Lá lách to ở chó

4256

Phì đại lá lách ở chó

Lách to chỉ lá lách bị phì đại. Tình trạng này có thể xảy ra ở tất cả các giống và giới tính, nhưng thường hay gặp ở chó trung tuổi. Bệnh thường không liên quan trực tiếp đến lá lách, mà là một triệu chứng của bệnh hoặc tình trạng khác. Tùy chọn điều trị sẽ được khuyến cáo dựa trên nguyên nhân gây phì đại lá lách.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Lá lách to có thể dẫn đến các triệu chứng như:

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây phì đại lá lách gồm chấn thương bụng, rối loạn nhiễm trùng, bệnh viêm ruột, nhiễm khuẩn, khối u tế bào ở lá lách, và các rối loạn miễn dịch khác. Mặc dù trên đây là các nguyên nhân phổ biến nhất nhưng các nguyên nhân này thường không liên quan trực tiếp đến lá lách, mà là một triệu chứng của bệnh hoặc tình trạng khác.

Chẩn đoán

Khi khám, lá lách nổi lên hoặc bụng nhô ra có thể khiến bác sĩ chú ý. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ có thể được dùng để chẩn đoán rối loạn lá lách. Siêu âm và chụp X-quang cũng có thể giúp quan sát các bất thường ở lá lách và các khu vực xung quanh. Ngoài chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá toàn diện tất cả các vấn đề y tế tiềm ẩn.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị được khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến lá lách to, do phì đại lá lách thường là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác. Bác sĩ phải hiểu nguyên nhân trước khi thiết lập cách điều trị thích hợp cho chó. Trong trường hợp nặng, có thể khuyến cáo loại bỏ lách (cắt lách).

Chăm sóc

Nhiều nguyên nhân y tế cơ bản thường gặp có thể điều trị bằng thuốc kê theo đơn. Trong trường hợp lá lách bị cắt bỏ, chó sẽ cần phục hồi chức năng để chữa lành đúng cách; cần hạn chế cho chó hoạt động.

Phòng ngừa

Hiện không có biện pháp phòng ngừa cho bệnh phì đại lá lách.