Ngất xỉu ở mèo

3584

Mèo bị ngất xỉu (syncope)

Syncope là thuật ngữ y học chỉ chứng ngất xỉu, đây là tình trạng mất ý thức tạm thời và tự hồi phục sau đó

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngất xỉu là do gián đoạn tạm thời trong việc cung cấp máu đến não dẫn đến suy giảm oxy và chất dinh dưỡng cho não. Một nguyên nhân quan trọng khác khiến mèo bị ngất là bệnh tim dẫn đến gián đoạn cung cấp máu cho não. Mèo già thường hay bị ngất hơn mèo con.

Nguyên nhân

 • Bệnh tim mạch
 • Khối u ở tim
 • Căng thẳng
 • Kích động
 • Nồng độ glucose, canxi, natri trong máu thấp
 • Bệnh dẫn đến đặc máu
 • Sử dụng một số loại thuốc nhất định

Ngất xỉu có thể bị khi

 • Ho
 • Đi đại tiện
 • Đi tiểu
 • Khi đang nuốt
 • Sau khi kéo vòng đeo cổ của mèo (kể cả kéo nhẹ)

Chẩn đoán

Mặc dù ngất xỉu thường chỉ gây mất ý thức tạm thời, việc chẩn đoán nguyên nhân cơ bản gây bệnh là rất quan trọng, vì những nguyên nhân này có thể có tính chất mãn tính và tiến triển, hoặc thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Bác sĩ thú y sẽ xem hồ sơ sức khỏe của mèo và sẽ tiến hành khám sức khỏe chi tiết, thực hiện các xét nghiệm thường quy bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích sinh hóa và phân tích nước tiểu.

Các xét nghiệm này thường cho các kết quả trong phạm vi bình thường, nhưng nếu hạ đường huyết là nguyên nhân gây ngất, xét nghiệm sinh hóa sẽ cho thấy mức glucose trong máu thấp hơn bình thường. Cũng cần đo nồng độ insulin ở những chú mèo này. Có thể cần xét nghiệm thêm ở những chú mèo có nồng độ natri hoặc kali thấp trong máu. Vì bệnh tim là một trong những nguyên nhân thường dẫn đến ngất, điện tâm đồ (ECG) và siêu âm tim sẽ được tiến hành để xác định liệu mèo có bị bệnh tim không.

Bác sĩ thú y cũng sẽ yêu cầu bạn tính nhịp tim của mèo khi bị ngất ở nhà và có thể đề nghị theo dõi ECG 24 giờ nếu mèo đã được xác định là có vấn đề về tim. Chụp cắt lớp vi tính (CT) đầu, và phân tích dịch não tủy (chất dịch trong não và tủy sống) sẽ được tiến hành nếu nghi ngờ bệnh não.

Điều trị

Ngất xỉu là tình trạng tạm thời và có thể chữa trị được, mèo sẽ lấy lại ý thức ngay sau khoảng thời gian bất tỉnh. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân thực sự gây ngất không được điều trị kịp thời, mèo có thể bị ngất tái phát và tăng nặng các triệu chứng khác liên quan đến bệnh lý có từ trước.

Nếu ngất do tác dụng phụ khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ ngưng cho mèo sử dụng thuốc. Nếu các loại thuốc này cần thiết cho mèo trong thời gian dài, bác sĩ sẽ xem xét các loại thuốc khác cùng tác dụng mà không có tác dụng phụ có hại.

Chăm sóc

Tránh cho mèo tiếp xúc với các loại kích thích có thể gây ngất. Nếu nguyên nhân do suy tim, cần giảm thiểu các hoạt động thể chất để phòng ngừa tim căng thẳng thêm. Ngoài ra, căng thẳng và phấn khích cũng có thể dẫn đến ngất và nên được ngăn chặn càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ cần phải đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho đến khi hoàn toàn hồi phục.

Cần theo dõi mèo ở nhà thật cẩn thận khi bị ngất xỉu và gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu mèo bắt đầu biểu hiện các triệu chứng mất ý thức. Tiên lượng thông thường cho mèo bị ngất do bệnh tim là không tốt. Tuy nhiên, đối với những chú mèo bị ngất không do bệnh tim, thì tiên lượng tổng thể là tốt, đặc biệt nếu bệnh chính được điều trị