Niệu đạo lạc chỗ ở mèo

7144
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sa niệu đạo ở mèo

Tình trạng niêm mạc niệu đạo (niêm mạc sản xuất chất nhầy của ống mang nước tiểu ra khỏi bàng quang) lạc ra khỏi vị trí, thường được gọi là sa niệu đạo. Niệu đạo thường di chuyển đến phần ngoài của niệu đạo, âm đạo, hoặc phần mở dương vật, khiến nó có thể nhìn thấy được.

Sa niệu đạo có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận khác của cơ thể mèo, bao gồm bàng quang tiết niệu (túi đựng nước tiểu), đường tiết niệu, cơ quan sinh sản và hệ miễn dịch.

Trong nhiều trường hợp, không cần điều trị cụ thể trừ khi có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, hoặc trong trường hợp nhiễm trùng.

Sa niệu đạo có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn biết bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến chó, hãy truy cập trang này nhé.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Niệu đạo sa ra ngoài thường có kích thước hạt đậu, có màu đỏ hoặc tím. Có thể quan sát thấy niệu đạo dưới dạng một lượng nhỏ mô ở đầu dương vật (hoặc ở mèo cái, nhô ra khỏi đường tiết niệu).

Nếu mèo liếm phần niệu đạo đó, nó có thể phình to hơn hoặc viêm. Trong một số trường hợp, khi nhô ra có thể chảy máu trên hoặc xung quanh lỗ mở niệu đạo. Mèo bị sa niệu đạo thường khó đi tiểu.

Nguyên nhân

Kích thích tình dục cũng như áp lực bên trong bụng có thể làm cho niệu đạo lạc chỗ. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

  • Bệnh tinh hoàn
  • Bệnh niệu đạo
  • Gãy xương dương vật
  • Phát triển giải phẫu bất thường
  • Kích thích do hoạt động tình dục

Chẩn đoán

Chụp X quang và các loại hình ảnh chẩn đoán khác, như chụp cộng hưởng từ (MRI) và quét vi tính trên trục (CAT) thường được sử dụng để loại trừ các vấn đề tiềm ẩn với tuyến tiền liệt hoặc bàng quang. Sau khi khám, bác sĩ cũng sẽ cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh phổ biến khác, như gãy xương dương vật và bệnh niệu đạo và tinh hoàn.

Do một số vấn đề chỉ xuất hiện trong quá trình xuất tinh, bác sĩ có thể dùng hành động này để kiểm tra chức năng sinh dục của mèo.

Điều trị

Nếu bị viêm hoặc có nguy cơ nhiễm trùng, thuốc kháng sinh thường được kê đơn dự phòng. Trong trường hợp chảy máu nhiều hoặc đau, có thể cần phẫu thuật, nhưng nhiều trường hợp không cần điều trị. Giảm hoạt động thể chất của mèo để mèo có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục thường là tất cả những gì cần thiết để khỏi bệnh.

Chăm sóc

Nguy cơ bệnh tái phát là khá cao, vì vậy cần quan sát các thay đổi vật lý ở vùng sinh dục của mèo.

Phòng ngừa

Không có biện pháp phòng ngừa bệnh sa niệu đạo. Nếu mèo có khả năng tái phát cao, thiến mèo có thể là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.