Sốt ở chó

5796
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Sốt ở chó

Sốt, được gọi là pyrexia, có thể được định nghĩa là thân nhiệt chó cao hơn bình thường. Với phạm vi bình thường giảm từ 99,5-102,5 ° F, cơ thể có nhiệt độ thấp nhất ở mức 103,5 ° F (39,7 ° C) có thể được coi là sốt.

Nguyên nhân gây sốt không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhiệt độ tăng cao ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian 14 ngày mà không có nguyên nhân rõ ràng nào được gọi là sốt không rõ nguyên nhân (FUO). Nếu không, sốt được coi là một phản ứng sinh học khỏe mạnh đối với đe dọa của vi khuẩn hoặc virus.

Sốt không phải là bệnh, mà là một phản ứng với mối đe dọa của bệnh tật. Vì vậy, cần nhớ rằng sốt có thể có lợi cho vật nuôi bị bệnh, vì nó làm giảm sự phân chia nhanh chóng của vi khuẩn và tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, sốt quá cao hoặc sốt kéo dài cần được điều trị bệnh.

Triệu chứng và phân loại bệnh

 • Thân nhiệt cao
 • Yếu
 • Run rẩy
 • Biếng ăn
 • Nhịp tim nhanh
 • Dịch cơ thể giảm/mất nước
 • Tăng tần số hô hấp
 • Các triệu chứng khác tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản

Nguyên nhân

 • Nhiễm trùng (phổ biến nhất là vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và vi sinh vật khác)
 • Miễn dịch qua trung gian
 • Khối u
 • Bệnh chuyển hóa
 • Bệnh nội tiết
 • Các tình trạng viêm khác
 • Dùng nhiều thuốc khác nhau
 • Nhiều độc tố
 • Đôi khi nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ (ví dụ: trong trường hợp sốt không rõ nguyên nhân)

Chẩn đoán

Chẩn đoán nguyên nhân cơ bản có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y thông tin chi tiết về bệnh án của chó, bao gồm tiếp xúc với các tác nhân nhiễm sốt, lịch sử di chuyển, sử dụng thuốc, côn trùng cắn, tiêm chủng gần đây, dị ứng, phẫu thuật và bất kỳ bệnh nào khác trước đó, cũng như sự khởi phát sốt. Một cuộc kiểm tra thể chất chi tiết sẽ được tiến hành để xác định tình trạng bệnh tiềm ẩn. Sau khi kiểm tra lịch sử và thể chất được thực hiện, các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm số lượng máu đầy đủ, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này có thể cung cấp thông tin hữu ích trong việc xác định bất kỳ tình trạng hoặc nhiễm trùng tiềm ẩn nào có thể khiến nhiệt độ tăng lên. Trong trường hợp bị nhiễm trùng, bác sĩ thú y cũng có thể sẽ tiến hành nuôi cấy và kiểm tra độ nhạy để xác định sinh vật gây bệnh cụ thể để kê các loại thuốc phù hợp nhất. Xét nghiệm cụ thể hơn có thể được yêu cầu để xác định sinh vật gây bệnh.

Các nghiên cứu chụp X quang cũng có thể giúp kiểm tra, và phát hiện các khối u, áp-xe và/hoặc nhiễm trùng. Các kỹ thuật tiên tiến hơn như siêu âm, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính (CT), và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng cho một số chó bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán khác, chẳng hạn như nội soi, có thể được yêu cầu ở một số chó bệnh nếu chúng có dấu hiệu bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn bên trong.

Điều trị

Bác sĩ thú y của bạn sẽ điều trị cho chó tên cơ sở chẩn đoán cuối cùng. Những con chó bệnh này được nghỉ ngơi cho đến khi phục hồi hoàn toàn để tiết kiệm năng lượng cơ thể và tránh làm cho các triệu chứng nặng thêm. Ở một số con chó bệnh, sốt có thể được chữa vào ngày điều trị đầu tiên, trong khi ở những con khác, có thể phải mất vài tuần hoặc vài tháng để hồi phục hoàn toàn. Việc chẩn đoán và điều trị sốt không rõ nguyên nhân (FUO) có thể tốn kém, mở rộng và xâm lấn. Thuốc kháng sinh cùng với liệu pháp truyền dịch là cách điều trị phổ biến nhất được cho chó bị sốt, nhưng một số con chó có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ nguồn nhiễm trùng gây sốt. Bác sĩ thú y sẽ quyết định có sử dụng thuốc để giảm thân nhiệt của chó hay không.

Sinh hoạt và kiểm soát

Chó sẽ cần nghỉ ngơi và có chế độ ăn giàu dinh dưỡng và calo để phục hồi hoàn toàn. Sự thèm ăn bị ảnh hưởng trong khi cơ thể bị sốt là điều bình thường. Nếu con chó của bạn không cảm thấy đủ khỏe để ăn đồ ăn rắn, bạn cần phải hỏi bác sĩ thú y để được thay thế, chẳng hạn như chất bổ sung chất lỏng có hàm lượng calo cao, cho đến khi con chó của bạn cảm thấy đủ khỏe để ăn bình thường trở lại.

Nếu bác sĩ thú y kê đơn thuốc, luôn tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc đủ thời gian ngay cả khi các triệu chứng đã giảm đi. Không cho chó uống bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ, vì một số loại thuốc có thể rất độc đối với chó.