Bất thường ở trục niệu đạo ở mèo

3471

Niệu quản lạc chỗ ở mèo

Niệu quản lạc chỗ lệch khỏi vị trí là một bất thường bẩm sinh trong đó một hoặc cả hai niệu quản đổ vào niệu đạo hoặc âm đạo. Lạc chỗ hai bên ảnh hưởng đến cả hai niệu quản, và lạc chỗ một bên ảnh hưởng đến một niệu quản. Ở mèo có niệu quản lạc chỗ, niệu quản hoàn toàn đi qua bàng quang và đi vào niệu đạo từ bên ngoài thành bàng quang.

Triệu chứng

Tình trạng này hiếm khi xảy ra, và khi nó xảy ra nó có thể không có triệu chứng, không có vấn đề tiểu tiện rõ ràng. Khi một số triệu chứng phổ trở nên rõ ràng, chúng thường là đôi khi hoặc liên tục tiểu tiện không tự chủ, và tình trạng viêm ở âm đạo (viêm âm đạo) do nước tiểu làm bỏng mô âm đạo.

Nguyên nhân

Vẫn chưa rõ về sự di truyền trong tình trạng niệu quản lạc chỗ, nhưng dường như giống có ảnh hưởng đến khả năng mắc phải tình trạng này.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một kỹ thuật chẩn đoán gọi là nội soi niệu đạo – bàng quang, sử dụng một ống có gắn một camera có thể chèn vào cơ thể được. Bằng cách này, bác sĩ sẽ có thể kiểm tra bên trong bàng quang, và hình ảnh niệu đạo đổ vào niệu đạo hoặc âm đạo sẽ trở nên rõ ràng hơn. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm cách để xác định các lỗ (lỗ thủng) trong cấu trúc của niệu đạo (lỗ thủng niệu đạo), trầm cảm, hình thành sọc (hoặc vệt), và phình ở bàng quang. Khi phương pháp chẩn đoán này được thực hiện một cách khéo léo, một chẩn đoán chính xác hơn có thể được thực hiện với các kỹ thuật hình ảnh bên ngoài, chẳng hạn như chụp X quang. Một kỹ thuật khác, đo áp lực niệu đạo, sẽ đo các thay đổi ở bề mặt để phát hiện tình trạng thiểu năng cơ niệu đạo cùng tồn tại (cơ vòng). Tuy nhiên, vẫn còn có khả năng là một niệu quản lệch khỏi vị trí sẽ làm nhiễu kết quả của xét nghiệm này.

Điều trị và chăm sóc

Việc điều trị tình trạng niệu quản lạc chỗ sẽ bao gồm phẫu thuật tạo một lỗ niệu quản mới đổ vào bàng quang, hoặc loại bỏ một bên thận bị tắc nghẽn hoặc bị nhiễm trùng. Phần niệu quản bị lệch vị trí sẽ cần phải được loại bỏ, nếu khả thi, và sau đó niệu quản đổ (túi sa niệu quản) vào bàng quang sẽ được điều chỉnh. Tiểu tiện không tự chủ có thể tiếp tục nếu mèo còn bị thiểu năng cơ niệu đạo, và sẽ bị suy yếu đến một mức độ nào đó trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Giữ khay cát vệ sinh gần và dễ tiếp cận sẽ giúp mèo của bạn dần lấy lại sự bình tĩnh.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần phải đánh giá hiệu quả của phẫu thuật trong lần khám theo dõi. Nội soi các cơ quan tiết niệu và bàng quang của mèo bằng cách tiêm thuốc nhuộm qua ống âm đạo (đối với con cái) sẽ bám theo chất dịch và sẽ có thể kiểm tra trực quan sự hồi phục ở vị trí phẫu thuật. Phẫu thuật nâng âm đạo để hỗ trợ cổ bàng quang (nơi nối niệu đạo và bàng quang), sử dụng kỹ thuật treo cổ tử cung có thể điều chỉnh tình trạng tiểu tiện không tự chủ.

Nếu tiểu tiện không tự chủ kéo dài, phenylpropanolamin, một loại thuốc chẹn alpha, có thể được kê đơn để tăng cường dòng chảy tiết niệu, hoặc để giảm căng thẳng và đau, một loại thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine có thể được kê đơn. Liệu pháp hormon hóa học sinh sản có thể làm tăng sự nhạy cảm tự nhiên của các thụ thể đáp ứng căng thẳng niệu đạo. Liệu pháp hormone sinh sản không được khuyến cáo ở động vật chưa trưởng thành.