Bloc tim (Mobitz II) ở mèo

2412
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bloc tim, độ hai–Mobitz II ở mèo

Tim của mèo, giống như tim của các động vật có vú khác, được chia thành bốn buồng. Hai buồng trên được gọi là tâm nhĩ (số nhiều: atria, đơn: atrium) trong khi hai buồng dưới được gọi là tâm thất. Tim có hệ thống dẫn điện có chức năng kiểm soát nhịp tim. Hệ thống dẫn truyền điện này tạo ra xung điện (sóng), truyền qua trương lực cơ tim, kích thích cơ tim co bóp và đẩy máu qua các động mạch bên trong và ra ngoài cơ thể.

Có hai nút (khối mô) hiện diện trong tim đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống dẫn truyền này. Nút xoang hay SA, là một tập hợp thành cụm các tế bào giống nhau nằm ở tâm nhĩ phải, mục đích của nó là tạo xung điện và làm máy tạo nhịp tim. Nút còn lại được gọi là nút nhĩ thất (AV). Giống như nút SA, đây là một tập hợp các cụm tế bào giống nhau nằm ở tâm nhĩ phải, gần tâm thất. Nút AV nhận xung từ nút SA, và sau một sự chậm trễ nhỏ, hướng các xung tới tâm thất. Sự chậm trễ này cho phép tâm nhĩ đẩy máu vào tâm thất trước khi các cơ tâm thất co bóp. Nút AV cũng có thể thay thế nút SA làm máy tạo nhịp tim, nếu nút SA bị ảnh hưởng bất lợi bởi một tình trạng bệnh lý của tim.

Bloc AV độ hai ở mèo là một bệnh trong đó hệ thống dẫn điện đề cập ở trên đi ra khỏi chu trình, khi một số xung không được truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất, do đó làm suy giảm chức năng co bóp và bơm của cơ tim. Bloc AV hiếm xảy ra ở những con mèo khỏe mạnh, nhưng có thể được thấy ở những con mèo già.

Triệu chứng và phân loại

Một số con mèo có thể vẫn không có triệu chứng trong khi những con khác có thể biểu hiện các triệu chứng sau đây:

 • Yếu
 • Lờ phờ
 • Suy sụp đột ngột
 • Ngất xỉu

Trong trường hợp ngộ độc digoxin (một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tim), một con vật có thể biểu hiện các triệu chứng sau đây:

 • Nôn mửa
 • Chán ăn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Các triệu chứng liên quan đến bệnh tiềm ẩn

Nguyên nhân

 • Do ảnh hưởng của các bệnh không liên quan đến tim
 • Thoái hóa do tuổi tác trong hệ thống dẫn truyền ở tim
 • Tác dụng phụ của thuốc (ví dụ: digoxin, một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tim)
 • Tân sinh u ở tim
 • Nhiễm trùng liên quan đến tim (ví dụ: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng)
 • Bệnh cơ tim
 • Chấn thương

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, sự khởi phát các triệu chứng và các sự cố có thể gây ra tình trạng này. Một căn bệnh trước đó hoặc việc điều trị trước đó sẽ rất quan trọng trong những trường hợp này. Sau khi tiến hành khám sức khỏe toàn diện, bác sĩ thú y sẽ đo huyết áp động mạch của mèo để kiểm tra chứng tăng huyết áp (cao huyết áp) liên quan đến bệnh tim. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm các xét nghiệm máu toàn diện tiêu chuẩn, phân tích thành phần hóa sinh và phân tích nước tiểu. Những xét nghiệm này rất quan trọng trong việc chẩn đoán vấn đề này vì có một số thay đổi hóa sinh có thể khiến mèo bị bloc AV. Ví dụ, nếu nghi ngờ bị ngộ độc digoxin, mức độ digoxin trong huyết thanh của mèo sẽ được đo. Các xét nghiệm cụ thể hơn có thể được tiến hành để đánh giá sự hiện diện của bệnh nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng. Xét nghiệm nuôi cấy máu/độ nhạy cảm sẽ cho thấy bằng chứng của một loại sinh vật có liên quan đến nhiễm trùng và sự nhạy cảm của nó với các kháng sinh khác nhau.

Các công cụ chẩn đoán khác quan trọng cho việc đánh giá các thông số cấu trúc và chức năng của tim bao gồm điện tâm đồ (ECG) và siêu âm tim để đo xung điện tim.

Điều trị

Bệnh này không được điều trị tích cực ở mèo. Nếu nhịp tim được duy trì ở một mức độ mà tim có thể bơm đủ lượng máu cho các chức năng cơ thể bình thường, thường sẽ không cần điều trị. Nếu một căn bệnh tiềm ẩn là nguyên nhân của bloc AV, bác sĩ thú y sẽ xử lý nó cho phù hợp.

Chăm sóc

Không cần phải có sự chăm sóc điều dưỡng đặc biệt nào cho mèo bệnh. Nếu các triệu chứng vẫn dai dẳng, thì nên nghỉ ngơi trong lồng nghiêm ngặt. Bác sĩ thú y cũng có thể khuyến cáo một chế độ ăn uống đặc biệt cho mèo nếu có một căn bệnh tiềm ẩn cần giới hạn chế độ ăn. Cần lưu ý rằng nếu có một nguyên nhân tiềm ẩn gây bloc AV, nó sẽ cần phải được xử lý để giải quyết vấn đề Bạn sẽ cần phải hỏi bác sĩ thú y về các tùy chọn điều trị có sẵn.

Trong một số trường hợp dai dẳng, thuốc không đủ để điều trị lâu dài cho vấn đề này. Đối với những trường hợp dai dẳng như vậy, cần có một máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (một thiết bị nhỏ được đặt dưới da của khoang ngực để giúp kiểm soát nhịp tim bất thường) để điều trị lâu dài. Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên để đánh giá tình trạng sức khỏe tim mạch hiện tại của mèo, vì vấn đề này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu nó không được theo dõi thường xuyên.