Nhiễm nấm (Pneumocystosis) ở phổi của chó

3502
Khuyến mãi thức ăn, phụ kiện và đồ chơi thú cưng

Bệnh pneumocystosis ở chó

Pneumocystosis là tình trạng nhiễm nấm (Pneumocystis carinii) ở hệ hô hấp. Thường được tìm thấy trong môi trường, P. carinii chỉ ảnh hưởng đến chó (hoặc con người) với hệ miễn dịch bị suy yếu. Đó là do sự bảo vệ cơ thể suy yếu cho phép các sinh vật nhân số lượng lên và phát triển đến mức nguy hiểm trong phổi.

Triệu chứng và phân loại

Thường thì tình trạng khó thở sẽ dần dần xấu đi trong khoảng thời gian bốn tuần. Các dấu hiệu khác của bệnh pneumocystosis bao gồm:

  • Ho
  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Sụt cân từ từ
  • Gặp khó khăn trong hoạt động gắng sức hàng ngày
  • Suy nhược thể chất với tình trạng sụt cân và giảm khối lượng cơ (chứng suy mòn)

Nguyên nhân

Bệnh pneumocystosis xảy ra do sự dư thừa quá mức nấm P. carinii trong hệ hô hấp, thường thấy ở những con chó bị suy giảm miễn dịch.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần cung cấp bệnh sử toàn diện của chó, bao gồm sự khởi phát và đặc điểm của các triệu chứng, cho bác sĩ thú y. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, cũng như xét nghiệm hóa sinh, phân tích nước tiểu và xét nghiệm công thức máu đầy đủ (CBC) – kết quả thường không cụ thể và có thể cho thấy số lượng bạch cầu tăng lên như trong nhiễm trùng, tăng số lượng bạch cầu ái toan và tăng số lượng hồng cầu. Trong khi đó, xét nghiệm khí máu, có thể cho thấy sự giảm một phần áp lực oxy trong máu (giảm oxy huyết), và tăng áp lực trong pH máu. Chụp X quang ngực cũng được thực hiện để xác định mức độ nghiêm trọng và giai đoạn nhiễm trùng liên quan đến phổi.

Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu dịch hô hấp hoặc mẫu mô để nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra mức P.carinii bất thường. Mặc dù đây là phương pháp đáng tin cậy nhất để xác nhận bệnh pneumocystosis, sinh thiết phổi không phải là không có biến chứng. Hơn nữa, rất ít bộ dụng cụ chẩn đoán có sẵn.

Điều trị

Cần phải nằm viện và chăm sóc tích cực trong những trường hợp nghiêm trọng. Nó có thể bao gồm liệu pháp oxy để giảm thiểu sự khó chịu trong hô hấp và ngăn ngừa tình trạng giảm thêm lượng oxy trong máu, và thuốc kháng sinh để kiểm soát nhiễm trùng. Trong những trường hợp này, chó sẽ được cách ly để giảm thiểu sự tiếp xúc với các mầm bệnh khác. Vật lý trị liệu cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy việc loại bỏ dịch tiết từ phổi, trong khi dịch truyền tĩnh mạch được sử dụng để điều chỉnh tình trạng mất nước.

Chăm sóc

Tiên lượng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào căn bệnh gây suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, nó thường có ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn đối với chó bệnh được điều trị sớm.

Thường xuyên theo dõi khí máu, mạch và chụp X quang ngực để theo dõi phản ứng của chó đối với việc điều trị. Ngoài ra, bạn nên hạn chế hoạt động của chó ở mức tối thiểu và cho nó nghỉ ngơi trong lồng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng bệnh đang xấu đi, chẳng hạn như ho, khó chịu về hô hấp, v.v., hãy gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức.