Giống Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

10327
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

ĐẶC ĐIỂM

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ là một giống mèo lớn, cơ bắp với thân và đuôi dài vừa phải. Nó có bờ vai khỏe, rộng và cổ ngắn. Cơ thể của mèo Van không nên bị gầy. Chúng có cơ thể của một vận động viên, thật vậy, nó là một trong những giống mèo lớn nhất, trọng lượng của một con mèo đực trưởng thành là 18 pounds, và 8 pounds cho một con cái.

Mèo Van có hai độ dài lông, được thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, lông dày và dài, có một khu vực lông xù hơn ở ngực và giữa các ngón chân. Vào mùa hè, lông rụng bớt đi và ngắn hơn. Cả hai độ dài lông được miêu tả là mềm như mại như tơ. Mèo Van chỉ có một lớp lông. Bộ lông khi sinh khá ngắn ra và sẽ phát triển dần dần trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, do đó, những chú mèo con sẽ có bộ lông ngắn, với cái đuôi mỏng, nhưng khi trưởng thành, lông trên ngực sẽ mọc nhiều hơn và đuôi sẽ dày lên. Lông ở đuôi không bị rụng hay thay đổi theo mùa, nhưng vẫn dài và đầy đủ. Đôi tai vẫn có lông, do đó, ngay cả với bộ lông ngắn mùa hè, mèo Van trông vẫn mềm mại và mịn màng.

Bộ lông và màu sắc của mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ là điểm nổi bật của giống mèo này. Màu sắc cổ điển là màu trắng, với màu tối ở đuôi, trên đỉnh đầu, và ít hơn, ở phía sau giữa hai xương bả vai. Mẫu màu này được gọi là mẫu “Van”. Bộ lông của mèo Van có khả năng chống nước tự nhiên do kết cấu mềm mượt của nó, và có lẽ cũng vì nó chỉ có một lớp. Mèo Van thích nước và có thể đắm mình, bơi lội vui vẻ trong thời gian dài và tương đối khô ráo khi ra khỏi nước. Nó không phải đối phó với những bất tiện thông thường của con mèo khi lông bị dính vào cơ thể, hoặc phải mất thời gian để làm khô lông bằng lưỡi. Một lợi ích khác của bộ lông mềm là khả năng chống rối nên cũng không phải chải lông quá nhiều cho giống mèo này.

Chúng là một giống mèo tự nhiên đã phát triển để phù hợp với môi trường mà nó đã sống trong hàng ngàn năm. Chúng mạnh mẽ và khỏe mạnh. Không có bất cứ vấn đề di truyền nào được phát hiện ở giống mèo này.

Một ngoại lệ phải được lưu ý là mèo Van toàn màu trắng, hoàn toàn không có màu, dễ bị điếc, hoặc ít nhất là rối loạn thính giác. Đây là một khiếm khuyết phổ biến với nhiều động vật toàn màu trắng. Trên thực tế, có một cái tên cụ thể cho mèo Van toàn màu trắng: mèo Vopedisi Thổ Nhĩ Kỳ. Nó không được chấp nhận là mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đã được chấp nhận như một giống mèo thuộc tầng lớp của riêng nó. Ở Anh, hầu hết các chú mèo Vopedisi Thổ Nhĩ Kỳ đều được nhân giống với mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ để giảm thiểu bất kỳ rối loạn thính giác.

Mèo Van thường có đôi tai rất lớn khi còn là một con mèo con, phát triển thành tai của nó theo thời gian. Chiếc mũi cao thẳng với xương gò má cao, và đôi mắt sáng ngời đáng kinh ngạc, nó mang lại một vẻ ngoài khá kỳ lạ. Người ta thường tìm thấy mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ với màu mắt kỳ lạ. Đó là, một màu xanh và một màu hổ phách. Đặc điểm nổi bật và tự nhiên này không chỉ được chấp nhận mà còn được mong đợi ở cả quê nhà của giống mèo Van. Bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, giống mèo Van xuất hiện thường xuyên hơn với đôi mắt bình thường, thuần một màu xanh hoặc màu hổ phách.

TÍNH CÁCH

Mèo Van cực kỳ năng động. Nó luôn luôn di chuyển, hoạt động, nhảy lên kệ, chạy nhảy quanh nhà hoặc đơn giản là tự tiêu khiển bằng cách chơi một mình. Chúng không thích ở trên sàn nhà mà thích đứng ở trên mọi thứ và quan sát những diễn biến dưới. Năng lượng cao và tình yêu với độ cao khiến mèo Van có chút bất cẩn khi đụng đến đồ trang trí có giá trị nhưng với mèo Van thì đơn giản chỉ là vật cản mà thôi. Nếu bạn đã chọn mèo Van là bạn đồng hành để nuôi trong nhà, hãy chuẩn bị tâm lý khi mọi thứ sẽ bị đánh bật khỏi kệ. Nếu bạn là người sưu tầm đồ vật, bạn nên bảo vệ đồ vật khỏi mèo Van bằng cách giữ chúng ở mức thấp và an toàn. Sử dụng các kệ cao cho các đồ vật không thể phá vỡ.

Giống như một con sư tử, mèo Van thích thử thách “niềm tự hào” của mình từ trên cao, giữ an toàn trong ngôi nhà và những người mà nó gắn bó. Và cũng giống loài sư tử, mèo Van được biết đến là giống mèo dũng cảm, và là một thợ săn xuất sắc. Nó có thể rất bảo vệ, gầm gừ khi nghe thấy những âm thanh bất thường từ bên ngoài. Ngoài ra, mèo Van có xu hướng xây dựng một mối liên kết chặt chẽ, bền chặt với một hoặc hai người và sẽ cống hiến trọn đời cho họ; chúng không phải giống mèo phù hợp để thay đổi nhiều chủ sở hữu.

Mèo Van rất thích bơi, vì vậy bạn sẽ thường xuyên tìm thấy con mèo trong bể bơi hoặc hồ (nếu bạn nuôi chúng ở gần đó). Niềm đam mê với nước của chúng vô cùng to lớn, vì vậy cần phải cẩn thận với phòng tắm. Giữ cửa nhà vệ sinh luôn đóng là rất quan trọng cho sự an toàn của con mèo của bạn. Nếu không, bạn cũng có thể cho phép mèo Van của bạn chơi với vòi, hoặc với bát nước, đó sẽ là một trò giải trí lý tưởng. Con mèo cũng rất hay kêu và thích trở thành trung tâm của sự chú ý, đặc biệt là trong bữa tối.

LỊCH SỬ VÀ NGUỒN GỐC

Giống mèo này đã sống ở vùng Hồ Van của Thổ Nhĩ Kỳ (và các khu vực giáp ranh với nó) trong nhiều thế kỷ, vì vậy chúng mới được đặt tên là Van. Không có thông tin nào về thời gian chắc chắn về việc mèo Van biến khu vực này thành nhà của chúng, nhưng các đồ trang trí, hình vẽ, chạm khắc và đồ trang sức, từ ít nhất 5000 năm trước, đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ quanh Thành phố Van và các vùng lân cận, tất cả đều mang nét giống với con mèo nửa lông dài có vòng quanh đuôi, giống như mèo Van.

Khoảng thời gian mà mèo Van đã sinh sống trong khu vực này cũng có thể được xác định bởi mức độ thích nghi của nó với khí hậu theo mùa của khu vực Đông Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có hồ Van. Vùng sâu vùng xa, miền núi,… nơi nằm ở độ cao hơn 5.600 feet so với mực nước biển, với mùa đông dài, lạnh lẽo và mùa hè tương đối nóng.

Mèo Van đã thích nghi về mặt thể chất bằng cách mọc lông dày và đầy đủ cho mùa đông, và sau đó rụng lông thành nửa dài cho mùa hè, với ngoại hình như một con mèo lông ngắn. Có lẽ, nó đã điều chỉnh đặc điểm này để có thể bơi và hạ nhiệt.

Người ta tin rằng mèo Van đã xuất hiện ở châu Âu trong khoảng thời gian từ 1095 đến 1272 Sau Công Nguyên. Ban đầu chúng được đưa về bởi những người lính trở về từ cuộc thập tự chinh, chúng cũng được vận chuyển khắp các lục địa phía đông bởi những kẻ xâm lược, thương nhân và thám hiểm. Trong những năm qua, mèo Van đã được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm Mèo phương Đông, Mèo Thổ Nhĩ Kỳ, Mèo đuôi chuông và Mèo Nga lông dài.

Năm 1955, hai nhiếp ảnh gia người Anh, Laura Lushington và Sonia Halliday, khi đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, đã được tặng hai con mèo Van không cùng huyết thống, sau đó Lushington đã mang chúng về nhà và để chúng giao phối với nhau. Khi con cái của thế hệ sau ra đời giống hệt bố mẹ chúng – phấn trắng ở đuôi và đầu sẫm màu, cô nhận ra rằng chúng là giống mèo thuần chủng, và đã bắt đầu nhân giống mèo Van này và được các tổ chức yêu mèo của Anh phát hiện. Lushington trở về Thổ Nhĩ Kỳ để tìm một cặp mèo Van khác, với mục tiêu nhân giống theo tiêu chuẩn “ba thế hệ”.

Cô vẫn trung thành với lý tưởng hoàn hảo của mình với dòng mèo Van, chỉ cho sinh sản với những cặp thuần chủng, và từ chối lai xa với các giống mèo khác, do đó có thể bảo tồn các đặc điểm mà giống mèo Van đã mang qua hàng trăm thế hệ. Cô đã suy nghĩ rất ít về hình dạng của mèo Van đối với các tiêu chuẩn đã được đặt ra, khi chúng cũng có tiêu chuẩn riêng được thiết lập phải tuân theo.

Thành quả lao động của cô cuối cùng đã được đền đáp vào năm 1969, khi giống mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ được Hội đồng quản trị của Tổ chức yêu mèo trao tặng danh hiệu thuần chủng của cả phả hệ.

Mèo Van bắt đầu được nhập khẩu vào Mỹ vào những năm 1970. Bắt đầu từ năm 1983, hai nhà lai tạo ở Florida, Barbara và Jack Reark, đã làm việc chăm chỉ để phổ biến giống mèo này và năm 1985, Hiệp hội mèo quốc tế đã trao danh hiệu vô địch cho mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1988, Hiệp hội những người yêu mèo (CFA) đã cho phép giống mèo này đăng ký. CFA sau đó đã trao tặng danh hiệu quán quân cho mèo Van vào năm 1994. Trong năm đầu tiên đó, bốn chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được danh hiệu lớn.

Hiện nay vẫn có thể nhập khẩu mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ từ quê hương của chúng, nhưng điều này là rất hiếm. Mèo Van từ lâu đã được coi là báu vật quốc gia và có số lượng tương đối hiếm.