Giun tóc ở mèo

2188

Bệnh giun tóc ở mèo

Nhiễm giun tóc ở mèo không phổ biến như ở chó, nhưng ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu, đó là một tình trạng bệnh có thể ảnh hưởng đến mèo. Giun tóc có thể sống trong môi trường ở bất cứ đâu từ vài tháng đến vài năm, và trứng của chúng có thể có trong đất, thức ăn hoặc nước, cũng như trong phân hoặc thịt động vật. Mèo thường bị nhiễm giun tóc (Trichuris serrata ở Bắc Mỹ và Trichuris campanula ở châu u) thông qua việc ăn phải vật chất bị nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể bị nhiễm từ động vật khác. Ngoài ra, giun tóc có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi.

Giun tóc có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến chó, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Nhiễm giun tóc có thể có biểu hiện là viêm ruột già hoặc tiêu chảy ra máu, hoặc nó có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến khác của nhiễm giun tóc bao gồm mất nước, thiếu máu, và sụt cân. Cần lưu ý rằng các triệu chứng có thể bắt đầu trước các bằng chứng có thể nhìn thấy được của trứng giun tóc.

Nguyên nhân

Mèo nhiễm giun tóc do ăn các vật bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm bẩn (ví dụ: thực phẩm, nước, thịt).

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ xác nhận chẩn đoán bằng cách tiến hành thủ thuật tuyển nổi phân trên mẫu phân. Nếu có trứng ký sinh trùng hoặc giun tóc, chúng sẽ nổi lên bề mặt tấm kính. Nhiễm giun tóc sẽ cần phải được phân biệt với các loại nhiễm giun ký sinh khác, bao gồm giun phổi và giun bị nhiễm từ các loài gặm nhấm.

Điều trị

Điều trị thường được thực hiện ngoại trú; bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc để tiêu diệt cả giun và ấu trùng sống trong cơ thể của mèo.

Chăm sóc

Một cuộc khám theo dõi được khuyến cáo để xác nhận rằng tất cả trứng đã được tiêu diệt khỏi hệ thống cơ thể động vật. Điều này thường được thực hiện bằng cách kiểm tra phân.

Phòng ngừa

Ngoài vệ sinh sạch sẽ nơi ở của thú cưng, cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng nhiễm giun tóc là tránh để mèo của bạn trong khu vực kín hoặc đông đúc các động vật khác.