Huyết áp cao trong tĩnh mạch cửa đến gan ở chó

3097
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Tăng huyết áp kịch phát ở chó

Khi thức ăn đi vào đường ruột, các chất dinh dưỡng và độc tố, một phần của thức ăn sẽ được giải phóng vào dòng máu tiêu hóa. Nhưng trước khi dòng máu này có thể chảy vào dòng máu toàn thân, nó phải qua quá trình lọc và giải độc. Quá trình lọc được thực hiện chủ yếu bởi gan, giúp giải độc máu và đưa nó vào hệ thống tuần hoàn chính. Tĩnh mạch cửa, phần chính của hệ thống cửa gan, mang máu đã được khử oxy, và lọc sơ bộ này từ đường tiêu hóa và các cơ quan liên quan của nó (tức là lá lách, tuyến tụy, và túi mật) đến gan để xử lý. Khi huyết áp trong tĩnh mạch cửa đạt đến mức cao hơn 13 H2O, hoặc 10 mm Hg, tình trạng này được gọi là tăng huyết áp kịch phát. Hai nguyên nhân chính của tăng huyết áp kịch phát là tăng lưu lượng ở cửa, hoặc tăng sự cản trở đối với máu.

Tăng lưu lượng cửa xảy ra khi các tĩnh mạch cửa nối với động mạch, khi chúng hoạt động trong một lỗ rò động tĩnh mạch (nơi một đoạn mới được hình thành giữa tĩnh mạch và động mạch), hoặc nó có thể xảy ra do máu bị chệch hướng (shunted) từ động mạch đến gan. Tăng sự cản trở với máu có thể xảy ra trong tĩnh mạch cửa trước khi nó đi vào gan; trong tĩnh mạch cửa bên trong gan; hoặc, nó có thể xảy ra ở các tĩnh mạch gan ở vena cava thấp hơn (tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể, dẫn máu từ phía dưới cơ thể đến tim), sau khi máu đi ra khỏi gan (sau gan).

Cho dù do tăng lưu lượng máu ở cửa, hoặc tăng sự cản trở với máu, tình trạng tăng huyết áp kịch phát có thể gây ra sự hình thành nhiều đường thông cửa chủ (PSS), một tình trạng trong đó hệ tuần hoàn đi qua gan. Động vật bị tăng huyết áp kịch phát cũng có thể phát triển tăng sản xuất bạch huyết bụng, dẫn đến tích tụ dịch ở vùng bụng. Thậm chí còn quan trọng hơn là sự phát triển của bệnh não, có biểu hiện như co giật và các vấn đề với tính di động do các độc tố chưa lọc được chuyển đến não thông qua dòng máu.

Triệu chứng và phân loại

Da và mắt vàng (vàng da)

Trướng bụng

Bệnh não gan thứ phát

 • Co giật
 • Mất phương hướng/nhầm lẫn

Các vấn đề về tim

 • Ho
 • Không chịu đc sự gắng sức
 • Khó thở

Tĩnh mạch cửa bị chặn bởi cục máu đông

 • Tiêu chảy ra máu
 • Đau bụng
 • Thiếu năng lượng
 • Chán ăn

Nguyên nhân

Tĩnh mạch cửa

 • Bị tắc nghẽn bởi một cục máu đông, thu hẹp
 • Tình trạng nén : Các hạch bạch huyết phì đại và ung thư
 • Biến chứng sau phẫu thuật điều chỉnh lỗ thông (shunt) cửa chủ trong gan (điều chỉnh dòng máu bị trệch hướng)
 • Tĩnh mạch cửa nhỏ, đóng kín, hoặc bị chặn (được gọi là tắc nghẽn); có thể được hình thành bẩm sinh

Bệnh gan

 • Tắc nghẽn ống dẫn mật (trong ống dẫn bên ngoài gan)
 • Xơ gan (phát triển mô xơ trên gan)
 • Chai gan
 • Ung thư
 • Viêm mãn tính
 • Rò động mạch gan

Sau gan

Bẩm sinh (hiện diện từ khi sinh)

Mắc phải

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sau đó sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chó của bạn, bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích nước tiểu. Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng của chó.

Các xét nghiệm quan trọng khác mà bác sĩ sẽ yêu cầu là các xét nghiệm tổng số axit mật huyết thanh, nồng độ amoniac trong máu và lấy mẫu chất dịch vùng bụng. Xét nghiệm dịch vùng bụng là rất cần thiết trong việc xác định nguyên nhân gây tăng huyết áp kịch phát.

Hình ảnh nội tạng cũng sẽ là một phần của quy trình chẩn đoán. Kết quả chụp X quang ngực có thể cho thấy đó là chứng rối loạn tim gây tăng huyết áp kịch phát, trong khi chụp X quang bụng sẽ cho phép kiểm tra chính xác hơn lá lách và gan. Siêu âm bụng rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, siêu âm tim có thể hỗ trợ chẩn đoán các rối loạn tim, các cục máu đông, hoặc phần nhô ra ở thành bụng (thoát vị).

Bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng một kỹ thuật chẩn đoán để giải phẫu nội tạng được chiếu sáng bằng cách sử dụng chất đồng vị phóng xạ được tiêm vào. Kỹ thuật này được sử dụng cho xạ hình đại trực tràng, trong đó đại trực tràng được kiểm tra xem có bất thường nào không, và chụp X quang tĩnh mạch cửa, cho phép kiểm tra hệ thống cửa, để có thể xác nhận xem có một shunt cửa chủ (PSS); tức là, tình trạng trệch hướng dòng máu hay không. Nói một cách đơn giản, tiêm phóng xạ (vết) sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan lưu lượng máu, và xem liệu máu có đi qua gan để được lọc và giải độc hay không, hoặc máu đang bị shunt (trệch hướng) xung quanh gan, tạo ra một tình trạng độc hại cho toàn bộ hệ thống. Chụp mạch máu, một quá trình chẩn đoán hình ảnh khác sử dụng kỹ thuật này, sẽ cho phép bác sĩ của bạn xác nhận các khe hở và đoạn bất thường có thể xảy ra trong gan bằng cách theo dõi trực quan lưu lượng máu qua các động mạch và tĩnh mạch.

Một mẫu mô cũng có thể cần phải được lấy từ gan (sinh thiết gan), nếu nghi ngờ bệnh gan.

Điều trị

Chó của bạn có thể sẽ phải nằm viện để theo dõi và điều trị bằng chất dịch, mất nước và giữ nước là nguyên nhân gây lo ngại. Cơ thể của chó sẽ cần phải được giải độc để ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng cho não và hệ thống.

Phẫu thuật có thể cần thiết, nhưng nó phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh. Nếu con chó của bạn có dịch tích tụ ở bụng, bác sĩ thú y cũng sẽ kê đơn thuốc lợi tiểu để điều trị.

Chăm sóc

Sau khi chó không cần phải được chăm sóc nữa, bạn sẽ cần phải hạn chế hoạt động của nó cho đến khi tình trạng sưng bụng được giải quyết. Thay đổi chế độ ăn uống có thể theo thứ tự, nhưng bạn sẽ cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về bữa ăn của chó của bạn. Ví dụ, nếu chó của bạn bị đau bụng, nó có thể sẽ được điều trị bằng chế độ ăn ít muối để làm giảm tình trạng giữ nước, nhưng nếu bác sĩ muốn tăng tiểu tiện để hệ thống rõ ràng, thì các chỉ định về chế độ ăn uống sẽ khác nhau với nhiều nhiều chất dịch phải dung nạp hơn.

Nếu chó của bạn được chẩn đoán mắc bệnh não gan, bác sĩ thú y có thể khuyến cáo một chế độ ăn ít protein, cho đến khi gan hoạt động bình thường, nhưng lại không thực hiện những thay đổi này trừ khi được bác sĩ khuyên dùng, vì các thay đổi về chế độ ăn có thể mang lại những ảnh hưởng bất lợi không mong đợi. Bác sĩ thú y sẽ lên kế hoạch chăm sóc theo dõi dựa trên bệnh lý có sẵn từ trước.