Phản ứng khi truyền máu ở chó

5645
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Có nhiều phản ứng có thể xảy ra khi truyền bất kỳ sản phẩm máu nào. Hầu hết các phản ứng thường xảy ra trong hoặc ngay sau khi truyền máu. Đặc biệt, những con chó thuần chủng đã được truyền máu trước đó sẽ có nguy cơ bị các phản ứng truyền máu nghiêm trọng hơn những con chó khác.

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng và phân loại

Phản ứng truyền máu có thể được phân loại theo một trong các tình trạng sau: liên quan đến hệ miễn dịch; phản ứng cấp tính (phản ứng tức thời, đột ngột); hoặc phản ứng chậm.

Các triệu chứng cấp tính của phản ứng truyền máu có thể bao gồm sốt, nôn mửa, mất sức, không kiểm soát được, sốc, suy sụp và mất hiệu quả truyền máu toàn thân. Các triệu chứng của phản ứng chậm thường không rõ ràng và chỉ dẫn đến mất hiệu quả truyền máu.

Các triệu chứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác. Truyền máu bị nhiễm bẩn có thể dẫn đến sốt, sốc và nhiễm trùng máu — tình trạng vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào dòng máu. Quá tải tuần hoàn do truyền máu nhanh hoặc quá mức có thể dẫn đến nôn mửa, ho và suy tim. Hạ thân nhiệt, có thể do truyền máu đông lạnh – thường ở những con chó nhỏ hoặc chó đang bị hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp bất thường) — dễ phát hiện khi xảy ra tình trạng run rẩy và chức năng tiểu cầu suy giảm.

Nguyên nhân

Có một số trường hợp có thể gây ra phản ứng truyền máu, chẳng hạn như truyền nhóm máu không phù hợp; truyền máu bị nhiễm bẩn và mắc bệnh truyền nhiễm qua đường máu từ chó hiến tặng đang bị bệnh; tình trạng quá tải tuần hoàn do truyền máu quá nhanh hoặc quá nhiều; hoặc truyền các tế bào hồng cầu bị hư hại do được lưu trữ không đúng cách (tức là, do quá nóng hoặc quá lạnh). Ngoài những nguyên nhân này, hệ miễn dịch của chó có thể phản ứng với các thành phần khác nhau trong máu của chó hiến tặng. Các triệu chứng thường sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ ba đến mười bốn ngày.

Chẩn đoán

Chẩn đoán phản ứng truyền máu chủ yếu dựa trên các triệu chứng xuất hiện sau khi truyền máu. Các xét nghiệm bao gồm phân tích nước tiểu, kiểm tra lại nhóm máu để xác nhận sự từ chối máu của chó hiến tặng và phân tích vi khuẩn trong máu được truyền.

Các triệu chứng của phản ứng dẫn đến sốt hoặc hạ huyết áp (huyết áp thấp) cũng có thể được chẩn đoán là bệnh viêm, hoặc có thể là do một bệnh truyền nhiễm gây ra.

Điều trị

Nếu chó có phản ứng với việc truyền máu, bác sĩ thú y sẽ ngay lập tức ngưng truyền và truyền dịch để duy trì huyết áp và lưu thông máu ở chó. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra phản ứng, có thể sẽ cần các can thiệp bổ sung. Việc điều trị cụ thể sẽ dựa trên nguyên nhân và các triệu chứng, và cũng có thể sẽ phải dùng thuốc. Ví dụ, thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (IV) có thể được sử dụng đối với nhiễm trùng huyết, hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Chăm sóc

Các dấu hiệu quan trọng cơ bản của chó bệnh (hô hấp và mạch) nên được theo dõi trước, trong và sau khi truyền máu. Ngoài ra, nhiệt độ, tiếng phổi và màu sắc huyết tương nên được kiểm tra thường xuyên.

Phòng ngừa

Phản ứng truyền máu có thể được ngăn ngừa bằng cách tuân theo nguyên tắc truyền máu tiêu chuẩn: kiểm tra kỹ lưỡng các nhóm máu để đảm bảo phù hợp, tình trạng máu của chó hiến máu để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc lây truyền bệnh, và lưu trữ máu hiến tặng đúng cách. Truyền máu ban đầu nên bắt đầu với số lượng 1ml mỗi phút và tất cả hoạt động truyền máu phải được ghi lại một cách chính xác trong bệnh án của chó bệnh.