Bệnh toxoplasmosis ở chó

4591
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm toxoplasma gondii ở chó

Bệnh toxoplasmosis là do ký sinh trùng Toxoplasma gondii (T. Gondii) gây ra. Nó là một trong những bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất, và được biết gây ảnh hưởng đến gần như tất cả các động vật máu nóng và con người.

Mèo được coi là vật chủ chính, vì ký sinh trùng hoàn thành vòng đời của nó trong đường ruột của mèo, quay ngược trở lại môi trường qua phân. Tuy nhiên, mèo không phải là nguồn lây nhiễm duy nhất.

Tại Mỹ, nguồn lây truyền T. gondii chính là thịt sống và rau quả chưa rửa. Bệnh toxoplasmosis tồn tại ở cả dạng cấp tính và mãn tính, trong đó dạng mãn tính thường là một bệnh cấp thấp không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào, và dạng cấp tính có nhiều triệu chứng hơn.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng lâm sàng được thấy ở mèo nhiều hơn ở chó. Tuy nhiên, chó vẫn có thể bị bệnh từ ký sinh trùng này, và có thể giống các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như bệnh sài sốt hoặc bệnh dại. Chó con với hệ miễn dịch đang phát triển và chó có khả năng miễn dịch kém có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng sau đây xảy ra ở mèo bị nhiễm bệnh, và cũng có thể được thấy ở chó:

 • Triệu chứng về thần kinh
 • Co giật
 • Run
 • Trầm cảm
 • Lờ phờ
 • Dáng đi bất thường
 • Yếu cơ
 • Liệt một phần hoặc toàn thân
 • Các vấn đề về hô hấp như thở ngắn
 • Sốt
 • Sụt cân
 • Chán ăn
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Vàng da
 • Viêm ở amiđan (viêm amiđan)
 • Viêm ở võng mạc (viêm võng mạc)
 • Viêm ở phần giữa của mắt bao gồm mống mắt (viêm màng bồ đào)
 • Viêm ở giác mạc (viêm giác mạc)

Nguyên nhân

Chó bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với ký sinh trùng T. gondii, có thể có từ việc dũi đất bị nhiễm ký sinh trùng hoặc từ việc ăn phân mèo.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe trước đây của con chó, khởi phát và bản chất của các triệu chứng, và các vấn đề có thể góp phần gây ra tình trạng này, chẳng hạn như tiếp xúc với phân mèo, hoặc tỷ lệ hiện mắc của mèo hoang trong không gian sân. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng thể để đánh giá hệ thống cơ thể của chó và để đánh giá sức khỏe tổng thể của chó. Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm – chẳng hạn như công thức máu, xét nghiệm hóa sinh và phân tích nước tiểu — cũng được sử dụng để xác nhận nhiễm trùng.

Ví dụ, chó bị bệnh toxoplasmosis có thể có số lượng bạch cầu thấp bất thường (chứng giảm bạch cầu), bạch cầu trung tính thấp (giảm bạch cầu trung tính), và tế bào lympho thấp (giảm lympho bào) trong công thức máu.

Ngược lại, trong quá trình phục hồi, công thức máu có thể cho biết số lượng bạch cầu tăng, một dấu hiệu cho thấy hoạt động của nhiễm trùng chống lại bạch cầu tăng.

Xét nghiệm hóa sinh thường cho thấy nồng độ cao bất thường của men gan ALT (alanine aminotransferase) và AST (aspartate aminotransferase). Hơn nữa, nồng độ albumin (protein trong máu) cũng được phát hiện ở mức thấp ở một số con chó mắc bệnh toxoplasmosis; một tình trạng y khoa được gọi là giảm albumin huyết. Trong một số trường hợp hiếm gặp, vàng da được phát hiện cùng với rối loạn men gan ALT và AST. Phân tích nước tiểu có thể cho biết lượng protein và bilirubin trong mẫu nước tiểu cao bất thường.

Xét nghiệm huyết thanh là những xét nghiệm đáng tin cậy nhất để đưa ra chẩn đoán xác định. Bằng cách đo mức kháng nguyên toxoplasma trong cơ thể, bác sĩ thú y có thể xác định được loại nhiễm trùng, và liệu nó đang hoạt động hay không hoạt động, gần đây (cấp tính) hay dài hạn (mãn tính).

Các xét nghiệm huyết thanh cũng sẽ giúp xác định mức kháng thể IgM và IgG. Kháng thể là các protein có trong cơ thể hoặc được tạo ra để đáp ứng với một kháng nguyên (trong trường hợp này là toxoplasma) với mục đích trung hòa kháng nguyên. Việc xác định mức độ kháng nguyên và kháng thể sẽ giúp bác sĩ thú y đưa ra chẩn đoán xác nhận. Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase là một xét nghiệm đáng tin cậy để xác minh sự hiện diện của Toxoplasma gondii trong các mẫu vật.

Xét nghiệm chẩn đoán nâng cao hơn bao gồm lấy dịch não tủy (CSF). Xét nghiệm CSF trong phòng thí nghiệm có thể cho biết số lượng bạch cầu cao bất thường (WBC) và nồng độ protein ở những bệnh nhân có hệ thần kinh trung ương bị nhiễm bệnh.

Điều trị

Trong trường hợp bệnh nặng, chó có thể cần được nhập viện để điều trị cấp cứu. Đây là trường hợp hiếm gặp ở chó và thường chỉ xảy ra đối với chó đã ức chế hệ miễn dịch. Chó bị thiếu nước có thể sẽ cần truyền dịch tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh cũng có thể được kê để kiểm soát nhiễm trùng và ngăn chặn các triệu chứng phát triển.

Phòng ngừa

Trong khi mèo là vật truyền nhiễm ký sinh trùng T. gondii phổ biến nhất, cần nhớ rằng ký sinh trùng thường lây truyền nhiều hơn qua xử lý thịt sống và ăn rau quả chưa rửa. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn và thú cưng của bạn khỏi ký sinh trùng này là thông qua phòng ngừa và vệ sinh. Không cho chó ăn thịt sống, và không cho chó của bạn tiếp xúc với phân mèo. Tức là, nếu bạn cũng nuôi mèo trong nhà, hãy để nhà vệ sinh của mèo ở một nơi mà chó không thể tiếp xúc, như chó được biết là thường ăn phân mèo.

Các biện pháp bảo vệ khác bao gồm che phủ cát ngoài trời khi không sử dụng để ngăn mèo sử dụng chúng như nhà vệ sinh, đeo găng tay khi làm vườn, rửa tay sau khi chơi bên ngoài (đặc biệt là trẻ em), đeo găng tay dùng một lần trong khi thay nhà vệ sinh cho mèo (và cũng có thể dùng cả mặt nạ, nếu sự mang thai hoặc miễn dịch bị tổn hại), và làm sạch nhà vệ sinh hàng ngày. Càng nhiều phân bị nhiễm bệnh dính lại trong nhà vệ sinh, trứng của ký sinh trùng càng có nhiều khả năng sống sót và lây lan. Nếu có thể, phụ nữ mang thai nên tránh làm vệ sinh nhà vệ sinh cho mèo, vì ký sinh trùng này được biết là gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Nếu không thể tránh khỏi, hãy chắc chắn rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện để tránh tiếp xúc qua đường hô hấp (mặt nạ, găng tay dùng một lần).

Nếu bạn có nuôi mèo trong nhà, bạn có thể cho mèo xét nghiệm ký sinh trùng T. gondii, nhưng trớ trêu là mèo có kết quả xét nghiệm dương tính ít có nguy cơ nhiễm bệnh hơn mèo có kết quả xét nghiệm âm tính, vì mèo có kết quả xét nghiệm dương tính chỉ là dương tính với kháng thể ký sinh trùng, có nghĩa là mèo đã bị nhiễm bệnh đó và hiện nay gần như miễn dịch với nhiễm trùng; do đó, có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn nhiều. Trên thực tế, mèo bị nhiễm T. gondii thường miễn nhiễm lại bệnh trong vòng sáu năm.

Ngược lại, nếu mèo có kết quả xét nghiệm âm tính với kháng thể T. gondii, bạn sẽ cần phòng ngừa nhiều hơn để bảo vệ mèo khỏi nhiễm trùng, vì chúng không có khả năng miễn dịch để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bệnh.

Bạn cũng có thể cho chó xét nghiệm kháng thể T. gondii, nhưng thường cũng có cùng quy tắc như vậy. Nếu chó có kháng thể trong máu thì nó đã bị nhiễm bệnh. Chó không được coi là mối đe dọa trong việc lây truyền ký sinh trùng này