổng quát tốt sẽ giúp đảm bảo một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, mạnh mẽ để tránh khỏi căn bệnh này. Việc giữ chó trong nhà có thể hữu ích, vì nó sẽ giới hạn việc tiếp cận với cỏ cắt, cỏ khô, rơm và các vật chất khác có thể chứa nấm Aspergillus