Nhiễm khuẩn E. Coli ở mèo

4813

Colibacillosis ở mèo

Escherichia coli, thường được gọi là E. coli, là một loại vi khuẩn thường cư trú ở phần ruột dưới của hầu hết động vật có vú máu nóng, trong đó có mèo. Thông thường, sự hiện diện của E. coli là lành tính, và thậm chí có lợi, nhưng trong một số trường hợp nó có thể gây ra một tình trạng bệnh được gọi là colibacillosis.

Nhiễm khuẩn E. coli thường gặp nhất ở mèo con trong những tuần đầu đời. Trong ngày đầu tiên sau khi sinh, mèo mẹ sản xuất ra một loại sữa có nhiều kháng thể. Loại sữa này, được gọi là sữa non, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch chưa phát triển của mèo sơ sinh khỏi các bệnh nhiễm trùng, vì nó bám vào đường ruột, bảo vệ mèo con khỏi hầu hết các nhiễm trùng. Trong trường hợp không có các kháng thể này, mèo con dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng hơn, bao gồm nhiễm khuẩn E. coli.

Nếu mèo mẹ bị nhiễm khuẩn E. coli, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp máu của mèo con khi vẫn còn trong tử cung, trong khi sinh, hoặc mèo con có thể nhiễm bệnh do bú sữa từ tuyến vú bị viêm của mẹ.

Colibacillosis thường dẫn đến một tình trạng được gọi là nhiễm trùng huyết, hoặc ngộ độc máu, có nghĩa là có sự hiện diện của vi khuẩn trong máu gây nguy hiểm. Mặc dù bệnh chủ yếu xảy ra ở mèo con, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến mèo già, dù không nghiêm trọng bằng.

Triệu chứng và phân loại

Bệnh colibacillosis có bản chất là đột ngột (cấp tính) và có thể gây ra các triệu chứng sau đây ở mèo con bị bệnh:

  • Trầm cảm
  • Mất nước
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Nhịp tim nhanh
  • Yếu
  • Lờ phờ
  • Tiêu chảy nước
  • Da lạnh do thân nhiệt thấp
  • Niêm mạc (tức là, nướu, lỗ mũi, môi, tai, hậu môn) chuyển màu xanh do thiếu oxy trong các tế bào hồng cầu

Nguyên nhân

Bệnh colibacillosis chủ yếu là do nhiễm khuẩn E. coli. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ của loại nhiễm trùng này bao gồm tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng kém ở mèo mẹ đang mang thai, thiếu sữa non (sữa đầu) cho mèo con, môi trường sinh nở không sạch sẽ, sinh khó hoặc trong thời gian dài, chỗ ở đông đúc, nhiễm trùng/bệnh xảy ra đồng thời, viêm các tuyến vú ở mèo mẹ, và đặt ống thông tĩnh mạch.

Chẩn đoán

Do sự khởi phát cấp tính của bệnh, một vài bất thường có thể được phát hiện trong xét nghiệm máu. Để biết được E. coli, hay tác nhân gây nhiễm nào khác đang hiện diện trong máu của mèo , bác sĩ thú y sẽ lấy máu, nước tiểu, và nếu có thể, lấy các mẫu phân để nuôi cấy.

Điều trị

Vì colibacillosis là một tình trạng cấp tính nên hầu hết mèo bệnh cần phải được nhập viện để điều trị khẩn cấp. Cần phải chăm sóc điều dưỡng tốt, cùng với tiêm các chất dịch cân bằng để phục hồi dịch cơ thể. Để điều trị tiêu chảy, sẽ cần phải cho uống dung dịch glucose. Thuốc kháng sinh có thể được kê ban đầu dựa trên các triệu chứng quan sát được, và có thể được thay đổi, nếu cần thiết, theo kết quả nuôi cấy vi khuẩn và xét nghiệm độ nhạy của vi khuẩn E. coli.

Không may là, vì hệ miễn dịch của mèo sơ sinh chưa phát triển, việc điều trị thường không thành công và mèo sơ sinh có thể nhanh chóng chết. Do đó, điều trị kịp thời và chăm sóc hỗ trợ là điều cần thiết để cứu sống mèo con.

Chăm sóc

Nên cho mèo hạn chế hoạt động, nghỉ ngơi trong lồng, theo dõi, và giữ ấm cho nó trong thời gian phục hồi. Để duy trì mức dinh dưỡng đầy đủ, có thể sẽ cần cho mèo bú bình hoặc truyền dinh dưỡng đường tĩnh mạch. Điều này là cần thiết nếu tuyến vú hoặc máu của mèo mẹ bị nhiễm bệnh. Nếu không, tốt nhất là nên cho mèo con uống sữa của mẹ chúng nó giàu kháng thể.

Trong thời gian phục hồi, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu máu để tiến hành xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn trong máu để xác định tình trạng của nhiễm trùng. Chăm sóc tại nhà sẽ bao gồm theo dõi nhiệt độ cơ thể của mèo con và quan sát các thay đổi về sức khỏe để có thể ngay lập tức liên lạc với bác sĩ thú y để được hướng dẫn. Khi mèo con đã ổn định và không còn nguy hiểm nữa, việc điều trị thêm sẽ phụ thuộc vào sự tiến triển của mèo.

<h3Phòng ngừa

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn E. coli, hãy đảm bảo rằng mèo cái để gây giống, đang mang thai hoặc cho con bú có tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng tốt. Môi trường sinh nở nên được giữ sạch sẽ và vệ sinh, và bộ nệm ngủ nên được thay thường xuyên sau khi sinh con (các tấm vải được sử dụng cho việc sinh nở nên được loại bỏ một cách vệ sinh, vì ở hầu hết các nơi chúng được coi là chất thải nguy hại).

Các biện pháp bảo vệ quan trọng nhất để phòng ngừa nhiễm khuẩn E. coli ở mèo con là cho chúng bú sữa non của mẹ đầy đủ (sữa đầu sau khi sinh). Ngoài ra, bạn phải luôn rửa tay và thay quần áo mặc ngoài và giày của bạn trước khi tiếp xúc với mèo sơ sinh để bảo vệ hệ miễn dịch đang phát triển của chúng. Đây là quy tắc chung, nhưng đặc biệt quan trọng sau khi tiếp xúc với những con mèo hoặc động vật khác.