Hạ magie máu ở mèo

3158

Hạ magie máu ở mèo

Hạ magie máu là chứng rối loạn lâm sàng gây ra tình trạng thiếu hụt magie trong cơ thể. Magie – chỉ đứng thứ hai sau kali- là chất có nhiều nhất trong tế bào. Phần lớn magie có trong xương (60%) và mô mềm (38%), và phần lớn magie mô mềm nằm ở cơ xương và gan. Magie cần thiết cho nhiều chức năng trao đổi chất trong cơ thể và nó đóng vai trò như một chất kích hoạt hoặc chất xúc tác cho hơn 300 hệ thống enzym, bao gồm enzym liên quan đến ATP (adenose triphosphate)-có chức năng vận chuyển năng lượng hóa học trong các tế bào giúp cho việc quá trình chuyển hóa

Magie là một yếu tố phối hợp quan trọng trong việc duy trì cần bằng điện trên màng tế bào, và nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và loại bỏ acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh),nồng đồ magie ở dịch ngoài bào (dịch bên ngoài tế bào) thấp có thể làm tăng nồng độ của acetylcholine ở tấm vận động, và là nguyên nhân gây nên các phản ứng co cơ không tự nguyện. Sự ảnh hưởng của khuynh độ điện (điện năng đi từ nơi cao đến nơi thấp) có thể gây nên bất thường ở thần kinh – cơ và tim.

Một số biến chứng có thể xảy ra cùng với chứng hạ magie máu là sự thay đổi chức năng của các cơ xương dẫn đến các cơn co cơ (đau cơ nghiêm trọng) và rất nhiều các bệnh về cơ (bệnh liên quan đến cơ xương), rối loạn nhịp thất, hoặc xoắn đỉnh (nhịp tim nhanh, hoặc nhịp tim nhanh xuất phát từ một trong các tâm thất của tim), sự khử cực của tế bào tim và nhịp tim đập nhanh; kháng lại các ảnh hưởng của hội chứng cận giáp, làm tăng sự hấp thụ của canxi vào xương, tăng nguy cơ ngộ độc digoxin (digitalis)

Triệu chứng

 • Ốm yếu
 • Cơ run rẩy
 • Thất điều (cơ không phối hợp hoạt động)
 • Buồn bã
 • Tăng phản xạ (phản xạ quá mức với kích thích bên ngoài)
 • Co cơ (đau cơ nghiêm trọng)
 • Thay đổi hành vi
 • Chứng loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường)

Nguyên nhân

 • Suy dinh dưỡng nghiêm trọng hoặc do các bệnh đường ruột dẫn đến không hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Các thuốc gây độc hại cho thận (làm cho thận bị nhiễm độc)
 • Đái tháo đường
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu (dùng để bài xuất chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể)
 • Bài tiết lượng canxi lớn thông qua việc đi tiểu
 • Giảm lượng magie vào cơ thể, có thể xảy ra bởi thiếu magie ở đường ngoài tiêu hóa (đường tiêm chích- tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm) ở những con mèo cần được điều trị lâu dài bằng dịch truyền hoặc lọc máu

Chẩn đoán

Có vài nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này do vậy bác sỹ thú y sẽ sử dụng đến biện pháp chẩn đoán phân biệt. Quá trình này nhằm tìm hiểu sâu hơn các triệu chứng bên ngoài, loại trừ từng nguyên nhân thông thường cho đến khi biện pháp giải quyết chứng rối loạn được tìm ra và được điều trị một cách thích hợp. Các dấu hiệu của tình trạng hạ magie trong máu thường rất mơ hồ và ảnh hưởng đến một hoặc nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể. Do vậy, những nguyên nhân khác gây ra rối loạn bất thường thần kinh cơ và đăc biệt là các rối loạn bất thường về điện giải khác cần phải được kiểm tra. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sỹ sẽ tiến hành tìm kiếm các dấu hiệu bất thường ở tim, ngộ độc liên quan đến thuốc và bệnh thận, bất kỳ tình trạng nào có thể dẫn tới các triệu chứng như đã mô tả ở trên.

Bảng ghi chỉ số đo điện tâm đồ (hay còn gọi tắt là ECG hoặc EKG) được dùng để kiểm tra các dòng điện trong cơ tim và tiết lộ bất kỳ điều bất thường nào trong hệ thống dẫn truyền điện tim (cơ sở cho khả năng co bóp / đập của tim),một tác dụng phụ của chứng hạ magie máu.

Điều trị

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên những bất thường và mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm magie trong máu. Bởi vì tình trạng suy giảm magie máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Nên biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời là cần thiết. Tình trạng suy giảm magie máu ở mức độ nhẹ có thể được giải quyết bằng cách điều trị các rối loạn cơ bản; tuy nhiên, nếu mức độ nghiêm trọng thì cần phải được chăm sóc đặc biệt.

Nếu đang dùng thuốc digoxin thì phải ngưng sử dụng- nếu có thể- cho đến khi tình trạng suy giảm magie trong máu được giải quyết; và thuốc lợi tiểu hoặc biện pháp loại bỏ chất lỏng trong cơ thể (nếu được kê) cũng cần được sử dụng một cách thận trọng. Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng tăng magie trong máu – quá nhiều magie trong cơ thể- có thể là điều trị quá mức.

Chăm sóc

Đầu tiên, bác sỹ thú y sẽ kiểm tra nồng độ canxi và magie trong máu của chú mèo của bạn theo từng ngày. Trong thời gian truyền magie, bác sỹ sẽ yêu cầu bạn kiểm soát ECG (điện tâm đồ) liên tục nhằm bảo đảm rằng nhịp tim chú mèo của bạn vẫn đang duy trì ở mức bình thường.