Bệnh giun Capillariasis ở chó

3958
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Nhiễm Capillaria plica ở chó

Capillariasis là một loại giun ở chó gây ra bởi một loại ký sinh trùng được gọi là Capillaria plica. Giun lây nhiễm đến bàng quang và đôi khi các phần khác của đường tiết niệu.

Triệu chứng và phân loại

Thường sẽ không có triệu chứng và chẩn đoán là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, đặc biệt là ở chó bị nhiễm trùng nặng, các triệu chứng bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên
  • Cảm giác đau khi đi tiểu
  • Nước tiểu có máu
  • Căng tức khi đi tiểu

Nguyên nhân

Capillaria plica là loại giun ký sinh trùng ở chó gây ra bệnh giun Capillaria. Không hoàn toàn hiểu được vòng đời của giun. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các tế bào trứng (trứng giun) đi ra khỏi cơ thể qua nước tiểu của chó bị nhiễm bệnh. Những tế bào trứng này hình thành phôi và sau đó có thể được nuốt vào từ đất bằng giun đất. Giun Capillaria sau đó tiếp tục phát triển bên trong giun đất đến giai đoạn gây nhiễm trùng. Sau đó khi một con chó khác ăn giun đất, nhiễm trùng có thể xảy ra.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán sẽ thông qua nhận dạng trứng Capillaria trong nước tiểu của chó bị nhiễm bệnh. Các tế bào trứng xuất hiện với đặc điểm: hình quả bóng đá với các nút ở cả hai đầu của trứng.

Điều trị

Việc điều trị thường không được khuyến cáo nếu chó không bị bệnh. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng nhiễm trùng thì có thể dùng thuốc fenbendazole hoặc ivermectin để điều trị nhiễm trùng.

Chăm sóc

Đối với chó ở trong cũi được đặt trên đất, việc thay thế đất bằng chất nền hoặc bề mặt khác (như cát, sỏi hoặc bê tông) có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm loại giun này.