Tích dịch trong bụng ở chó

5737

Cổ trướng ở chó

Cổ trướng, còn được gọi là tràn dịch bụng, là thuật ngữ y khoa chỉ sự tích tụ dịch trong bụng chó. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, khó chịu ở bụng, và chán ăn. Một loạt các nguyên nhân có thể gây ra cổ trướng, do đó các phương pháp điều trị thay đổi tùy vào nguyên nhân.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

  • Lờ phờ
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Tăng cân
  • Đôi khi suy nhược
  • Có dấu hiệu khó chịu khi sờ bụng
  • Rên rỉ khi nằm xuống

Cảm giác khó khăn khi thở (hoặc chứng khó thở) cũng có thể xảy ra do sưng bụng gây áp lực lên ngực, hoặc do sự tích tụ dịch trong khoang giữa thành ngực và phổi (gọi là tràn dịch màng phổi). Con đực đôi khi cũng có biểu hiện tích tụ dịch trong bìu hoặc dương vật.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây tích tụ dịch (hoặc phù nề) ở vùng bụng. Một số nguyên nhân bao gồm xuất huyết vùng bụng, ung thư vùng bụng, viêm niêm mạc bụng, vỡ bàng quang, tổn thương gan, hàm lượng protein trong máu thấp (hoặc chứng giảm protein huyết), và suy tim phải, trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tình trạng bệnh được gọi là hội chứng thận hư – trong đó chó có protein trong nước tiểu và mức cholesterol cao trong máu của nó – cũng có thể gây tích tụ dịch ở bụng.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán cổ trướng, thủ thuật đánh giá dịch cổ trướng thường được sử dụng. Thủ thuật này bao gồm loại bỏ dịch trong bụng để phân tích các đặc điểm như sự hiện diện của vi khuẩn, sự sản xuất protein và tình trạng xuất huyết. Bác sĩ thú y cũng có thể phân tích nước tiểu, hoặc thực hiện chụp X quang và siêu âm cho chó, để xác định nguyên nhân gây tích tụ dịch ở bụng.

Các chẩn đoán về nguyên nhân tích tụ dịch ở bụng có thể nằm trong phạm vi từ tổn thương gan, đến vỡ bàng quang, đến suy tim phải bẩm sinh. Các triệu chứng khác sẽ giúp xác định thêm các thủ thuật chẩn đoán.

Điều trị

Phương pháp điều trị chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của trường hợp cổ trướng. Nếu các triệu chứng ở mức nghiêm trọng và con vật có cảm giác rất khó chịu, nó có thể được hút loại bỏ dịch trong bụng và sẽ khiến con vật thoải mái hơn. Phẫu thuật điều chỉnh có thể cần thiết trong một số trường hợp; ví dụ, nếu một khối u hiện diện hoặc để kiểm soát xuất huyết vùng bụng.

Thuốc sẽ được kê theo nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, tích tụ dịch do nhiễm khuẩn (gọi là cổ trướng do nhiễm trùng) sẽ cần sử dụng liệu pháp kháng sinh. Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị thuốc tích cực với thuốc lợi tiểu, được sử dụng để loại bỏ dịch dư thừa trong cơ thể, có thể làm cho mức kali trong máu thấp, tình trạng này được gọi là hạ kali huyết. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến các biến chứng khác.

Chăm sóc

Tiếp tục theo dõi các triệu chứng và cho chó dùng thuốc thường xuyên, nếu được kê đơn. Ngoài ra, hạn chế muối trong chế độ ăn, vì nó giúp kiểm soát sự tích tụ dịch liên quan đến một số nguyên nhân gây ra cổ trướng, chẳng hạn như tổn thương gan, suy tim, và mức protein trong máu thấp.

Phòng ngừa

Do thực tế là có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cổ trướng, nên không có phương pháp phòng ngừa toàn diện nào có thể được khuyến cáo. Để tránh tích tụ dịch ở bụng do chấn thương, hãy giữ chó ở những nơi kín hoặc sử dụng xích, để ngăn chó tiếp cận với đường đi và các khu vực nguy hiểm khác mà các sự cố gây chấn thương có thể xảy ra.