Viêm da hoại tử ở mèo

7461

Viêm da hoại tử bề mặt ở mèo

Viêm da hoại tử bề mặt đặc trưng bởi sự suy giảm và chết đi của tế bào da. Mức glucagon cao trong máu (gây kích thích sản xuất đường huyết để đáp ứng với lượng đường trong máu thấp) và sự thiếu hụt axit amin, kẽm và axit béo thiết yếu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến viêm da hoại tử bề mặt, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Tuy nhiên, rất may là bệnh này không phổ biến ở mèo.

Viêm da hoại tử bề mặt không phổ biến ở chó và hiếm gặp ở mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bệnh này ảnh hưởng đến chó, hãy truy cập trang này nhé

Triệu chứng và các dạng bệnh

Bệnh này thường ảnh hưởng đến chân và thân người của mèo, gây ra các triệu chứng sau:

  • Ghẻ lở
  • Mẩn đỏ
  • Rụng lông
  • Lở loét da
  • Tróc da

Nguyên nhân

Ở mèo, bệnh viêm da hoại tử bề mặt thường liên quan đến ung thư tuyến tụy, bệnh gan và u lympho ruột (ung thư bạch cầu trong ruột). Nguyên nhân khác bao gồm sự mất cân bằng dinh dưỡng do thiếu axit amin hoặc thiếu các axit béo và kẽm thiết yếu của mèo; hoặc sự chuyển hóa bất thường do mức glucagon huyết thanh cao, rối loạn chức năng gan, hoặc kết hợp các bệnh trên.

Bệnh hiếm khi do có khối u tuyến tụy tiết ra glucagon, hoặc sử dụng thuốc phenobtobital và phenytoin dài hạn để điều trị co giật.

Ngoài ra, viêm da hoại tử bề mặt thường là một triệu chứng bên ngoài của bệnh gan tiến triển, bệnh gan và bệnh đái tháo đường.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bao gồm xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và điện phân. Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe của mèo, các triệu chứng khởi phát và các trường hợp có thể dẫn đến bệnh này.

Một số xét nghiệm máu có thể cho các kết quả bất thường, chẳng hạn như axit mật trong máu cao, mức glucagon huyết tương cao, axit amin thấp và insulin cao. Mức độ Sulfobromophthalein natri (BSP, bài tiết trong mật) cũng có thể tăng lên mức bất thường trong máu.

Chụp X quang và siêu âm thường không hữu ích trong việc chẩn đoán glucagon. Tuy nhiên, siêu âm có thể tiết lộ bệnh gan tiến triển. Sinh thiết da (mẫu mô) rất quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán đúng, nhưng chỉ có tổn thương sớm mới có ích trong việc kiểm tra.

Điều trị

Bác sĩ thú y sẽ điều trị các bệnh tiềm ẩn gây ra viêm da hoại tử trước, và sẽ kê đơn thuốc thích hợp để điều trị các triệu chứng của mèo. Hầu hết mèo có thể được điều trị ngoại trú, nhưng trong một số trường hợp, việc chăm sóc tại bệnh viện là cần thiết. Mèo mắc bệnh gan nên được điều trị bằng các phương pháp chăm sóc hỗ trợ.

Mèo có khối u glucagon có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật, nhưng các khối u thường sẽ lan nhanh trước khi thực hiện can thiệp phẫu thuật. Hầu hết các trường hợp này đều liên quan đến bệnh gan mãn tính, không thể chữa trị được.

Chăm sóc

Hầu hết những chú mèo mắc bệnh này cũng sẽ mắc một bệnh nghiêm trọng với tiên lượng xấu. Sử dụng sữa tắm loại đặc biệt có thể giúp loại bỏ lớp sừng khiến mèo cảm thấy thoải mái hơn..