Nhồi máu cơ tim ở mèo

3116

Nhồi máu cơ tim ở mèo

Giống như ở người, tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của máu đến cơ tim (thành cơ tim) được gọi là đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim. Tình trạng này thường là do sự hình thành cục máu đông (hoặc huyết khối) trong mạch máu hoặc tim, gây chết sớm một phần cơ tim.

Nhồi máu cơ tim hiếm xảy ra ở cả mèo và chó.

Triệu chứng và phân loại

Nguyên nhân

  • Bệnh cơ tim
  • Thuyên tắc huyết khối

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng. Bác sĩ thú y sau đó sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, chú ý đến hệ thống tim mạch của mèo. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm — chẳng hạn như xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC), phân tích thành phần hóa sinh nuôi cấy máu, và phân tích nước tiểu — sẽ được sử dụng để xác định nguyên nhân cơ bản của nhồi máu cơ tim.

Xét nghiệm máu có thể cho thấy số lượng tế bào máu trắng (bạch cầu) tăng, thường thấy trong khi bị nhiễm trùng. Trong khi đó, phân tích thành phần hóa học máu có thể cho thấy mức độ các enzyme gan cao bất thường hoặc mức độ hormone T3 và T4 thấp bất thường. Siêu âm tim là một công cụ tuyệt vời khác được sử dụng để đánh giá những bất thường về tim.

Điều trị

Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của tình trạng nhồi máu cơ tim và các biến chứng liên quan đến nhồi máu cơ tim. Điều trị ban đầu cũng bao gồm việc sử dụng (các) thuốc để hòa tan huyết khối và khôi phục lưu lượng máu đến cơ tim.

Trong các trường hợp nặng, đặc biệt là những con mèo có nhịp tim bất thường, chúng sẽ phải nằm viện cho đến khi ổn định.

Chăm sóc

Tiên lượng phần lớn phụ thuộc vào mức độ và thời gian của vấn đề. Ngoài việc theo dõi thường xuyên tim và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trong quá trình điều trị, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên hạn chế hoạt động của mèo trong và sau khi điều trị.