Nhịp tim nhanh ở chó

1169

Nhịp tim nhanh trên thất ở chó

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT) đề cập đến tình trạng nhịp tim nhanh bất thường bắt nguồn từ tâm thất trái tim. Điều này có thể xảy ra trong thời gian nghỉ ngơi hoặc hoạt động cường độ thấp (tức là, vào những thời điểm khác ngoài tập thể dục, bệnh tật hoặc căng thẳng). Nhịp tim vẫn duy trì quá cao trong thời gian dài (chẳng hạn như với những trường hợp mắc chứng SVT) có thể dẫn đến suy tim tiến triển (cơ tim) cũng như suy tim xung huyết.

Chứng SVT có thể không được chú ý khi nó xảy ra theo thời kỳ, nhưng khi có sự khử cực điện tim siêu âm lặp đi lặp lại (thay đổi điện thế của tim) có nguồn gốc từ một vị trí khác với nút xoang (máy tạo nhịp tim), chẳng hạn như trong cơ của tâm nhĩ hoặc mô nút nhĩ thất, tình trạng này có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng và các loại bệnh

 • Chứng SVT chậm hoặc không thường xuyên
  ○ Không có dấu hiệu lâm sàng
 • Chứng SVT nhanh (nhịp tim trên 300 nhịp mỗi phút)
  ○ Thể trạng yếu
  ○ Ngất xỉu
 • Suy tim sung huyết (CHF)
  Ho
  ○ Hít thở bất thường

Nguyên nhân

Có một số yếu tố có thể dẫn đến chứng SVT, bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Nhiễm độc tính Digoxin
 • Rối loạn hệ thống
 • Mất cân bằng điện giải
 • Tính tự động bất thường trong tiêu điểm ectopic (khi nhịp tim sớm hoặc ngoài các thông số bình thường)

Một số con chó thậm chí còn phát triển chứng SVT do khuynh hướng di truyền hoặc vì một lý do không rõ.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện xét nghiệm vật lý toàn diện cho con chó của bạn, có tính đến lịch sử nền của các triệu chứng mà bạn cung cấp. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn bao gồm xét nghiệm hồ sơ sinh hóa, xét nghiệm tổng lượng máu hoàn chỉnh, phân tích nước tiểu và phân tích điện giải để loại trừ các bệnh hệ thống, ung thư và mất cân bằng điện giải.

Điện tâm đồ (EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra dòng điện trong cơ tim, có thể tiết lộ bất kỳ sự bất thường nào trong dẫn truyền điện tim (điều này làm nền tảng cho khả năng co bóp của tim). Điện tâm đồ EKG (với các xét nghiệm Doppler) cũng có thể cho phép bác sĩ mô tả đặc tính và mức độ nghiêm trọng của bất kỳ bệnh tim cơ bản nào, cũng như đánh giá chức năng cơ tim cho chó mắc bệnh SVT sơ cấp.

Hơn nữa, điện tâm đồ Holter của EKG có thể phát hiện các cuộc tấn công của chứng SVT trong trường hợp ngất xỉu không rõ nguyên nhân, trong khi máy ghi vòng lặp có thể phát hiện SVT kịch phát (tấn công nghiêm trọng) ở chó với việc ngất xỉu bất thường.

Điều trị

Chó mắc chứng SVT kéo dài hoặc có dấu hiệu suy tim sung huyết cần được nhập viên ngay lập tức. Ở đó, chúng có thể trải qua một loạt các can thiệp phi dược lý, khẩn cấp, bao gồm cả thao tác phế vị, thao tác đấm ngực, sốc điện chế độ đồng bộ. Việc thực hiện thao tác đấm ngực cho kết quả thành công trong việc chấm dứt chứng SVT với hơn 90 phần trăm trường hợp, nhưng có thể làm phá vỡ nhịp chỉ trong thời gian ngắn.

Để thực hiện thao tác đấm ngực, con chó cần được đặt nằm về phía bên phải và sau đó “đấm” bằng nắm tay vào khu vực bị ảnh hưởng trong khi ghi lại nhịp bằng EKG.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ sắp xếp các cuộc hẹn theo dõi cho chó của bạn khi cần thiết để điều trị SVT hoặc bệnh tim cơ bản với thuốc theo toa và thay đổi chế độ ăn uống. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho chó ăn chế độ ăn ít natri cũng như hạn chế hoạt động của nó cho đến khi có thông báo mới. Hoạt động thể chất nhẹ nhàng, có tác động thấp là lý tưởng trong thời gian này.