Ngộ độc Asprin ở mèo

4977
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Độc tính aspirin đối với mèo.

Aspirin là một loại thuốc chống viêm không steroid( hay còn gọi là NSAID), những tác dụng có lợi của aspirin đối với một số loài động vật đã được tìm ra. Nó được sử dụng cho các trường hợp liên quan đến đông máu, viêm và giảm đau. Tuy nhiên, aspirin cũng có thể gây hại cho cơ thể. Một khi tiêu hóa phải, aspirin chuyển hóa thành axit salicyic và phân bố ra toàn cơ thể. Nhiễm độc aspirin là vấn đề nghiêm trọng đối với loài mèo bởi chúng thiếu enzym quan trọng giúp chuyển hóa tốt axit salicylic. Do vậy, nếu vì bất kỳ lý do nào phải cho chú mèo của mình sử dụng thuốc aspirin, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ thú y.

Triệu chứng

Các triệu chứng của ngộ độc tiến triển nhanh chóng. Một trong các dấu hiệu khởi phát đáng chú ý là chán ăn. Các triệu chứng khác bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, và xuất huyết đường ruột do loét dạ dày và ruột non gây nên. Hệ thần kinh trung ương cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến khó khăn trong việc đi lại, yếu ớt, co giật, thậm chí nằm bất động một chỗ. Mất ý thức hoặc đột tử cũng có thể xảy ra.

Thậm chí các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện trong trường hợp không bị nhiễm độc nên nếu vì bất kỳ lý do nào cần phải cho chú mèo của mình sử dụng aspirin thì bạn phải giám sát mọi vấn đề về tiêu hóa hoặc những thay đổi trong hành vi. Nếu tiêu thụ lượng aspirin đáng kể thì phải điều trị khẩn cấp.

Chuẩn đoán

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ chú mèo của mình đã tiêu hóa aspirin và có những triệu chứng ngộ độc,thì các xét nghiệm chẩn đoán cần phải tập trung vào mức độ nghiêm trọng của độc tính. Bảng tổng hợp phân tích máu sẽ được tiến hành bao gồm bảng tổng hợp phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu tổng quát và phân tích nước tiểu. Thường một con mèo bị nhiễm độc aspirin sẽ cho ra kết quả là bị thiếu máu cùng với các vấn đề về khả năng điện giải ngoài ra còn xuất hiện dấu hiệu giảm khả năng đông máu.

Điều trị

Trong vòng 12 giờ sau khi tiêu hóa phải aspirin và xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, con mèo cần được điều trị bằng biện pháp khử nhiễm nhằm giảm nồng độ aspirin trong cơ thể; và việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Bác sỹ thú y có thể yêu cầu bạn làm giảm lượng aspirin trong cơ thể chú mèo của mình bằng cách gây nôn tại nhà trước khi mang chúng đến bệnh viện, hoặc biện pháp gây nôn có thể được tiến hành ngay tại bệnh viện. Bằng cách gây nôn, hoặc bơm dịch vào dạ dày( rửa dạ dày), bác sỹ thú y sẽ loại bỏ lượng aspirin nhiều nhất có thể, giảm nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn. Sau khi nôn, than hoạt tính cũng có thể được cho uống để nhằm hấp thụ lượng aspirin còn sót lại trong dạ dày.

Các loại thuốc có tác dụng chữa lành hoặc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa thường được kê trong các trường hợp này. Phụ thuộc vào tình trạng của con mèo, có thể cần phải sử dụng các biện pháp như truyền dịch hoặc hồi sức cấp cứu. Con mèo cần phải nhập viện và tiếp tục lấy máu để phân tích cho đến khi tình trạng ổn định.

Chăm sóc

Aspirin được sử dụng cho một số triệu chứng lâm sàng. Nó có thể được kê như một loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm và là tác nhân làm loãng máu chống kết tập tiểu cầu và hạ nhiệt độ cơ thể. Nếu aspirin được sử dụng cho tình trạng mãn tính như ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu ( tắc huyết khối động mạch) thì điều quan trọng là phải tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ thú y. Nếu thú cưng của bạn có dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm độc thì cần phải giảm liều dùng hoặc ngưng sử dụng.