Chó bị ghẻ do Demodex

2449

Bệnh ghẻ do Demodex ở chó

Bệnh ghẻ (ghẻ do demodex) là một bệnh viêm ở chó do nhiều loại bọ ve Demodex gây ra. Khi số lượng bọ ve sống ký sinh ở các nang lông và da chó quá nhiều, nó có thể dẫn đến các tổn thương da, rối loạn di truyền, các vấn đề về hệ miễn dịch và mất lông (rụng lông). Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào loại bọ ve sống ký sinh trên chó. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này lên mèo, vui lòng ghé thăm trang này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về loại bệnh ghẻ phổ biến khác: Ghẻ lở cơ ở chó.

Các triệu chứng và phân loại

Bệnh ghẻ do demodex có thể khu trú và ảnh hưởng đến các vùng nhất định của cơ thể, hoặc xảy ra toàn thân và có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nếu khu trú, các triệu chứng thường nhẹ, với các tổn thương xảy ra theo mảng, đặc biệt là trên mặt, thân, hoặc chân. Nếu xảy ra toàn thân, các triệu chứng sẽ rộng hơn và xuất hiện trên khắp cơ thể. Những triệu chứng này bao gồm rụng lông, đỏ da (ban đỏ), và xuất hiện vảy và các tổn thương.

Nguyên nhân

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác của bệnh ghẻ ở chó nhưng nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền, chẳng hạn như các vấn đề về hệ miễn dịch, có thể khiến chó mắc bệnh ghẻ.

Ba loại bọ ve đã được xác định là nguyên nhân gây bệnh ghẻ ở chó. Trong khi hai nguyên nhân nêu trên đều chưa được làm rõ thì người ta cho rằng một loại, Demodex canis, ký sinh trên da và nang lông và có thể truyền từ chó mẹ sang chó con trong thời gian cho con bú.

Chẩn đoán

Cạo da được sử dụng để tìm và chẩn đoán bệnh ghẻ do demodex ở chó. Nhổ lông cũng có thể giúp xác định loại ve gây ra tình trạng này.
Nếu được thực hiện, xét nghiệm nước tiểu sẽ xác định các triệu chứng có thể khác, cụ thể là những triệu chứng do rối loạn hệ thống trao đổi chất của chó gây ra. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nhiễm khuẩn ở nang lông.

Điều trị

Nếu khu trú, bệnh có thể tự hồi phục và tự biến mất, điều này xảy ra trong khoảng 90% các trường hợp. Đối với các trường hợp bệnh nặng toàn thân, có thể sẽ cần sử dụng thuốc trong thời gian dài để kiểm soát tình trạng. Sử dụng vôi-lưu huỳnh ở các vùng bị bệnh có thể giúp giảm các triệu chứng. Trong cả hai trường hợp, cần đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của vật nuôi.

Sinh hoạt và kiểm soát

Việc chăm sóc theo dõi nên bao gồm cạo da, được gọi là tóc đồ, để liên tục theo dõi sự xuất hiện của bọ ve và kiểm tra những tiến triển trong việc điều trị. Với các trường hợp bệnh kéo dài mãn tính, có thể cần dùng thuốc thường xuyên.

Phòng ngừa

Sức khỏe tổng quát tốt có thể giúp ngăn ngừa một số trường hợp. Chó bị bệnh ghẻ mạn tính toàn thân cũng không nên được lai giống vì tình trạng này có thể truyền sang chó con.