Xơ cứng phổi (Viêm phổi) ở chó

794

Xơ phổi ở chó

Xơ phổi là một dạng viêm phổi có thể ảnh hưởng đến chó. Sự phát triển của bệnh này dẫn đến tình trạng viêm và sẹo ở các túi khí nhỏ của phổi và mô phổi. Sự hình thành sẹo do phản ứng của phổi dẫn đến sự tích tụ mô xơ, trong đó mô trở nên quá dày, làm giảm khả năng truyền oxy vào dòng máu của các túi bị ảnh hưởng. Do đó, khi bệnh tiến triển, sẽ có ít oxy hơn được truyền vào các mô của cơ thể khi chó thở.

Vẫn chưa rõ các yếu tố gây xơ phổi; tuy nhiên, các yếu tố di truyền và một loạt các chấn thương vi mô ở các túi khí đều bị nghi ngờ là nguyên nhân. Bằng chứng gần đây cũng đề xuất việc chữa lành vết thương bất thường ở phổi như một phương pháp điều trị xơ hóa. Nó có thể tồn tại đồng thời với viêm phế quản ở chó. Chó bị ảnh hưởng thường là chó trưởng thành hoặc chó già.

Triệu chứng và phân loại

Các dấu hiệu và triệu chứng của chó thường tiến triển chậm; chúng bao gồm:

Nguyên nhân

Chó sục trắng coa nguyên miền Tây và các loài chó sục khác như Staffordshire, Cairn, Border, và Norfolk, về mặt di truyền, thường dễ mắc bệnh xơ phổi hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản của loại viêm phổi này thường là vô căn. Các nguyên nhân khác bao gồm:

  • Nhiễm virus
  • Viêm tụy cấp
  • Độc tố hoặc thuốc
  • Ngộ độc oxy (một tình trạng bệnh lý do oxy gây ra)
  • Tổn thương do môi trường (ví dụ: tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc khói thuốc lá)

Chẩn đoán

Vấn đề lớn nhất trong chẩn đoán và điều trị xơ phổi là bệnh có thể trở nên nghiêm trọng trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và chụp X quang ngực. Các công cụ chẩn đoán khác bao gồm siêu âm tim để xác định xem tim có bị to hay không, chụp cắt lớp vi tính (CT) để quan sát phổi ba chiều, và các mẫu sinh thiết của các mô bị ảnh hưởng để kiểm tra bằng kính hiển vi.

Điều trị

Chó của bạn có thể cần bổ sung oxy; trong trường hợp đó, nó sẽ phải nằm viện. Đây là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể ở giai đoạn cuối nếu không được điều trị khịp thờ và đúng cách. Vì lý do đó, việc điều trị sẽ tập trung vào hỗ trợ, và kiểm soát các triệu chứng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu chó bị béo phì, có thể sẽ có thêm các biến chứng sau điều trị vì nó có thể cản trở hô hấp (thở). Giảm cân sẽ làm giảm các triệu chứng của suy hô hấp.

Ban đầu, bác sĩ thú y có thể sẽ kê các liều prednisone để chống viêm, giảm liều lượng trong vòng một tháng nếu không có nhiễm trùng tiềm ẩn. Ngoài ra, một số loại thuốc chống dị ứng và thuốc giãn phế quản (thuốc có tác dụng làm mở rộng đường dẫn khí và làm dịu các mô phế quản) để hỗ trợ việc hô hấp của chó có thể sẽ hữu ích.

Chăm sóc

Bạn sẽ cần phải ngăn chó tiếp xúc với bụi hoặc khói. Đây là một tình trạng tiến triển với tiên lượng cần theo dõi; chó bị xơ phổi thường chỉ sống sót trong khoảng từ 8 đến 15 tháng tuổi.

Tăng áp động mạch phổi và suy tim phải thường phát triển cùng với bất kỳ bệnh phổi mãn tính, nghiêm trọng nào. Bác sĩ thú y có thể muốn lặp lại sinh thiết phổi để theo dõi sự tiến triển của chó và hiệu quả điều trị của nó. Một phản ứng tích cực với điều trị sẽ dẫn đến sự gia tăng tính di động.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây