Bệnh giun chỉ ở mèo

4682
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh giun chỉ (bệnh do giun Dirofilariasis) ở mèo

Bệnh giun chỉ ở mèo là do sự lây nhiễm vi sinh vật Dirofilaria immitis, một loại giun tròn ký sinh (giun hình ống tròn) thường được gọi là giun chỉ. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này phụ thuộc trực tiếp vào số lượng giun tồn tại trong cơ thể, thời gian phá hoại và phản ứng của vật chủ (mèo bị nhiễm là vật chủ).

Tỷ lệ nhiễm bệnh giun chỉ ở mèo không được bảo vệ, những chú mèo chưa được cho uống thuốc ngừa thích hợp hoặc thuốc dự phòng, thấp hơn đáng kể so với ở chó không được bảo vệ – khoảng một phần mười tỷ lệ của chó. Ngoài ra, hầu hết mèo chỉ có một vài con giun, và những con giun xâm nhập vào loài mèo có kích thước nhỏ hơn và có tuổi thọ ngắn hơn so với giun ở những con chó nhiễm bệnh. Mèo thả ngoài trời có nguy cơ mắc bệnh giun chỉ cao, gấp hai lần mèo trong nhà.

Triệu chứng bệnh giun chỉ ở mèo

Dấu hiệu nhiễm giun chỉ ở Mèo bào gồm ho, thở dốc (gọi là dyspnea), và nôn mửa. Vấn đề về hô hấp và nôn mửa là triệu chứng phổ biến trong trường hợp lây nhiễm mãn tính. Một xét nghiệm thể chất có thể phát hiện tiếng thổi của tim hoặc nhịp tim rối loạn.

Nguyên nhân bệnh giun chỉ ở mèo

Giun chỉ lây lan qua vết muỗi cắn mang ấu trùng giun chỉ. Vì vòng đời của giun chỉ ảnh hưởng đến mèo ngắn hơn vòng đời của giun nhiễm vào chó, nên việc xem xét quá trình lây nhiễm ở chó (phổ biến hơn) rất hữu ích. Ở chó, ấu trùng di chuyển từ vết cắn qua cơ thể cho đến khi chúng đến tim và mạch máu phổi. Tại đây, ấu trùng trưởng thành và sinh sản, đưa giun chỉ chưa trưởng thành, được gọi là vi sinh vật vào máu của động vật. Cần lưu ý là vi sinh vật sống trong máu không phổ biến ở mèo, và chỉ thấy ở ít hơn 20% số mèo nhiễm bệnh.

Một điều cũng cần lưu ý là vì giun ở mèo có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với ở chó, việc tự chữa mà không cần liệu trình chữa trị có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Chẩn đoán bệnh giun chỉ ở mèo

Không có xét nghiệm cụ thể nào có thể chẩn đoán bệnh giun chỉ ở mèo. Một loạt các xét nghiệm có thể được thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán bao gồm phân tích nước tiểu, xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giun chỉ, X-rays có thể cho biết sự phình lên của một số tĩnh mạch hoặc động mạch liên quan đến bệnh giun chỉ, và điện tâm đồ (ECG) cho phép xác định giun trong tim hoặc động mạch phổi. ECG cũng có thể loại trừ hoặc xác nhận các bệnh tim khác có các triệu chứng tương tự.

Chữa trị bệnh giun chỉ ở mèo

Hiện tại không có liệu pháp được chấp thuận nào đối với giun trưởng thành (điều trị giết chết giun chỉ trưởng thành trong cơ thể) ở mèo. Do đó, phương thức phẫu thuật để loại trừ giun trưởng thành có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, vì giun ở mèo có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với giun chỉ ở chó, việc tự chữa trị có nhiều khả năng xảy ra hơn, do đó không cần phải phẫu thuật. Có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để giúp điều trị các triệu chứng.

Sinh hoạt và kiểm soát

Sau điều trị, bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám cho chú mèo của bạn để kiểm tra tiến triển, cũng như chú ý bất kỳ tác dụng phụ nào của việc chữa trị.

Phòng ngừa bệnh giun chỉ ở mèo

Giun chỉ là một bệnh phòng tránh được, và có một số thuốc ngừa có hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi. Bác sĩ thú y có thể đưa ra thuốc ngừa nào tốt nhất cho chú mèo của bạn.