Nhiễm trùng nấm nước (Pythiosis) ở chó

616

Pythiosis ở Chó

Thuộc nhóm Oomycota, Pythium insidiosum là một bào tử ký sinh có khả năng di chuyển tự phát (hay còn gọi là động bào tử) đi vào cơ thể qua mũi/xoang, thực quản hoặc qua da. Sau đó, chúng thường gây nhiễm trùng ở phổi, não, xoang, đường tiêu hoá hoặc da của chó.

Chó bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện khối u dưới da hoặc ở da, xuất hiện tổn thương ở chân, đuôi, đầu, cổ, đáy chậu hoặc bên trong đùi.

Bệnh Pythiosis thường được cho là hay xảy ra ở những vùng đầm lầy ở miền đông nam nước Mỹ, do đó nó có biệt danh là “ung thư đầm lầy”. Dấu hiệu của bệnh Pythiosis thường xuất hiện vào mùa thu hoặc đầu mùa đông, và sinh vật này thường phát triển mạnh ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, chẳng hạn như ao, vùng ngập nước và đầm lầy, nó đã được tìm thấy xảy ra ở phía tây xa như thung lũng trung tâm của California

Tình trạng hoặc bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách Pythiosis ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Bệnh nhiễm Pyothiosis ở phổi, não hoặc xoang sẽ gây biểu hiện ở chó như nghẹt mũi, đau đầu, sốt, ho và sưng xoang. Nhiễm trùng đường tiêu hoá ở chó dẫn đến bệnh mãn tính, làm cho mô dạ dày hoặc ruột trở nên dày hơn. Các triệu chứng khác của bệnh pythiosis đường tiêu hoá (GI) bao gồm:

  • Sốt
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • Sự trào ngược
  • Giảm cân trong thời gian dài
  • Khối u bụng
  • Đau bụng
  • Các hạch bạch huyết mở rộng

Bệnh Pythiosis ở da (hoặc nhiễm trùng da pyothiosis) sẽ dẫn đến việc vết thương sưng lên, không chữa lành được, và xuất hiện các khối u xâm lấn từ các nốt sần loét mủ và các rãnh rút nước. Tiếp theo dẫn đến mô chết (hoại tử), cuối cùng làn da bị ảnh hưởng chuyển sang màu đen và hỏng.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng này là do tiếp xúc trực tiếp với nước có chứa Pythium insidiosum, một ký sinh trùng nấm do nước sinh ra. Nó thường được nuốt hoặc hít vào bởi con chó, và từ đó đi đến đường ruột của con vật.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc khám sức khỏe hoàn chỉnh cho chú chó của bạn, với xét nghiệm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu hoàn chỉnh, phân tích nước tiểu và một bảng điện giải. Một mẫu máu sẽ được gửi để xét nghiệm huyết thanh học.

Bạn cần cung cấp lịch sử toàn diện về sức khỏe thú cưng của bạn, thời gian khởi phát các triệu chứng, các hoạt động gần đây, bao gồm bất kỳ tiếp xúc nào với nước mà con chó của bạn có thể đã trải qua trong vài tháng qua.

Chụp X quang bụng ở những con chó bị nhiễm trùng đường ruột GI có thể cho thấy sự tắc nghẽn ruột, dày thành ruột, hoặc khối bụng. Hình ảnh siêu âm bụng của chó sẽ có xu hướng hiển thị sự dày lên của thành dạ dày hoặc ruột. Các hạch bạch huyết mở rộng cũng có thể có vì đó là dấu hiệu của bệnh nhiễm khuẩn.

Trong khi sinh thết có thể gợi ý chẩn đoán bệnh pythiosis, thì phương pháp xét nghiệm nuôi cấy tích cực là cần thiết cho việc xác định chẩn đoán. Ngoài ra, còn có phương pháp nhuộm hoá mô miễn dịch đặc biệt áp dụng với nấm P. insidiosum trong các phần mô mỏng.

Một phương pháp khác để chẩn đoán dứt khoát nhiễm trùng nấm pythiosis là thử nghiệm các mẫu mô và các chủng phân lập với phản ứng chuỗi polymerase lồng nhau, một thử nghiệm axit deoxyribonucleic ở chó (DNA).

Điều trị

Bạn nên đưa chú chó của bạn đến điều trị ngay khi phát hiện các dấu hiệu bệnh đầu tiên xuất hiện càng sớm càng tốt.

Tất cả những con chó mắc bệnh này cần trải qua phẫu thuật loại bỏ càng nhiều mô bị ảnh hưởng càng tốt. Các mô còn lại sau khi phẫu thuật sẽ được điều trị bằng laser (photoablation) để tiêu diệt bất kỳ sợi nấm nào trong các mô xung quanh. Các hạch bạch huyết mở rộng trong khoang bụng nên cần được sinh thiết (mô sẽ được phẫu thuật cắt bỏ đề kiểm tra). Điều trị y tế nên được tiếp tục trong tối thiểu sáu tháng.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y của bạn sẽ lên lịch hẹn khám sau mỗi hai đến ba tháng sau phẫu thuật ban đầu. Chụp X quang bụng nên được thực hiện lại tại mỗi lần tái khám để đánh giá các dấu hiệu đường ruột của bệnh. Xét nghiệm hồ sơ hóa học máu cũng cần lặp lạ mỗi lần kiểm tra cũng, vừa là để giám sát thú cưng của bạn có bị độc gan không khi nó đang được điều trị bằng Itraconazole, thuốc được điều trị cho việc nhiễm trùng Pythiosis.

Phòng ngừa

Năm 2004, một loại vắc-xin miễn dịch mới cho chó đã được làm sẵn cho bệnh pyothiosis. Ngay sau khi con chó của bạn được chẩn đoán, nó nên được tiêm chủng ngừa bằng vắc-xin pythiosis để giảm tổn thương. Phẫu thuật sau đó sẽ dễ dàng hơn và khả năng thành công cao hơn.