Ăn phân và vật lạ ở chó

3468

Hội chứng ăn phân và chứng ăn bậy bạ ở chó

Chứng ăn bậy bạ là một vấn đề y khoa chỉ sự thèm muốn một vật dụng phi thực phẩm và tiếp là ăn đồ vật đó. Trong khi đó, hội chứng ăn phân là ăn và nuốt phân.

Nói chung, không cái nào trong các tình trạng này là của một căn bệnh cụ thể nào cả, tuy nhiên, nó vẫn có thể xảy ra. May mắn là, có những lựa chọn điều trị trong các loại trường hợp này, hoặc việc sửa đổi hành vi có thể được thực hiện nếu nó là một vấn đề phi y tế.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Bạn có thể quan sát thấy chó ăn đất, đất sét, đá, xà phòng hoặc các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của chó. Hệ cơ quan lớn nhất bị ảnh hưởng bởi hành vi này là đường tiêu hóa, đặc biệt nếu nuốt các vật lạ. Bạn có thể nhận thấy rằng chó bị nôn mửa, phân lỏng hoặc tiêu chảy. Chó có thể yếu và mệt mỏi.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể khiến chó ăn phân hoặc các vật dụng phi thực phẩm khác, bao gồm suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, tăng cảm giác thèm ăn, hoặc các tình trạng như tiểu đường, hoặc bệnh tuyến giáp. Ký sinh trùng có thể là một nguyên nhân khác của hành vi này.

Đôi khi chó sẽ ăn phân của chúng nếu có những thức ăn chưa được tiêu hóa trong phân của chúng. Chó mẹ có chó con sơ sinh cũng thường ăn phân của con chúng. Như vậy, chó con có thể ăn phân theo như quan sát hành vi của chó mẹ hoặc như một sự khám phá. Ngoài ra, chó có thể ăn phân như một phản ứng với hình phạt gần đây, để có được sự chú ý hoặc bởi vì nó muốn làm sạch môi trường sống của nó

Nguyên nhân y khoa:

  • Bệnh viêm ruột
  • Bệnh tiểu đường
  • Ký sinh trùng đường ruột
  • Thiếu máu
  • Đói liên tục
  • Bệnh thần kinh
  • Thiếu vitamin
  • Suy dinh dưỡng
  • Bệnh tuyến giáp

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tìm cách phân biệt giữa nguyên nhân y tế và nguyên nhân hành vi. Việc khám sức khỏe toàn diện sẽ được khuyến cáo để loại trừ các nguyên nhân y tế cơ bản. Nếu đó không phải là do một tình trạng y khoa, bác sĩ thú y sẽ hỏi tất cả các thông tin về chó, bao gồm chế độ ăn uống và sự thèm ăn của nó, các hành vi xử lý, và thông tin về môi trường sống của nó. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp.

Điều trị

Việc điều trị cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản là y tế hay hành vi. Ví dụ, nếu nó là nguyên nhân hành vi, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên thay đổi môi trường sống của chó hoặc áp dụng các hình thức sửa đổi hành vi, chẳng hạn như rọ mõm. Hơn nữa, giới hạn sự tiếp xúc của chó với bất kỳ vật dụng phi thực phẩm nào trong nhà.

Chăm sóc

Cần khám theo dõi trong vài tháng đầu tiên sau điều trị ban đầu ở chó.

Phòng ngừa

Việc phòng ngừa loại hành vi này sẽ cần giới hạn sự tiếp xúc của chó với các vật dụng phi thực phẩm, hoặc bôi vị đắng hoặc cay vào các đồ vật như vậy để ngăn cản việc nuốt hoặc nhai thường xuyên. Giữ cho nơi ở của chó sạch sẽ và xử lý chất thải kịp thời cũng sẽ ngăn chặn chó tiếp xúc với phân.

Ngoài ra, nhu cầu về chế độ ăn phải được đáp ứng để đảm bảo rằng chó đang được cung cấp tất cả các nhu cầu về vitamin và dinh dưỡng của nó, và để đảm bảo rằng chó đang được cho ăn một lượng thức ăn cần thiết.