Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) ở chó

5554

Phổi sốc ở chó

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) đề cập đến tình trạng suy hô hấp đột ngột do tích tụ dịch và viêm nặng ở phổi. ARDS có thể gây nguy hiểm tính mạng, với tỷ lệ tử vong hiện tại ở chó gần như 100%. Tình trạng này cũng được gọi là phổi sốc, vì nó xảy ra sau một giai đoạn mà dẫn đến trạng thái sốc, chẳng hạn như chấn thương. Có đặc điểm như một hội chứng, ARDS là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cơ bản, thường là một sự kiện nguy hiểm đã cho phép máu, dịch và mô vượt qua hàng rào và vào phế nang, các tế bào không khí trong phổi, khiến chúng sụp đổ. Một khi phế nang bị tổn hại theo cách này, sẽ có hiện tượng thở gấp và cuối cùng là tắt thở nếu không được điều trị kịp thời. Ở người có thể yếu tố di truyền sẽ gây ra ARDS, nhưng yếu tố này vẫn chưa được tìm thấy ở chó.

Triệu chứng và phân loại

Hội chứng suy hô hấp cấp tính có thể xảy ra ở nhiều tình trạng và có các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Sau đây là một số triệu chứng chung được tìm thấy ở ARDS:

 • Khó thở
 • Ho
 • Xả ra từ lỗ mũi
 • Sốt
 • Chứng xanh tím (da đổin sang màu xanh lam)
 • Các dấu hiệu khác liên quan đến bệnh lý sẵn có

Nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra ARDS ở chó:

 • Viêm phổi
 • Hít phải khói và khí độc
 • Suýt chết đuối
 • Bỏng nhiệt
 • Trào ngược dịch dạ dày
 • Phổi hoặc dòng máu bị nhiễm trùng nặng
 • Vết thương ở phổi do chấn thương
 • Các bệnh nghiêm trọng khác

Chẩn đoán

Hội chứng suy hô hấp cấp là một tình trạng cấp cứu y tế cần được chú ý ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá tình trạng của chó và bắt đầu điều trị cấp cứu ngay lập tức. Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y về sức khỏe trước đó của con chó, từ các triệu chứng và các sự cố có thể gây ra tình trạng này, chẳng hạn như chấn thương tại bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc hít phải khí, khói hoặc chất rắn . Cùng với việc điều trị cấp cứu, bác sĩ thú y sẽ cần tìm nguyên nhân cơ bản dẫn đến suy phổi đột ngột. Sẽ cần có nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa huyết thanh, xét nghiệm nước tiểu và phân tích khí máu. Phân tích khí máu là một trong những phương pháp chẩn đoán quan trọng nhất được sử dụng trong thực hành thú y để chẩn đoán ARDS. Bác sĩ thú y cũng sẽ yêu cầu chụp X-quang ngực và siêu âm tim để kiểm tra và đánh giá trực quan khả năng hoạt động của phổi và tim.

Điều trị

Chó bị hội chứng này sẽ cần điều trị cấp cứu trong một đơn vị hồi sức tích cực. Cùng với điều trị cấp cứu, nguyên nhân cơ bản cần phải được xác định và điều trị để ngăn ngừa các biến chứng hoặc tử vong. Mặc dù gần đây đã có những tiến bộ, nhưng ARDS vẫn là một trong những vấn đề khó khăn và thách thức nhất trong điều trị thú y. Liệu pháp thở bổ sung oxy sẽ được bắt đầu ngay lập tức để giảm thiểu tình trạng suy hô hấp. Nếu con chó của bạn không có phản ứng tốt với liệu pháp oxy và tiếp tục gặp vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, có thể việc thở máy thở sẽ có hiệu quả hơn. Thuốc điều trị ARDS bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, liệu pháp truyền dịch và thuốc corticosteroid để giảm viêm và sưng. Cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ, nhịp tim, nhịp hô hấp và huyết áp để nắm bắt được sự tiến triển của chó trong giai đoạn đầu điều trị. Nếu chó được hỗ trợ thở máy, nó cũng có thể cần có vật lý trị liệu và thay đổi tư thế cơ thể thường xuyên để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến máy thở hỗ trợ. Chó bị ARDS cần được giữ trong lồng nghiêm ngặt cho đến khi chúng đã phục hồi hoàn toàn.

Sinh hoạt và kiểm soát

ARDS là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng cần sự hỗ trợ liên tục từ phía bạn để điều trị, kiểm soát và chăm sóc tình trạng bệnh thành công. Đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc của bác sĩ thú y và nếu bạn nghi ngờ điều gì, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu một bệnh lý có từ trước chưa được chẩn đoán và điều trị triệt để thì có thể sẽ xảy ra một cơn suy hô hấp khác. Chó đã bị mắc bệnh, và đã sống sót sau tình trạng này thường cần thời gian, nghỉ ngơi và dinh dưỡng tốt để phục hồi hoàn toàn. Đừng nhốt chó của bạn ở những nơi ngột ngạt hoặc nóng. Một số con chó sẽ bị sẹo ở phổi ngay cả sau khi bệnh được chữa khỏi, tình trạng này được gọi là xơ hóa, và mô phổi sẽ cứng hơn và ít có khả năng giữ oxy hơn. Tuân theo các khuyến cáo về chế độ ăn uống và kiểm soát của bác sĩ thú y và việc duy trì việc hạn chế hoạt động sẽ là điều tốt nhất để ngăn ngừa tái phát bệnh.