Xơ cứng và tắc nghẽn động mạch ở chó

2292

Xơ vữa động mạch ở chó

Xơ vữa động mạch là một tình trạng trong đó lipid (chất nhờn, là một phần của cấu trúc tế bào), các chất béo, chẳng hạn như cholesterol và canxi tích tụ dọc theo thành động mạch (mạch máu mang máu giàu oxy). Sự tích tụ này được gọi là mảng bám, và dần dần dẫn đến mất độ đàn hồi và thu hẹp lòng ống (không gian bên trong) của các động mạch bị ảnh hưởng. Dần dần, chất béo lắng đọng dày lên, cứng lại và cuối cùng là làm tắc nghẽn các động mạch, hoặc nó có thể vỡ ra, làm hình thành các cục máu đông và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Các cục máu đông trong các động mạch của chân có thể gây khó khăn khi đi lại. Nhìn chung, tình trạng này không phổ biến ở chó nhưng đã được báo cáo xảy ra ở một số giống, bao gồm Doberman pinscher, poodle, miniature schnauzer, và Labrador.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh này bao gồm tuổi tác, chó già hơn chín tuổi có nguy cơ cao hơn và giới tính. Trong trường hợp này, chó đực có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch cao hơn. Sự hiện diện của bệnh tiểu đường cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Triệu chứng và phân loại

Dưới đây là một số triệu chứng của xơ vữa động mạch ở chó:

  • Biếng ăn
  • Lờ phờ
  • Khó thở
  • Ngất xỉu
  • Yếu toàn thân
  • Tiêu chảy
  • Quay vòng tròn
  • Mất phương hướng
  • Đi lại khó khăn – có thể đồng thời cũng bị đau ở chân
  • Đau tim

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện dẫn đến sự khởi phát các triệu chứng của chó. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám phân tích thành phần máu, bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ và phân tích nước tiểu. Để chẩn đoán xơ vữa động mạch, các xét nghiệm cụ thể khác có thể được yêu cầu tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của xơ vữa động mạch. Chụp X quang và siêu âm cũng là những công cụ chẩn đoán rất hữu ích có thể được sử dụng để đánh giá tim, gan và các cơ quan khác. Điện tâm đồ (ECG) có thể được sử dụng để đánh giá cấu trúc và các thông số chức năng của tim.

Điều trị

Sau khi điều tra cẩn thận, bác sĩ thú y sẽ xác định nguyên nhân cơ bản của xơ vữa động mạch. Điều quan trọng là phải điều trị cả xơ vữa động mạch và nguyên nhân cơ bản để có kết quả tốt hơn. Nồng độ cholesterol cao đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh xơ vữa động mạch, vì vậy chó của bạn có thể cần sử dụng thuốc làm giảm cholesterol. Tương tự như vậy, nếu chó bị tiểu đường, tình trạng của nó phải được kiểm soát và điều trị để tránh các biến chứng khác. Việc điều trị xơ vữa động mạch là mang tính cá nhân cao và rất khác nhau đối với những con chó bệnh khác nhau.

Chăm sóc

Xơ vữa động mạch là tình trạng không phổ biến ở chó nhưng khi đã xảy ra, nó đặt ra một mối đe dọa lớn cho sức khỏe của thú cưng. Bạn cần phải có sự cam kết trong việc điều trị lâu dài cho chó. Thường xuyên cho chó tập thể dục, quản lý chế độ ăn uống và chế biến các bữa ăn đặc biệt, làm theo chương trình giảm cân nếu chó của bạn thừa cân, cho chó uống thuốc vào thời gian quy định và cần đưa chó đi thăm khám bác sĩ thú y để theo dõi và kiểm tra sự tiến triển.