Dị tật tim bẩm sinh (Hẹp động mạch phổi) ở mèo

610

Hẹp động mạch phổi ở mèo

Hẹp động mạch phổi là một dị tật bẩm sinh (xảy ra từ khi sinh) có đặc điểm là hẹp và tắc nghẽn máu qua van động mạch phổi của tim, nối tâm thất phải (một trong bốn buồng tim) động mạch phổi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, nó có thể gây ra bất cứ vấn đề gì từ tiếng thổi đến loạn nhịp tim đến suy tim sung huyết. Tuy nhiên, nó khá phổ biến ở mèo, đặc biệt là một khiếm khuyết đơn độc.

Triệu chứng và phân loại

Có ba loại hẹp động mạch phổi: hẹp van động mạch phổi (xảy ra trong van), hẹp dưới van động mạch phổi (xảy ra ở dưới van), và hẹp van trên động mạch phổi (ngay bên trong động mạch phổi). Hẹp van động mạch phổi là dạng phổ biến nhất được thấy ở mèo.

Nếu hẹp ở mức độ nhẹ, thì không có triệu chứng lâm sàng, trong khi đó, chó bệnh bị ảnh hưởng nặng có thể bị suy sụp khi gắng sức hoặc bị suy tim sung huyết (CHF). Các dấu hiệu có thể thấy khác của hẹp động mạch phổi bao gồm:

  • Chướng bụng
  • Khó thở
  • Không chịu được sự gắng sức như bình thường

Nguyên nhân

Bẩm sinh (xảy ra từ khi sinh).

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm công thức máu toàn diện (CBC) – kết quả thường là bình thường. Một số con mèo cũng có thể có kết quả bị đa hồng cầu, một tình trạng gây ra sự tăng tế bào hồng cầu bất thường.

Các thủ thuật chẩn đoán khác bao gồm chụp X quang ngực (có thể cho thấy tình trạng tim to), chụp X quang bụng (có thể cho thấy dịch tích tụ bất thường trong khoang bụng (cổ trướng), và siêu âm tim (có thể cho thấy sự tăng kích thước tâm thất phải và các bất thường khác có liên quan đến tâm thất). Một phiên bản siêu âm tim tiên tiến hơn, Siêu âm Doppler tim, có thể được sử dụng để đo tốc độ của lưu lượng máu. Mặt khác, chụp X quang mạch máu là một kỹ thuật hình ảnh được sử dụng để quan sát hình ảnh bên trong mạch máu và buồng tim, có thể giúp xác định chính xác những bất thường về cấu trúc trước khi phẫu thuật.

Điều trị

Cuối cùng thì quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn van. Nếu mèo bị suy tim sung huyết (CHF), nó sẽ cần nhập viện ngay lập tức. Sử dụng ống thông có bóng nong là quá trình tương đối an toàn và phổ biến, bao gồm đưa một ống thông vào vị trí tắc nghẽn và thổi phồng quả bóng để làm giãn tắc nghẽn. Một kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến hơn sẽ bao gồm rạch van tim bị tắc nghẽn để làm giảm tắc nghẽn (tạo hình van tim). Tuy nhiên, với kỹ thuật này tỷ lệ biến chứng và tử vong sẽ cao hơn nhiều so với nong van bằng ống thông có bóng.

Chăm sóc

Nếu bắt buộc phải điều trị lâu dài, bạn phải tuân theo tất cả các chỉ dẫn của bác sĩ thú y và cho mèo dùng thuốc với liều lượng và thời gian phù hợp. Mèo cũng sẽ cần nghỉ ngơi trong môi trường không căng thẳng – tránh xa trẻ em, vật nuôi và tiếng ồn – để tránh gây căng thẳng quá mức cho tim. Những hạn chế trong chế độ ăn uống thường là hạn chế thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Những con mèo bị hẹp động mạch phổi có thể có tuổi thọ như bình thường, trong khi những con mèo bệnh bị rối loạn vừa và nặng có tiên lượng được cần phải quan sát hơn, đặc biệt là nếu bị suy tim sung huyết (CHF).

Ngoài ra, do tính chất di truyền của chứng rối loạn này, bác sĩ thú y thường sẽ khuyên bạn không nên gây giống mèo bị hẹp động mạch phổi.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây