Khối u tim ở mèo

6522
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

U cơ tim ở mèo

U cơ tim chỉ các khối u ảnh hưởng đặc biệt đến tim. Loại u này rất hiếm và có xu hướng xuất hiện ở những con mèo lớn tuổi. U cơ tim có hai dạng: các khối u lành tính không di căn và các khối u ác tính di căn khắp cơ thể. Một khối u lành tính còn được gọi là u mạch máu (hemangiomas) – một sự tăng trưởng vô hại bao gồm chủ yếu là máu hoặc các mạch bạch huyết mới hình thành. Ngược lại, một khối u ác tính gọi là ung thư mạch máu (hemangiosarcomas) – tăng trưởng mô bất thường phát sinh từ các mạch máu trong tim.

Khi khối u phát sinh từ mô xơ, như mô van tim, khối u được gọi là u xơ nếu nó lành tính và sarcoma mô mềm nếu ác tính. Ngoài ra còn có các khối u phát triển trong mô mềm, liên kết ở các buồng trên của tim (tâm nhĩ) gọi là u niêm mạc tâm nhĩ. Các khối u lành tính dạng này gọi là myxomas, khối u ác tính gọi là myxosarcomas. Các khối u phát sinh từ cơ xương trong tim gọi là rhabdomyosarcomas, luôn là u ác tính.

Ngoài ra còn có các khối u có thể lan đến tim thứ phát. Một số khối u không phát sinh trong tim, nhưng lan đến tim là: u lympho – các khối u ác tính ở hạch bạch huyết; neurofibromas – các khối u lành tính có nguồn gốc thần kinh; các khối u tế bào dạng hạt – nguồn gốc không rõ, có thể ác tính hoặc lành tính; và osteosarcomas – các khối u ác tính có nguồn gốc từ xương.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng phụ thuộc vào loại khối u và vị trí của nó ở tim:

Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

Tiếng thổi tim

Tim to

Suy tim đột ngột

Dấu hiệu suy tim do khối u tim

  • Ho
  • Khó thở, ngay cả khi đang nghỉ ngơi
  • Ngã quỵ đột ngột
  • Không gắng sức được khi tập luyện
  • Mệt mỏi
  • Ngất xỉu
  • Chán ăn
  • Chướng bụng, bụng chứa nhiều dịch

Nguyên nhân

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các khối u cơ tim.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bao gồm một hồ sơ xét nghiệm máu cơ bản. Hồ sơ này bao gồm xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu, và bảng điện phân. Chụp X-quang ngực và siêu âm hình ảnh sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan tim, đánh giá toàn diện tim và kiểm tra khối u hiện diện trong đó. Có thể dùng điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim, giúp tiết lộ bất kỳ sự bất thường nào trong dẫn điện tim (nền tảng cho khả năng co bóp của tim). Bác sĩ cũng có thể cần phải lấy mẫu mô khối u để sinh thiết.

Điều trị

Kể cả khi khối u trong tim đã to, hoặc đã bắt đầu lan ra cơ thể, phẫu thuật cắt bỏ vẫn được lựa chọn cho hầu hết các khối u tim. Ngay cả khi phẫu thuật không chữa hoàn toàn được bệnh này, nhưng nếu khối u lành tính, phẫu thuật cắt bỏ có thể giúp điều trị bệnh. Trong trường hợp u ác tính, có thể dùng hóa trị, nhưng trong nhiều trường hợp, mèo sẽ chết ngay cả khi đã được điều trị.

Chăm sóc

Bác sĩ sẽ sắp xếp các cuộc khám theo dõi để thực hiện siêu âm tim nối tiếp cho mèo. Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi tiến trình bệnh của mèo, cũng như kiểm tra cơ tim để nhận biết các dấu hiệu ngộ độc doxorubicin – nếu doxorubicin là một phần của chương trình hóa trị liệu. Doxorubicin là một loại thuốc hiệu quả để điều trị ung thư ác tính, nhưng một trong những tác dụng phụ tiêu cực là nó có thể làm tổn thương cơ tim. Bác sĩ cũng sẽ chụp X quang ngực mỗi lần khám để đảm bảo khối u không lan ra cơ quan khác trong cơ thể của mèo. Tiên lượng cho hầu hết các khối u cơ tim ác tính đều là xấu.