Nhiễm nấm đường tiết niệu dưới ở chó

1559

Nhiễm nấm bàng quang và niệu đạo ở chó

Các tình trạng nhiễm nấm không xảy ra phổ biến ở chó. Trên thực tế, do sự xuất hiện rộng rãi của nấm trong môi trường nên các sinh vật này thường vô hại, hoặc cơ thể rất giỏi trong việc chống lại các ảnh hưởng có hại do nấm gây ra. Trong một số trường hợp, không phải tất cả, một số loại nấm có thể gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng trong cơ thể. Ví dụ, nấm có thể sống và gây nhiễm trùng đường tiết niệu dưới và cũng có thể xuất hiện trong nước tiểu sau khi được thải ra từ thận.

Chó ở mọi lứa tuổi, giống hoặc giới tính đều có thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng và phân loại

Ngay cả khi tình trạng nhiễm nấm ở đường tiết niệu dưới đã xảy ra được một thời gian dài thì có nhiều con chó vẫn không có các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, ở những con khác, có thể thấy các triệu chứng sau đây:

  • Khó đi tiểu
  • Thường xuyên rỉ nước tiểu
  • Nước tiểu có máu (tiểu máu)

Nguyên nhân

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ có thể khiến chó của bạn bị nhiễm nấm đường tiết niệu dưới:

  • Bệnh tiểu đường
  • Phẫu thuật
  • Vị trí của ống thông tiết niệu
  • Tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới xảy ra đồng thời
  • Sử dụng thuốc kháng sinh quá liều

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y bệnh sử đầy đủ của chó, bao gồm mô tả các triệu chứng và các sự kiện có thể đã xảy ra trong giai đoạn khởi phát, chẳng hạn như đi dã ngoại, thăm các khu rừng, hồ, v.v. Sau khi có được bệnh sử chi tiết, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho chó. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ bao gồm xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC), xét nghiệm hóa sinh và phân tích nước tiểu. Kết quả của xét nghiệm công thức máu đầy đủ và xét nghiệm hóa sinh thường là bình thường. Tuy nhiên, nếu nhiễm nấm đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể, những bất thường trong các xét nghiệm này sẽ phụ thuộc vào cơ quan nào bị ảnh hưởng.

Phân tích nước tiểu rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh này vì nấm thường được truyền vào nước tiểu và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác nhận sự hiện diện của nấm trong nước tiểu. Bác sĩ thú y cũng sẽ đề nghị xét nghiệm nuôi cấy nước tiểu, điều này sẽ cho phép sự phát triển và xác định nấm gây bệnh. Có thể xác định được các loài nấm khác nhau dựa trên các mô hình phát triển và đặc điểm khác nhau của chúng khi nuôi cấy. Các xét nghiệm chi tiết hơn cũng có sẵn để xác định các loài nấm phổ biến nhất gây nhiễm trùng ở động vật. Bác sĩ thú y sẽ đề xuất các xét nghiệm này nếu không thể xác định được loại nấm gây ra nhiễm trùng bằng xét nghiệm nuôi cấy.

Điều trị

Tình trạng nhiễm nấm tương đối không phổ biến ở chó, thường xảy ra khi xuất hiện một số yếu tố nguy cơ nhất định được cho là khiến chó dễ bị nhiễm nấm. Việc xác định và giải quyết các yếu tố nguy cơ này rất quan trọng trong việc điều trị tổng thể các bệnh nhiễm trùng này.

Thuốc kháng nấm sẽ được kê để loại bỏ nhiễm trùng, với thời gian điều trị thay đổi tùy theo từng động vật. Ống thông đường tiểu có thể được sử dụng để truyền thuốc trực tiếp vào đường tiết niệu dưới. Có thể cần phải truyền dịch liên tục để phục hồi hoàn toàn.

Chăm sóc

Ở một số con chó, có thể cần phải điều trị lâu dài để giải quyết tất cả các triệu chứng lâm sàng. Trong quá trình điều trị, các mẫu nước tiểu sẽ được thu thập lại và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm nuôi cấy. Thông thường sẽ có hai mẫu nuôi cấy nước tiểu được thực hiện trong khoảng thời gian 10-14 ngày để xem tình trạng nhiễm nấm đã được giải quyết hay chưa. Nuôi cấy nấm sẽ được lặp lại hai tháng sau khi ngừng điều trị.

Bạn sẽ cần phải chú ý đến chế độ ăn của chó và cũng cần tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ thú y về việc điều trị. Theo dõi nước tiểu của chó xem có thay đổi gì về màu sắc hay không, hoặc cần chú ý xem chó có bị khó tiểu không. Nếu bất cứ điều gì xuất hiện khác thường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để điều chỉnh phương pháp điều trị.