Thoát vị đĩa đệm, đau lưng và co thắt cơ bắp ở chó

1874

Bệnh thoát vị đĩa đệm (IVDD) ở chó

Bệnh thoát vị đĩa đệm (IVDD) là một tình trạng mà các đĩa đệm giữa đốt sống của cột sống hoặc phồng lên hoặc vỡ (thoát vị) chèn vào không gian sống của tuỷ sống. Những đĩa này sau đó đè lên các dây thần kinh chạy qua tuỷ sống gây đau, tổn thương dây thần kinh và thậm chí tê liệt

Các giống chó dễ mắc chứng thoát vị đĩa đệm bao gồm: Dachshund, Beagle, Basset Hound, và Shih Tzu.

Các triệu chứng và phân loại

Được tạo thành từ một chất keo được bao quanh bởi lớp vật chất dày bên ngoài, đĩa đệm cơ bản là bộ giảm xóc của cột sống. Có hai loại thoát vị đĩa đệm được thấy ở chó: Loại I và Loại II, trong đó loại II thường có các dấu hiệu và triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng của IVDD ở chó có thể bao gồm:

  • Không muốn nhảy lên
  • Đau và yếu ở chân sau (lameness)
  • Đau đến chảy nước mắt
  • Hành vi bồn chồn
  • Co thắt cơ trên lưng hoặc cổ
  • Uốn lưng hoặc cổ với cơ bắp gồng
  • Giảm sự thèm ăn và mức độ hoạt động
  • Mất kiểm soát bàng quang và / hoặc ruột (tiểu tiện không tự chủmất kiểm soát đại tiện)

Nguyên nhân

Đối với loại I, phổ biến xảy ra ở vùng cổ đối với các giống chó nhỏ, đĩa đệm phát triển một lớp cứng (hay còn gọi là vôi hoá) ở lớp bên ngoài. Điều này làm hư hại đĩa nêm, khiến nó dễ dàng bị hỏng. Bất kỳ tác động mạnh nào ví dụ như nhảy và đáp đất đều có thể khiến một hoặc nhiều đĩa bị vỡ và chất liệu bên trong ép vào tuỷ sống. Với thoát vị đĩa đệm loại II, đĩa trở nên cứng và xơ trong một thời gian dài và cuối cùng bị phá vỡ, phình ra và đè ép tuỷ sống.

Khi các dây thần kinh của tuỷ sống bị nén, các xung thần kinh không thể truyền tín hiệu đến đích cuối cùng ở chân tay, bàng quang, vv… Nếu tổn thương đủ nặng, việc tê liệt hay mất kiểm soát ở bàng quang và ruột có thể xảy ra. Tuỳ thuộc vào vị trí của đĩa phồng lên, các dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong cơ thể từ cổ đến chân sau.

Chẩn đoán

Việc kiểm tra bệnh bởi bác sĩ sẽ bao gồm một loạt xét nghiệm hoàn chỉnh về thần kinh, giúp xác định nơi bị chấn thương trong tuỷ sống. Chụp X-quang có thể cho thấy đặc điểm bất thường về hình dạng ở cột sống. Tuy nhiên, do tuỷ sống không xuất hiện trên phim chụp x-quang, có thể cần phương pháp chụp ảnh đặc biệt để xác định nguồn gốc thương tích.

Phương pháp xét nghiệm đặc biệt này được gọi là myelogram, tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào cột sống, bao quanh tuỷ sống và cho phép nó xuất hiện trên phim x-quang. Để thực hiện, cần gây mê cho con vật. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc CT (chụp cắt lớp vi tính) để xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép, quá trình này cần thiết cho việc phẫu thuật sửa chữa.

Điều trị

Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương tuỷ sống, phương pháp điều trị có thể từ duy trì đến phẫu thuật. Chăm sóc chó cẩn thận bao gồm điều trị bằng các loại thuốc như thuốc steroid và thuốc chống viêm giúp giảm sưng, đau. Chó cũng cần được giữ trong chuồng hoặc lồng để ngăn chặn biến chứng thêm xảy ra trong tối đa sáu tuần. Sau một thời gian nghỉ ngơi, nó có thể dần dần trở lại hoạt động bình thường.

Nếu bệnh quá nặng và chó bị tê liệt hoặc không thuyên giảm, việc điều trị duy trì có thể không đủ. Trong trường hợp này, cần phẫu thuật cấp cứu để mở rộng không gian trong cơ thể vùng bị ảnh hưởng. Điều này được thực hiện bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một phần xương đốt sống trên tuỷ sống (còn gọi là cắt lamina). Tuy nhiên, ngay cả sau khi đã được phẫu thuật, con chó có thể vẫn không hồi phục hoàn toàn.

Hầu hết các con vật bị thoát vị đĩa đệm có co thắt cơ ở lưng. Điều trị triệu chứng này bao gồm nhiệt và kỹ thuật mát xa cùng với thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm diazepam và methocarbamol. Diazepam là một chất làm giãn cơ được sử dụng để làm dịu và điều trị co giật. Methocarbamol là một chất giãn cơ khác hiệu quả trong điều trị co thắt cơ do IVDD gây ra. Nó hoạt động trực tiếp trên hệ thần kinh thay vì trên cơ bắp.

Chăm sóc

Nhiều con chó bị thoát vị đĩa đệm nhẹ đến trung bình sau khi được chữa trị sẽ hồi phục và đi lại bình thường. Ngoài ra, những trường hợp trải qua phẫu thuật sẽ có cơ hội phục hồi tốt hơn nếu chúng được phẫu thuật sớm ngay sau những chẩn đoán ban đầu. Những trường hợp khác hồi phục nhưng có thể sẽ mắc lại thoát vị địa đểm nếu các đĩa khác biến chứng sau này.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật là rất quan trọng để giúp chó lấy lại chức năng và phục hồi hoạt động. Trạng thái sinh sống ở những con vật này có thể tốt nếu được chăm sóc điều trị thích hợp. Mặc dù vậy, một số con chó cần một chiếc xe đặc biệt (như xe lăn cho thú cưng) để giúp chúng di chuyển và hoạt động trở lại.

Ngăn ngừa

Đối với các giống chó dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, giữ chúng ở cân nặng thấp hơn sẽ giúp giảm áp lực trên xương sống và ở cổ. Hoạt động sống với vòng cổ cũng sẽ tăng áp lực lên cổ, đặc biệt nếu con chó có xu hướng kéo dây xích. Chúng cũng nên được xây các bậc thang phù hợp để leo lên giường hoặc khu vực của chúng, cũng như chế độ ăn uống chất lượng để duy trì sức khoẻ tối ưu.

Bởi vì bệnh này có bản chất bẩm sinh, bác sĩ thú y rất có thể sẽ khuyên bạn không nên nuôi các giống dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.