Đường trong máu thấp ở chó

8582
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Hạ đường huyết ở chó

Thuật ngữ y khoa chỉ mức đường trong máu cực kỳ thấp là hạ đường huyết, và nó thường liên quan đến bệnh tiểu đường và sử dụng insulin quá liều. Lượng đường trong máu, hay glucose, là nguồn năng lượng chính trong cơ thể động vật, do đó lượng đường thấp sẽ dẫn đến giảm mức năng lượng nghiêm trọng, có thể đến mức mất ý thức.

Có những tình trạng khác ngoài bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho lượng đường trong máu giảm xuống mức nguy hiểm ở chó. Ở hầu hết các con vật, hạ đường huyết thực sự không phải là một căn bệnh, mà chỉ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Bộ não thực sự cần một nguồn cung cấp glucose ổn định để hoạt động chính xác, vì nó không tích trữ và tạo ra glucose. Khi nồng độ glucose giảm xuống mức nguy hiểm, tình trạng hạ đường huyết sẽ xảy ra. Đây là tình trạng sức khỏe nguy hiểm và cần được điều trị nhanh chóng và phù hợp. Nếu bạn nghi xảy ra tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt là nếu chó của bạn dễ mắc phải tình trạng này, bạn sẽ cần phải nhanh chóng điều trị trước khi nó bắt đầu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng

  • Mất cảm giác thèm ăn (chán ăn)
  • Đói liên tục
  • Thị lực không ổn định, chẳng hạn như thị lực bị mờ
  • Mất phương hướng và nhầm lẫn – có thể cho thấy rõ ràng không có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản hàng ngày
  • Yếu, thiếu năng lượng, mất ý thức
  • Co giật (hiếm gặp)
  • Lo âu, bồn chồn
  • Rùng mình/run rẩy
  • Tim đập nhanh

Những triệu chứng này có thể không cụ thể đối với hạ đường huyết, có thể có các nguyên nhân y tế tiềm ẩn khác có thể xảy ra. Cách tốt nhất để xác định hạ đường huyết là đo mức đường huyết trong khi các triệu chứng đang rõ ràng.

Nguyên nhân

Có thể có một số nguyên nhân gây hạ đường huyết, nhưng phổ biến nhất là các tác dụng phụ do các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Chó bị bệnh tiểu đường được cho dùng insulin để kiểm soát tình trạng này, nhưng dùng quá liều insulin, hoặc cho dùng insulin liều cao hơn khi mức đường huyết cao hơn bình thường, có thể khiến cơ thể xử lý quá nhiều glucose, làm giảm lượng glucose trong máu đến mức quá thấp đối với nhu cầu của cơ thể. Đó là khi tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra, và nếu tình trạng này không được điều trị nhanh chóng, não có thể bị tổn thương không thể điều trị được, dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của hạ đường huyết ở chó, cần phải đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu chó đã bị mất ý thức, hoặc bị suy sụp, bạn sẽ cần phải gọi bác sĩ thú y để được hướng dẫn phương pháp điều trị tại nhà ngay lập tức, sau đó sẽ được bác sĩ thăm khám.

Ngay cả khi bạn có thể điều trị cho chó tại nhà khi bị hạ đường huyết, bạn vẫn cần phải gặp bác sĩ thú y để có thể thực hiện xét nghiệm máu. Bác sĩ thú y sẽ cần xét nghiệm máu toàn diện, xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của chó cho bác sĩ thú y, khởi phát các triệu chứng, chế độ ăn uống gần đây và bất kỳ loại thuốc nào bạn đã cho chó dùng.

Điều trị

Có hai loại phương pháp điều trị hạ đường huyết, một loại được áp dụng khi tình trạng này đang xảy ra, để tăng lượng đường trong máu ngay lập tức và loại còn lại để điều trị tình trạng cơ bản, để ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát.

Việc điều trị ban đầu của chứng hạ đường huyết phần lớn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Một số triệu chứng sớm có thể được điều trị bằng cách tiêu thụ glucose hoặc đường dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, đối với các triệu chứng nghiêm trọng làm suy giảm khả năng uống đường bằng miệng, bạn sẽ cần phải tiêm glucagon hoặc truyền glucose. Bác sĩ thú y sẽ cần phải xác định nguyên nhân cơ bản và điều trị nó để ngăn ngừa hạ đường huyết tái phát. Dựa vào các tình trạng cơ bản được cho là làm giảm mức đường trong máu của chó, các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc hoặc điều trị khối u. Bác sĩ của bạn sẽ chỉ biết nên theo kế hoạch điều trị nào khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có kết quả và được phân tích.

Chăm sóc

Chế độ ăn uống kết hợp với điều trị là cách duy nhất để kiểm soát tình trạng hạ đường huyết và ngăn ngừa tái phát. Phòng ngừa, và có sự chuẩn bị nếu tình trạng này xảy, là những bước tốt nhất bạn có thể thực hiện để duy trì tình trạng sức khỏe của chó.