Chứng dụi đầu ở chó

4627
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Chứng dụi đầu vào đồ vật ở chó

Dụi đầu là tình trạng đặc trưng bới hành động cưỡng bách dụi đầu vào một bức tường hoặc đồ vật khác không rõ lý do. Điều này thường chỉ ra rằng hệ thần kinh bị tổn thương, có thể do một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tiền não (trong đó não trước và phần đồi não bị tổn thương), và một số dạng nhiễm chất độc.

Bệnh này ảnh hướng đến mọi giống chó ở mọi lứa tuổi.

Triệu chứng

Hành động dụi đầu chỉ là một dấu hiệu của bệnh não trước, trong đó các bộ phận của não và đồi não bị ảnh hưởng. Các triệu chứng khác có thể đi kèm với bệnh này bao gồm đi đi lại lại cưỡng bách và chạy vòng quanh, thay đổi hành vi đã học (được huấn luyện), co giật, phản ứng hư hỏng và các vấn đề về thị giác. Một số triệu chứng có thể dẫn đến tổn thương, ví dụ như vết loét trên bàn chân là kết quả của việc đi qua đi lại cưỡng bách, hoặc thương tích trên mặt và đầu do dụi đầu vào một bề mặt trong thời gian dài.

Nguyên nhân

Có một số lý do tại sao một chú chó có thể cảm thấy bắt buộc phải dụi đầu vào đồ vật, tùy thuộc vào nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng này. Nguyên nhân có thể là rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như tăng hoặc hạ natri trong máu (quá nhiều hoặc quá ít natri trong huyết tương của cơ thể), một khối u nguyên phát hoặc thứ phát (có nghĩa là khối u nằm trong não hoặc khối u nằm ở đâu đó trong cơ thể ), hoặc nhiễm trùng hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh dại hoặc nhiễm nấm. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm chấn thương đầu, chẳng hạn như từ tai nạn xe hơi, hoặc do tiếp xúc với chất độc, như là chì.

Chẩn đoán

Một thủ tục chẩn đoán chính trong những trường hợp dụi đầu là kiểm tra đáy võng mạc có thể chỉ ra các bệnh nhiễm trùng hoặc viêm, cũng như các bất thường trong não. Các xét nghiệm khác là đo huyết áp và chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Bác sĩ thú y cũng sẽ tiến hành phân tích nước tiểu (có thể tiết lộ vấn đề với hệ trao đổi chất), và xét nghiệm nồng độ chì trong máu (có thể chó thấy độc tố trong cơ thể).

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho một tiểu sử chi tiết về sức khỏe của chú chó, khởi phát các triệu chứng, và các sự cố có thể là tiền đề của bệnh này.

Điều trị

Việc chăm sóc phụ thuộc vào các triệu chứng xuất hiện và chẩn đoán của bác sĩ thú y. Khi có dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng, chó sẽ phải nhập viện và điều trị ngay lập tức. Các nguyên nhân khác nhau đòi hỏi điều trị khác nhau và không nên dùng thuốc hoặc phương pháp điều trị cho đến khi đưa ra chẩn đoán.

Chăm sóc

Các bệnh cụ thể yêu cầu các phương pháp chăm sóc theo dõi khác nhau; Tuy nhiên yêu cầu chính nói chung là khám thần kinh nhiều lần để theo dõi tiến triển chính.