Nhiễm nấm men và bệnh nấm Candida ở chó

5813
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh nấm candida ở chó

Candida là một loại nấm men tiêu hóa đường, tạo thành một phần của hệ thực vật bình thường trong miệng, mũi, tai, đường tiêu hóa và đường sinh dục của động vật. Đây là loại nấm men cơ hội và đôi khi sẽ xâm chiếm hoặc xâm nhập các mô bị tổn thương của động vật bị ức chế miễn dịch. Bệnh nấm Candida xảy ra khi Candida phát triển quá mức trong cơ thể chó. Loại bệnh nấm này có thể gây bệnh cho chó ở mọi lứa tuổi và giới tính, ngay cả khi nó không có những tình trạng dễ mắc bệnh. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở một phần nhất định của cơ thể (khu trú), hoặc nó có thể lan ra toàn bộ cơ thể (toàn thân). Tình trạng này có thể làm cho chó cảm thấy khó chịu.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng

Biểu hiện của các triệu chứng của bệnh nấm candida phần lớn phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm trùng tai, một triệu chứng thường gặp là lắc và gãi đầu liên tục. Nếu Candida xuất hiện trong khoang miệng, thường sẽ có một lượng nước dãi bất thường chảy ra. Nếu nó xảy ra ở bàng quang tiết niệu, động vật có thể bị viêm bàng quang. Viêm xung quanh các khu vực đặt ống thông tĩnh mạch (IV) và ống thông dạ dày, sốt, kích ứng da và các vết lở loét hở trên da (các tổn thương loét), cũng là các dấu hiệu phổ biến của bệnh nấm candida.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh nấm candida. Chó có da bị chấn thương, tổn thương do bỏng, hoặc có mô chết và bị viêm (viêm da hoại tử) sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với những con chó bị giảm bạch cầu trung tính, nhiễm virus (parvovirus). Một số tình trạng có thể dẫn đến sự hiện diện của nấm Candida là tiểu đường, bí tiểu do hẹp ống niệu quản (điển hình là sau khi mở thông niệu đạo, mở nhân tạo vào niệu đạo để cho nước tiểu đi qua). Chó có ống thông bên trong cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh nấm candida.

Chẩn đoán

Các thủ thuật chẩn đoán bệnh nấm candida có thể được thực hiện theo một số cách. Trong trường hợp bị tổn thương, sinh thiết để xác nhận hoặc loại bỏ mô bệnh sẽ được tiến hành. Sinh thiết này sẽ xác định liệu nấm men có thâm nhập vào các mô bị ảnh hưởng hay không. Một mẫu nước tiểu cũng sẽ được lấy. Sự hiện diện của nấm Candida và tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra đồng thời trong đường tiết niệu sẽ là dấu hiệu của bệnh nấm candida. Phân tích nước tiểu cũng sẽ cho thấy các dạng men, hoặc các khối, của các nhân tố sợi nấm. Một miếng gạc được lấy từ tai và sẽ được nuôi cấy để phát hiện sự hiện diện của Candida. Ở những con chó bị sốt, đầu của các ống thông sẽ được nuôi cấy để phát hiện vi khuẩn và nấm. Các mô bị nhiễm thường sẽ chứa một ổ trắng, giống phô mai. Ở các mô bị viêm, các xét nghiệm sẽ tìm thấy một lượng lớn các sinh vật nấm men trong trường hợp bị bệnh nấm candida.

Điều trị

Điều trị bệnh nấm candida chủ yếu bao gồm cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch. Trong trường hợp bị bệnh tiểu đường, cũng có một nhu cầu cấp tính trong việc điều trị các biến chứng của tình trạng này và kiểm soát tình trạng tăng năng vỏ tuyến thượng thận. Nếu chó có bất kỳ ống thông nào bên trong, chúng phải được loại bỏ. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh nấm candida sẽ được bôi lên da hoặc các khu vực bị ảnh hưởng khác.

Chăm sóc

Sau khi các triệu chứng của bệnh nấm candida đã thuyên giảm, tốt nhất nên tiếp tục điều trị trong hai tuần nữa. Sau đó, phải thực hiện nuôi cấy lại các khu vực bị nhiễm bệnh để xác định xem động vật đã được chữa khỏi chưa. Bởi vì bệnh nấm candida thường do một bệnh lý có từ trước như bệnh tiểu đường gây ra, nên cần phải kiểm soát các bệnh như vậy.

Phòng ngừa

Hiện tại chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh này.