Thoái hóa khớp ở chó

4176
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Viêm xương khớp, viêm khớp ở chó

Viêm xương khớp, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp là sự thoái hóa trong dài hạn và vĩnh viễn của sụn xung quanh khớp. Viêm khớp là thuật ngữ y học chỉ sự viêm của các khớp, trong khi viêm xương khớp là thuật ngữ đề cập đến một dạng viêm khớp mãn tính gây ra do sự thoái hóa sụn khớp. Các chú chó già có nguy cơ bị bệnh này rất cao.

Tình trạng hoặc căn bệnh được mô tả trong bài viết này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu như bạn muốn biết rõ hơn bệnh này ảnh hưởng đến mèo như thế nào, hãy vào tham khảo trang này nhé.

Triệu chứng và các dạng viêm khớp ở chó

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau của thoái hóa khớp. Chó nhà bạn có thể giảm mức độ hoạt động, thỉnh thoảng đi khập khiễng, dáng đi cứng đờ và trở nên cứng nhắc hơn khi tập thể dục. Những triệu chứng này có thể tăng khi tập thể dục, không vận động trong thời gian dài hoặc khi thời tiết lạnh.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp ở chó

Không có nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh khớp. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các bệnh thứ cấp của thoái hóa khớp, chẳng hạn như chấn thương, bào mòn bất thường trên khớp và sụn, hoặc khuyết tật bẩm sinh từ khi sinh ra như khung xương hông không chuẩn (hay còn gọi là chứng loạn sản xương hông).

Nguyên nhân của các bệnh thoái hóa khớp thứ cấp ở chó có thể gồm sự phát triển bất thường ở hông hoặc khuỷu chân (loạn sản xương hông hoặc loạn sản khuỷu chân), trật khớp xương bánh chè hoặc trật khớp vai, và viêm xương sụn bóc tách (OCD) ( tình trạng xương và sụn phát triển bất thường khiến cho vạt sụn phát triển trong khớp).

Béo phì cũng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến thoái hóa khớp, do nó làm tăng áp lực lên các khớp. Ngoài ra, những chú chó bị các chứng bệnh như tiểu đường, điều trị steroid kéo dài, và lỏng khớp (tình trạng khớp lỏng lẻo quá mức) cũng có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao hơn.

Chẩn đoán viêm khớp ở chó

Chẩn đoán viêm khớp có thể được thực hiện dựa trên việc đánh giá các triệu chứng trước đó, như sự giảm hoạt động hoặc cứng khớp, cũng như kiểm tra thể chất giúp tiết lộ tình trạng giảm phạm vi hoạt động, dáng đi cứng đờ, biến dạng khớp và sưng hoặc đau ở các khớp.

Điều trị viêm khớp ở chó

Điều trị viêm khớp được thiết kế để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chứ không phải để chữa bệnh. Phẫu thuật có thể giúp làm giảm các triệu chứng và làm bệnh tiến triển chậm. Phẫu thuật có thể gồm việc tái tạo, thay thế hoặc cắt bỏ khớp, cắt bỏ các mảnh xương và sụn trong khớp (nguyên nhân khiến bệnh năng hơn).

Vật lý trị liệu (với rất nhiều bài tập chuyển động khác nhau, bơi lội và mát xa) để duy trì hoặc tăng chuyển động khớp rất có ích. Các bài tập thể dục được thiết kế để tăng cường cơ bắp cũng rất tốt. Có thể điều trị cơn đau khi bị viêm khớp bằng các liệu pháp nóng và lạnh, ví dụ như miếng dán nóng.

Sử dụng thuốc trong thời gian dài cũng có ích trong việc giảm sưng và đau. Thuốc kháng viêm thường sẽ được khuyến cáo sử dụng.

Sinh hoạt và kiểm soát bệnh viêm khớp ở chó

Tiếp tục theo các triệu chứng của chó nhà bạn, vì viêm khớp có thể tiến triển theo thời gian. Có thể thay đổi thuốc, liều lượng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết. Hạn chế hoạt động ở một mức độ nhất định để không làm trầm trọng thêm các triệu chứng và cơn đau. Ngoài ra, đôi khi một chế độ ăn uống gồm có axit béo omega cũng được khuyến cáo nhằm giảm viêm.

Ngăn ngừa viêm khớp ở chó

Điều trị kịp thời thoái hóa khớp là yếu tố quan trọng giúp giảm sự tiến triển của bệnh. Cũng cần lưu ý tránh các chấn thương hoặc áp lực quá mức lên khớp. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh cũng giúp phòng ngừa nguy cơ béo phì (một tác nhân gây áp lực lên khớp).