Ký sinh trùng sán dẹt (Heterobilharzia) ở chó

524

Nhiễm Heterobilharzia americanum ở chó

Heterobilharzia americanum là một ký sinh trùng sán lá dẹt lan truyền qua nước thường lây nhiễm sang gấu mèo Mỹ và chó. Ký sinh trùng sẽ theo một chu kỳ bắt đầu bằng việc sinh sản hữu tính trong ruột, nơi trứng được sinh ra để chúng có thể được mang ra ngoài động vật bị nhiễm bệnh qua đường phân. Một khi trứng rời khỏi cơ thể, nó nở trong nước, tìm thấy một con ốc sên chủ, và chuyển sang giai đoạn ấu trùng lông, trong đó nó tự sinh sản vô tính thành nhiều bào tử – dưới dạng ấu trùng dạng túi. Các bào tử nang, như tên gọi của chúng, sẽ lần lượt nhân lên và lại vô tính, để trở thành ấu trùng có đuôi, giai đoạn ấu trùng tiếp theo của sán dẹt heterobilharzia americanum.

Chính trong giai đoạn này ấu trùng rời khỏi ốc sên để tìm kiếm một vật chủ máu nóng. Ấu trùng có đuôi bám vào động vật chủ và xâm nhập qua da, lây nhiễm toàn bộ cơ thể. Các ấu trùng sau đó đi đến phổi, và sau đó đến các tĩnh mạch của các cơ quan vùng bụng. Ở đó, chúng phát triển thành sán lá (sán dẹt) đực và cái, và bắt đầu chu kỳ sinh sản hữu tính tiếp theo. Hầu hết trứng được mang đến thành ruột, nơi chúng xâm nhập vào đường ruột để đi vào phân, nhưng thường sẽ có một số trứng đi qua đường máu đến gan và các cơ quan khác, gây bệnh.

Triệu chứng và phân loại

Nguyên nhân

Ký sinh trùng này phổ biến nhất ở các đầm lầy và nhánh sông, nhưng các trường hợp nhiễm heterobilharzia americanum được báo cáo xảy ra ở khu vực nước từ Texas, Florida, Louisiana và Bắc Carolina. Ký sinh trùng hoạt động nhiều nhất vào buổi sáng, nhưng nó có tuổi thọ 24 giờ, bên ngoài cơ thể vật chủ, do đó có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào trong ngày ở trong nước có ký sinh trùng này. Số lượng ốc sên ở mức cao nhất trong những tháng mùa hè, và vì ký sinh trùng này sử dụng ốc sên như một vật chủ trung gian, nên trong khoảng thời gian mùa hè, nguy cơ nhiễm trùng cũng ở mức cao.

Những con chó sử dụng nhiều thời gian dưới nước có chứa ký sinh trùng heterobilharzia americanum sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng. Cách duy nhất để tránh nhiễm trùng là tránh tiếp xúc nước bị nhiễm, hoặc có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, sự khởi phát các triệu chứng và các hoạt động gần đây, chẳng hạn như gần đây chó của bạn có đi bơi không. Một xét nghiệm máu tổng quát sẽ được tiến hành, nhưng cách dễ xác định ký sinh trùng nhất là lấy mẫu phân và kiểm tra nó bằng kính hiển vi.

Điều trị

Chó của bạn có thể sẽ phải nằm viện trong quá trình tẩy giun sán.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi để xét nghiệm phân một đến hai tháng sau lần điều trị đầu tiên để đảm bảo rằng nhiễm trùng đã được loại bỏ

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây